Một chế độ ăn với các loại thực phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành - Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và tránh các loại thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho người bệnh.
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh dùng rượu bia, nước ngọt nhiều ga, đồ uống chứa chất kích thích. Những loại đồ uống này sẽ làm niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn, cản trở tác dụng của các phương pháp điều trị. Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng, do đó cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh.
Các loại thịt đỏ sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo đó, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g thịt đỏ mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh ung thư.
Để đảm bảo vùng họng không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần tránh các loại gia vị như tiêu, ớt... Đồng thời, không ít bệnh nhân ung thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch. Việc ăn quá mặn sẽ làm mất canxi, ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và nguy cơ tử vong ở người bệnh. Do đó, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm chua, cay và quá mặn.
Các nhà khoa học cho rằng việc ăn quá nhiều đường hoặc thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đẩy quá trình di căn ung thư nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chế độ ăn uống phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Để biết bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh những loại thực phẩm nào, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Chế độ dinh dưỡng dành cho người ung thư họng
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?
Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.