Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản giúp thụ thai

Sử dụng những thực phẩm này trong chế độ ăn để giúp cân bằng lượng hormone và tăng cơ hội mang thai.

Bạn đang cố gắng có em bé? Các vấn đề sinh sản ảnh hưởng đến khoảng 10-15% các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng khả năng sinh sản lên tới 69%.

Thực phẩm có thể tăng cơ hội thụ thai

Mặc dù không thể chắc chắn rằng một số loại thực phẩm sẽ giúp cải thiện khả năng rụng trứng bởi khả năng sinh sản của phụ nữ bị chi phối bởi tâm trạng, thực phẩm và hormone nhưng có một số loại thực phẩm có thể đảm bảo rằng mức độ hormone được giữ cân bằng và có thể kiểm soát được, đồng thời tăng khả năng thụ thai.

Đường huyết

Đường là một trong những vấn đề chính mà phụ nữ gặp phải khi nói đến thực phẩm bởi họ rất thường xuyên thèm ăn đường trong những năm sinh sản và vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ hàng tháng.

Vấn đề là đường có thể gây mất cân bằng cả lượng đường trong máu và hormone vì cả hai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đường là một loại carbohydrate giải phóng nhanh, lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi tiêu thụ làm ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng.

Để rụng trứng và giải phóng trứng mỗi tháng, cần có sự tương tác phức tạp của một số hormone và sự mất cân bằng lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến sự tương tác đó.

Chất chống oxy hóa

Bao quanh nang noãn là một chất lỏng có chứa hormone và chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng trứng trước khi rời khỏi buồng trứng. Tuy nhiên, chất lỏng này có thể chứa các gốc tự do có thể gây hại cho trứng. Vì vậy, thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa rất quan trọng để giúp trung hòa tác động của các gốc tự do.

Vitamin A, C và E là chất chống oxy hóa. Các khoáng chất beta-carotene, lutein, lycopene và selen cũng là chất chống oxy hóa. Những thực phẩm sau đây rất giàu chất chống oxy hóa:

  • Vitamin E: quả mọng, trái cây có múi, rau xanh, và ớt đỏ.
  • Vitamin C: các loại hạt (bao gồm cả dầu chưa qua chế biến của chúng).
  • Selen: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, cá hồi, bông cải xanh và cam.
  • Co-enzyme Q10: thịt gà tây, cá tuyết, cá bơn, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và quả hạch brazil.
  • Lycopene: ổi, bưởi, cà chua và dưa hấu.
  • Kẽm: thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn, rau bina, hàu, hạt bí ngô, các loại hạt, lúa mì và ca cao.
  • N-acetylcystein: gà, vịt, thịt lợn, gà tây, sữa, trứng, hành tây, bông cải xanh và ớt đỏ.

Ngoài ra, một hợp chất tự nhiên gọi là myo-inositol có trong các loại thực phẩm như đậu, gạo nâu, đậu lăng, trái cây họ cam, các loại hạt có thể giúp cải thiện môi trường nang trứng và giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Cân bằng estrogen

Mất cân bằng estrogen có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam nữ. Estrogen ngoại sinh được tìm thấy trong nước và đồ ăn là kết quả của thuốc trừ sâu cũng như trong các vật liệu, chẳng hạn như thực phẩm nhựa và bao bì đồ uống.

Giảm tiếp xúc với những vật dụng ở trên là một cách để giảm thiểu tác động của chúng, cũng như hỗ trợ gan để giúp giải độc một cách hiệu quả.

Một số loại thực phẩm có thể giúp cân bằng estrogen

- Lợi khuẩn đường ruột: từ các loại sữa chua men sống và thực phẩm lên men, chẳng hạn như dưa cải bắp và miso sẽ giúp đường ruột lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn và thải bỏ bất cứ thứ gì cơ thể không cần.

- Chất xơ: kích thích loại bỏ estrogen thường xuyên, ngăn chặn estrogen được tái hấp thu vào máu.

