Triệu chứng bệnh trĩ như đau rát, ngứa ngáy, đi ngoài chảy máu gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh.
Vì vậy, dưới đây là một số thói quen không tốt dẫn đến nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
Thói quen ngồi quá nhiều dễ mắc trĩ
Theo nhiều số liệu thống kê, dân văn phòng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ tương đối cao. Nguyên nhân là do họ phải ngồi làm việc liên tục trong vòng 8 tiếng mỗi ngày, không có nhiều thời gian vận động. Điều này khiến khu vực xung quanh trực tràng và hậu môn trở nên sưng tấy, búi trĩ bắt đầu hình thành và gây đau đớn khi người bệnh mỗi khi ngồi hoặc đi đại tiện. Ngoài ra, hiện nay khá nhiều người ngồi hàng giờ để chơi giải trí và lướt các trạng mạng xã hội…. Như vậy ngồi quá nhiều là một trong những nguyên nhân bị bệnh trĩ thường gặp, mọi người nên lưu ý vấn đề này và dành thời gian vận động cơ thể nhiều hơn.
Cụ thể, với những người làm việc tại văn phòng, thường xuyên phải ngồi yên một chỗ, chúng ta nên dành 5 - 10 phút nghỉ giải lao, vận động nhẹ nhàng. Với những người làm việc cần ngồi nhiều thì cũng nên bớt chút thời gian để đứng lên, đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng sau mỗi 45-60 phút để tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể. Thói quen này giúp cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.
Thói quen lười ăn rau dễ mắc trĩ
Nhiều người lười ăn rau, cả trẻ em và người lớn, đây là thói quen không tốt dễ dẫn đến mắc trĩ. Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa. Nên lựa chọn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như rau xanh, các loại rau củ, trái cây,...
Yêu thích đồ ăn sẵn, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ
Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên… nếu ăn thường xuyên lại ít ăn rau đều gây táo bón.
Ngoài ra, những thực phẩm đóng hộp, những món cá muối hoặc thói quen kho mặn đều đưa vào cơ thể một lượng muối nhiều hơn nhu cầu. Muối vào ruột sẽ hút nước làm phân khô, gây táo bón. Muối vào cơ thể còn làm tăng huyết áp.
Thích gia vị cay, nóng
Nhiều người thích ăn gia vị cay nóng nên thường xuyên ăn nhiều các loại gia vị có tính cay như tiêu, ớt hoặc gừng… điều này không tốt, cũng là yếu tố thuận lợi mắc bệnh trĩ. Nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên có thể gây ra cảm giác kích ứng, khó chịu khi đi vệ sinh và làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh.
Thói quen ngại uống nước dễ mắc trĩ
Uống ít nước cũng là một nguyên nhân gây ra táo bón và bệnh trĩ. Một người bình thường trung bình một ngày phải uống tối thiểu 2 lít nước. Ít uống nước dẫn đến khả năng lưu thông máu kém, cơ thể thiếu nước, dễ dàng gây ra táo bón. Máu di chuyển đến các cơ ở hậu môn ít không đủ để nuôi dưỡng nên khiến cho sự co bóp của cơ yếu.
Đó là nguyên nhân gây ra trĩ. Chính vì vậy, uống đủ nước không chỉ đóng trong phòng chống táo bón và bệnh trĩ mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, không nên uống nhiều trà vì trà gây khó tiêu, không có lợi cho việc bài tiết chất thải.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 8 hiểu lầm thường gặp về bệnh trĩ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.