Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị mới có thể lựa chọn những tinh trùng tốt nhất trong hàng triệu con tinh trùng trong vòng chỉ 30 phút để sử dụng trong các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.
Thiết bị này dựa trên công nghệ vi lỏng, làm giảm nguy cơ tổn thương ADN liên quan tới phương pháp phân loại tinh trùng thông thường và có thể giúp các cặp vô sinh có được những đứa con khoẻ mạnh.
Trên thế giới có gần 48,5 triệu cặp đôi không thể sinh con sau khi đã cố gắng 5 năm, thậm chí lâu hơn. Mặc dù thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng là những lựa chọn điều trị hiệu quả cho các cặp vô sinh, nhưng chỉ khoảng 1/3 số trường hợp sử dụng các phương pháp này có kết quả là những đứa trẻ sinh sống.
Vô sinh nam chiếm khoảng 30 - 50% tất cả các trường hợp vô sinh và nam giới vô sinh thường có đặc điểm tinh trùng bất thường như mật độ tinh trùng thấp, chuyển động tinh trùng kém, hình dạng và kích thước bất thường và mức độ tổn thương ADN cao.
Tổn thương ADN là một trong những đặc điểm quan trọng hơn của tinh trùng vì mức độ tổn thương cao hơn liên quan tới tỷ lệ mang thai thấp hơn, sảy thai sớm và tỷ lệ mắc bệnh ở con của những cặp sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản cao hơn.
Đó là lý do tại sao cần phát triển các phương pháp chọn tinh trùng khoẻ mạnh nhất cho công nghệ hỗ trợ sinh sản.
Phương pháp được sử dụng phổ biến hoặc thuận tiện nhất cho công nghệ hỗ trợ sinh sản liên quan đến một kỹ thuật gọi là ly tâm. Mặc dù phương pháp này có hiệu quả trong lựa chọn những tinh trùng bình thường về độ di động và hình thái học, quy trình này khó hiểu vì nó thường làm tăng hàm lượng các chất hoá học gây tổn thương ADN.
Thiết bị của Asghar bao gồm một đầu vào để tiêm một mẫu tinh dịch chưa được xử lý và hai buồng nhựa được ngăn cách bởi màng xốp. Những con tinh trùng khoẻ mạnh và di động nhất bơi qua màng xốp để lại những tinh trùng ít hoạt động và chết ở buồng dưới.
Sử dụng công nghệ lựa chọn này, một kỹ thuật viên chỉ cần tiêm mẫu tinh dịch vào thiết bị và sau đó có thể lựa chọn tinh trùng khoẻ mạnh ở buồng trên trong khoảng 30 phút, khiến cho việc lựa chọn tinh trùng trở nên dễ dàng hơn.
So với những kỹ thuật khác được sử dụng cho công nghệ hỗ trợ sinh sản, sử dụng thiết bị vi lỏng này có kết quả trong việc làm giảm đáng kể tỷ lệ tổn thương ADN và cải thiện sự phục hồi tinh trùng sử dụng phương pháp này.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..