- Giảm lượng chất béo bão hòa: vì chế độ ăn có chứa nhiều chất béo bão hoà có thể hạn chế lượng estrogen bài tiết trong cơ thể.

- Phyto-estrogen: được tìm thấy trong một số loại thực vật như cỏ linh lăng, cải bắp, mầm Brussels, bông cải xanh, thì là, các loại hạt, yến mạch, dầu ô liu, hành tây, đậu và đậu. Những chất này liên kết với các thụ thể estrogen của cơ thể, ngăn chặn o\estrogen ngoại lai.

- Vitamin B6: được tìm thấy trong các thực phẩm như bơ, chuối, bắp cải, trứng, đậu lăng và lúa mì có thể làm giảm sự nhạy cảm đối với tác dụng kích thích của estrogen, giúp duy trì sự cân bằng.

Thực phẩm cần tránh cho khả năng sinh sản

- Thức ăn ít chất béo: Thực phẩm ít chất béo đặc biệt có thể gây ra vấn đề. Nhiều phụ nữ chuyển sang thực phẩm ít chất béo nghĩ rằng họ sẽ không tăng cân, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản và kiểm soát cân nặng. Có một số bằng chứng đáng ngạc nhiên về việc làm thế nào các sản phẩm ít chất béo có thể cản trở việc thụ thai. Những phụ nữ ăn nhiều sữa ít béo sẽ có khả năng gặp phải các vấn đề khi thụ thai cao hơn.

- Một yếu tố quan trọng là phần lớn thực phẩm có lượng chất béo thấp sẽ có một lượng lớn đường để tăng hương vị và điều này không tốt.

- Tỷ lệ rụng trứng tốt hơn 38% ở những phụ nữ sử dụng sữa nguyên kem thay vì sữa ít béo.

- Một số carbohydrate: Carbohydrate phức tạp có trong đậu, rau, ngũ cốc nguyên chất sẽ bị phân hủy dần thành glucose để cơ thể sử dụng làm nhiên liệu và được giải phóng đều đặn vào máu giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

- Tuy nhiên, carbohydrate đơn giản có nhiều đường tinh chế hoặc chất làm ngọt nhân tạo giải phóng đường vào máu quá nhanh, gây mất cân bằng insulin, thay đổi năng lượng và tâm trạng. Cố gắng cắt giảm đồ uống có ga, đồ ngọt, bánh ngọt và nước ép trái cây chế biến sẵn.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Chất lượng thực phẩm là tối quan trọng. Ăn thực phẩm càng ít chế biến càng tốt. Thực phẩm tươi sống sẽ có số lượng cũng như hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất cao hơn

- Cân bằng lối sống: Các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như thừa cân và thiếu cân, căng thẳng, uống rượu và sử dụng thuốc lá hoặc ma túy cướp đi các chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng sinh sản, vì vậy việc kiểm soát các yếu tố đó rất quan trọng khi muốn cải thiện cơ hội thụ thai.

- Bổ sung các chất dinh dưỡng bị cạn kiệt do các yếu tố lối sống cũng rất quan trọng, lý tưởng là thông qua nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất béo thiết yếu, ví dụ omega 3 thông qua chế độ ăn uống. Nếu điều này là không thể hoặc muốn đảm bảo rằng lượng tiêu thụ đủ về cả số lượng và chất lượng của các chất dinh dưỡng thì sử dụng thực bổ sung có thể giúp ích.

- Từ quan điểm y học, mặc dù không có thực phẩm thần kỳ nào cho khả năng sinh sản, nhưng có một chế độ ăn uống tốt giúp tăng cường sức khỏe nói chung và điều này không thể làm hại khả năng sinh sản và trong một số trường hợp về mặt lý thuyết có thể tăng cường khả năng thụ thai. Ngoài ra, thừa cân béo phì có thể làm giảm khả năng thụ thai. Bổ sung axit folic được trước và trong khi mang thai giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 thực phẩm giúp tăng cường đời sống tình dục của bạn

 

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm