Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố Đại dịch COVID-19 toàn cầu

Phát biểu khai mạc của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại cuộc họp báo với truyền thông về COVID-19 (11/3/2020) đã nhấn mạnh COVID-19 là Đại dịch toàn cầu.

Trong hai tuần vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số nước bị ảnh hưởng cũng đã tăng lên gấp ba lần. Hiện đã có hơn 118.000 ca mắc tại 114 quốc gia, và trong đó 4.291 người đã thiệt mạng. Và hàng ngàn người khác đang đấu tranh cho mạng sống của họ trong các bệnh viện.

Trong những tháng ngày sắp tới, chúng tôi dự kiến số ca bệnh, số ca tử vong và số nước bị ảnh hưởng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

WHO đã theo dõi và đánh giá đợt bùng phát bệnh này suốt những ngày đêm và chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như bởi sự thờ ơ đáng báo động.

Vì vậy, chúng tôi đã đánh giá và đưa ra quyết định rằng COVID-19 có thể được công nhận là đại dịch.

Đại dịch không phải là một từ mà chúng tôi sử dụng một cách bất cẩn và thiếu suy nghĩ. Đó là một từ mà có thể gây ra những sự sợ hãi không đáng có, hoặc chấp nhận rằng cuộc chiến đã kết thúc một cách phi lý, dẫn đến sự đau khổ và cái chết một cách không xác đáng, nếu sử dụng sai mục đích.

Đánh giá tình trạng hiện tại ở mức Đại dịch sẽ không thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus này gây ra. Điều đó cũng sẽ không thay đổi những gì WHO đang làm cũng như thay đổi những gì các quốc gia nên làm.

Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một đại dịch do virus corona. Đây chính là đại dịch đầu tiên gây ra bởi virus corona.

Cùng với đó, chúng tôi cũng chưa bao giờ chứng kiến một đại dịch có thể được kiểm soát.

WHO đã luôn ở chế độ phản ứng tối đa kể từ khi được thông báo về trường hợp đầu tiên.

Và chúng tôi cũng đã luôn kêu gọi các quốc gia cần phải hành động khẩn cấp và quyết liệt.

Chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ và rõ ràng.

===

Như tôi đã phát biểu vào ngày thứ hai, chỉ nhìn vào số ca nhiễm và số nước bị ảnh hưởng thì không thể nói lên được toàn bộ tình hình.

Trong số 118.000 ca được báo cáo tại 114 quốc gia trên toàn thế giới, có hơn 90% các ca bệnh chỉ tập trung tại 4 quốc gia, 2 trong số đó – Trung Quốc và Hàn Quốc – có tình hình dịch bệnh đang giảm đi đáng kể.

81 quốc gia không có ca nào, và 57 quốc gia chỉ có dưới 10 ca bệnh.

Chúng tôi không thể không nhấn mạnh, rõ ràng, và thường xuyên hơn rằng: tất cả các quốc gia đều có thể thay đổi tiến trình của đại dịch này.

Nếu các quốc gia đều phản ứng bằng cách phát hiện, xét nghiệm, điều trị, cách ly, điều tra và quản lý di chuyển người dân của họ, thì những nước chỉ có số ca nhiễm nhỏ sẽ có thể phòng tránh các ca này trở thành các ổ dịch, và từ ổ dịch trở thành lây truyền cộng đồng.

Kể cả những nước đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng hoặc những ổ dịch lớn cũng vẫn có thể lật ngược tình thế.

Đã có một vài nước cho thấy virus này có thể bị ức chế và kiểm soát.

Thách thức với nhiều quốc gia hiện nay trong việc đối phó với những ổ dịch lớn hoặc sự lây lan trong cộng đồng không phải là họ có thể làm như vậy hay không mà là họ có sẵn sàng làm hay không.

Có những quốc gia đang chật vật do không đủ khả năng.

Có những quốc gia đang chật vật do thiếu nguồn lực.

Có những quốc gia đang chật vật do thiếu sự quyết tâm.

Chúng tôi rất biết ơn về các biện pháp đang được thực hiện tại Iran, Ý và Hàn Quốc với nỗ lực làm chậm sự phát tán của virus và kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi biết rằng những biện pháp này đang ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và nền kinh tế, cũng giống như với Trung Quốc.

Tất cả các quốc gia cần phải tìm được sự cân bằng giữa việc bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu tối đa gián đoạn kinh tế và xã hội, và tôn trọng nhân quyền.

Nhiệm vụ của WHO là y tế công cộng. Nhưng chúng tôi cũng đang làm việc với rất nhiều đối tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực để giảm thiểu các hệ quả về xã hội và kinh tế gây ra bởi đại dịch này.

Đây không chỉ là khủng hoảng về y tế công cộng, mà còn là khủng hoảng đến tất cả các lĩnh vực – vì vậy tất cả các lĩnh vực và mọi người đều phải cùng chung tay đấu tranh.

Như tôi đã phát biểu ban đầu, các quốc gia phải sử dụng cách tiếp cận toàn chính phủ, toàn xã hội, xây dựng các chiến lược toàn diện để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, cứu người, và giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng.

