Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về các thành phần phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da (Phần 2)

Hãy cùng tìm hiểu về các thành phần trong sản phẩm dưỡng da cũng những tác động của chúng đến các vấn đề về da nhé.

Retinoid

Những ví dụ của retinoid bao gồm retinol, retinal aldehyde, và các loại retinyl ester. Các chất này được sử dụng giúp cải thiện các vấn đề về mụn trứng cá, sẹo mụn, nếp nhăn, kết cấu da, tông da và cả mức nước của da.

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A và có trong nhiều sản phẩm dưỡng da trên thị thường. Tretinoin thì là một dạng mạnh hơn của retinol và thường chỉ có trong các sản phẩm được kê đơn và bán tại hiệu thuốc. Nếu da bạn quá nhạy cảm để dùng tretinoin thì bạn có thể sử dụng retinol thay thế. Vậy vì sao da lại phản ứng với retinol? Vitamin A có cấu trúc phân tử đủ nhỏ để có thể thâm nhập được vào tận lớp biểu bì của da, nơi có collagen và elastin. Retinol đã được chứng minh có thể cải thiện tình trạng đồi mồi, nám da, nếp nhăn, kết cấu da và cả tông da. Ngoài ra, retinyl palmitate cũng là một thành phần có liên quan đến retinol nhưng có độ mạnh thấp hơn.

L-ascorbic acid

Đây là dạng vitamin C duy nhất bạn nên chú ý trong các sản phẩm dưỡng da. Ngày nay, có rất nhiều các sản phẩm dưỡng da có chứa các dẫn xuất của vitamin C (như magnesium ascorbyl phosphate(MAP) hoặc ascorbyl palmitate) nhưng L-ascorbic acid vẫn là dạng mạnh nhất. Theo thời gian, cùng với mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mức độ sản sinh collagen ở da sẽ giảm dần dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn. Vitamin C là chất chống oxy hóa duy nhất đã được chứng minh có thể kích thích sản sinh collagen, hạn chế các nếp nhăn và sẹo. Các nghiên cứu cũng cho thấy vitamin C có thể giúp cải thiện da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Khi mới sử dụng vitamin C, da có thể bị ửng đỏ và có cảm giác ngứa râm ran, tuy nhiên những tác dụng phụ này sẽ giảm đi theo thời gian.

Hyaluronic acid

Các sản phẩm dưỡng da có chứa hyaluronic acid thường được sử dụng cùng với các sản phẩm vitamin C để tăng cường khả năng thẩm thấu. Hyaluronic acid (hay còn gọi là glycosaminoglycan) thường được biết đến với khả năng “đảo ngược” các dấu hiệu lão hóa. Chất này có mặt tự nhiên ở người và động vật, đặc biệt da ở da trẻ, trong các mô và ở dịch khớp. Hyaluronic acid cũng là một phần của các mô liên kết trong cơ thể, có tác dụng làm đệm và bôi trơn. Khi cơ thể già đi, lượng hyaluronic acid cũng giảm dần. Bên cạnh đó, các yếu tố như chế độ ăn và hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ chất này trong cơ thể. Các sản phẩm dưỡng da có chứa hyaluronic acid thường được dùng để cải thiện nếp nhăn, cấp nước cho da và cải thiện sức căng của da.

Peptide đồng (Copper peptide)

Peptide đồng thường được biết đến là các sản phẩm tái tạo da hiệu quả nhất, dù cho mới chỉ xuất hiện trên thị trường vào năm 1997, và đây là lí do vì sao: Các nghiên cứu đã cho thấy các peptide đồng có khả năng kích thích sản sinh collagen và elastin, có tác dụng như một chất chống oxy hóa, và cũng kích thích sản sinh các gycosaminoglycan (ví dụ như hyaluronic acid). Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy các enzyme phụ thuộc vào đồng có thể làm tăng lợi ích từ quá trình hình thành mô tự nhiên của cơ thể. Chất này cũng giúp cho da trở nên căng, mềm và mịn hơn với thời gian ngắn hơn so với các sản phẩm chống lão hóa khác. Hơn nữa, các nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy các peptide đồng có khả năng loại bỏ các collagen và elastin đã bị tổn thương ở da và các mô sẹo.

Alpha-lipoic acid

Có thể bạn đã từng nghe về alpha-lipoic acid về khả năng chống lão hóa của chúng. Đây là một chất khá mới, có tính chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ da khỏi các tổn thương cũng như giúp sửa chữa các tổn thương cũ trên da. Alpha-lipoic acid còn được biết đến là một chất chống oxy hóa toàn diện vì chúng có thể tan cả trong dầu và nước, tạo điều kiện cho chúng đến được tất cả các phần của tế bào. Nhờ có tính chất này mà alpha-lipoic acid được cho là có thể cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho da khỏi các gốc tự do so với các chất chống oxy hóa khác. Alpha-lipoic acid cũng có thể giúp cải thiện các nếp nhăn và tăng cường chức năng của các chất chống oxy hóa khác như vitamin C.

DMAE (dimethylaminoethanol)

Nếu bạn đã từng nghe nói ăn cá tốt cho não bộ thì đó chính là nhờ DMAE. Chất này được sản sinh tự nhiên trong não bộ nhưng cũng có nhiều trong các loại cá như cá cơm, cá hồi và cá mòi. DMAE có tác dụng tăng cường sản sinh acetylcholine, một loại chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Trong dưỡng da, DMAE đã cho thấy tác dụng vượt trội trong việc cải thiện các nếp nhăn khi bôi ngoài da.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về các thành phần phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da (Phần 1)

Dương Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Cleveland Clinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm