Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người già cần khoảng 2,4 mcg vitamin B12 để duy trì hoạt động của tế bào thần kinh và hồng cầu. Cơ thể còn cần vitamin B12 để tạo tra ADN, vật liệu di truyền trong tế bào.
Đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12
Đối với người già, độ axit dạ dày thấp dẫn đến khả năng hấp thu vitamin B12 kém. Ngoài ra, đối tượng dễ bị thiếu vitamin B12 là:
+ Ăn chay trường trong nhiều năm.
+ Người có bệnh ở dạ dày như viêm, teo niêm mạc dạ dày. Người đã cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ dạ dày.
+ Uống vitamin C quá nhiều.
+ Người có bệnh ở ruột non như celiac, viêm ruột. Người đã cắt hoặc nối tắc ruột.
Triệu chứng điển hình
Thiếu B12 ảnh hưởng lên tế bào máu, biểu mô (ở niêm mạc đường tiêu hóa) làm suy thoái chất myelin, chất béo quan trọng của tế bào thần kinh, gây ta triệu chứng thần kinh như cảm giác tê rần, nhột như kiến bò dưới da, đi đứng xiêu vẹo, giảm trí nhớ, hoang tưởng. Ngoài ra, còm gây lở, đau lưỡi, táo bón, hạ huyết áp.
Thiếu máu do thiếu B12 khiến người bệnh xanh xao, dễ mệt, ăn mất ngon, hồi hộp, đánh trống ngực liên tục, đau đầu, khó thở, hay ngất xỉu.
Thực phẩm giàu vitamin B12
Vitamin B12 do vi khuẩn tổng hợp từ thiên nhiên, đi vào chu trình thức ăn của động vật ăn cỏ. Rau, trái nếu không có vi khuẩn bám vào thì không có B12 vì động vật và thực vật không tự tổng hợp được.
Những thực phẩm rất giàu B12 (3-10 mcg/100g) là nội tạng (gan, thận, tim) cừu, bò và sò, ốc.
Thực phẩm có nhiều B12 (3-10 mcg/100g) là sữa bột không béo, hải sản (cua, cá hồi, cá mòi), lòng đỏ trứng.
Thực phẩm có vitamin B12 lượng vừa là sữa lỏng, kem, bơ.
Những quan niệm sai lầm
+ Lạm dụng vitamin B12
Nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt thường chích thuốc B12 vì cho rằng đó là thuốc bổ máu. Tuy nhiên, ở người bình thường, tổng số vitamin B12 dự trữ khoảng 1-10mg mà nhu cầu tối thiểu hàng ngày chỉ cần 0,1mcg. Khi không được cung cấp trong thời gian dài, khoảng 5 năm trở lên, lượng B12 cạn kiệt, tình trạng thiếu hụt mới xảy ra. Vì vậy, nếu không phải do những nguyên nhân trên, hầu hết các trường hợp khác đều không thiếu B12, nếu tiêm thuốc cũng không có tác dụng gì.
+ Lạm dụng vitamin C
Nhu cầu vitamin C chỉ khoảng 70mg/ngày. Dùng dư thừa vitamin C không được chứng minh là có lợi. Một trong những bất lợi khi dùng vitamin liều cao kéo dài là làm tăng nguy cơ thiếu vitamin B12 do làm giảm hấp thu. Vì vậy, việc dùng thuốc, dù là thuốc bổ, tốt nhất là nên theo ý kiến của bác sĩ.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.