Tôi xin tóm tắt lại thành 4 ý chính sau:

  • Một, chuẩn bị và sẵn sàng.
  • Hai, phát hiện, bảo vệ và điều trị.
  • Ba, giảm thiểu sự lây truyền.
  • Bốn, đổi mới và học hỏi.

Tôi muốn nhắc nhở các quốc gia rằng chúng tôi đang kêu gọi các bạn phải kích hoạt và mở rộng các cơ chế phản ứng khẩn cấp;

  • Truyền thông đến người dân của các bạn về các nguy cơ cũng như cách để bảo vệ chính bản thân họ - đây là nhiệm vụ của tất cả mọi người;
  • Tìm kiếm, cách ly, xét nghiệm và điều trị tất cả các ca và điều ta tất cả những trường hợp tiếp xúc;
  • Các bệnh viện phải trong trạng thái sẵn sàng;
  • Bảo vệ và huấn luyện các nhân viên y tế.
  • Và hơn hết hãy quan tâm đến nhau, vì chúng ta đều cần nhau.

===

Đã có rất nhiều sự chú ý xoay quanh chỉ một từ.

Vậy hãy để tôi đưa ra một vài từ khác có giá trị hơn nhiều, và cũng dễ dàng hành động hơn.

Phòng ngừa.

Chuẩn bị.

Y tế công cộng.

Khả năng lãnh đạo chính trị.

Và hơn tất cả, con người.

Chúng ta đều có chung một mục tiêu, làm điều đúng đắn với một thái độ bình tĩnh và bảo vệ các công dân  toàn cầu. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Xin cảm ơn.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO
Bình luận
Tin mới
  • 18/12/2025

    Nước chanh gừng ấm: Thức uống tốt cho hệ miễn dịch mùa đông

    Khi trời lạnh, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn trước sự tấn công của các loại virus gây bệnh đường hô hấp. Việc duy trì thói quen uống một ly nước chanh gừng ấm vào buổi sáng là liệu pháp tự nhiên tuyệt vời giúp kích hoạt hệ miễn dịch và giữ ấm cơ thể từ bên trong.

  • 18/12/2025

    Cải thiện chất lượng không khí và giảm nguy cơ ung thư trong mùa đông

    Không gian sinh hoạt hàng ngày của chúng ta càng trở nên quan trọng hơn trong những tháng mùa đông khi chúng ta thường xuyên phải ở trong nhà để tránh xa cái lạnh. Khi các tòa nhà được bịt kín để giữ nhiệt trong mùa đông, các chất ô nhiễm có khả năng gây hại cũng bị giữ lại bên trong. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo không khí bên trong các tòa nhà đó an toàn để hít thở với nồng độ chất ô nhiễm không khí trong nhà thấp hoặc không có, đặc biệt là những chất có thể gây ung thư hoặc khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

  • 17/12/2025

    Người mất ngủ nên uống trà gì để cải thiện giấc ngủ?

    Nếu thường xuyên trằn trọc, khó ngủ, hãy tham khảo 6 loại trà thảo mộc được coi là liều thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị mất ngủ hiệu quả.

  • 17/12/2025

    Chuẩn bị gì cho tủ thuốc gia đình đón mùa đông?

    Thời tiết mùa đông khiến các vấn đề sức khỏe như cảm cúm, sốt, dị ứng, và tiêu chảy dễ xảy ra. Vì vậy, việc chuẩn bị một tủ thuốc gia đình là rất quan trọng, đặc biệt với các gia đình nhiều thế hệ. Tủ thuốc này không chỉ giúp xử lý kịp thời các bệnh nhẹ mà còn giảm thiểu rủi ro khi chưa thể đến cơ sở y tế ngay. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị tủ thuốc với các loại thuốc cảm cúm, hạ sốt, và các vật dụng y tế thiết yếu để các gia đình vượt qua mùa đông một cách an toàn.

  • 16/12/2025

    Vai trò của chế độ ăn uống với sức khỏe răng miệng

    Sức khỏe răng từ những năm đầu đời là sự kết hợp khăng khít bởi ba yếu tố: sức khỏe và chế độ ăn uống từ giai đoạn bào thai, lượng fluoride phù hợp và thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày phù hợp với từng độ tuổi.

  • 16/12/2025

    7 mẹo để kiểm soát tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày

    Buồn ngủ quá mức vào ban ngày có thể khiến việc duy trì hoạt động bình thường trong ngày trở nên khó khăn. Các thay đổi trong lối sống và việc thực hành vệ sinh giấc ngủ hợp lý có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm mệt mỏi vào ban ngày.

  • 15/12/2025

    Thức ăn dặm tiện lợi, cứu tinh hay cạm bẫy?

    Bánh ăn dặm có thực sự là lựa chọn tốt cho con, hay chỉ là "cạm bẫy" dinh dưỡng được đóng gói khéo léo?

  • 15/12/2025

    Lướt điện thoại khi đi vệ sinh có thể bị trĩ!

    Bạn có thường mang điện thoại vào nhà vệ sinh để giải trí trong những khoảnh khắc "riêng tư" không? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể đang vô tình đặt sức khỏe của mình vào tình trạng nguy hiểm.

Xem thêm