Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập bụng để giảm mỡ bụng, đúng hay sai? - Phần 1

Những thông tin cung cấp phương pháp giúp bạn đạt được cơ bụng thon đẹp ở cả nữ giới và nam giới hiện nay đang tràn ngập khắp nơi trên internet.

Những thông tin cung cấp phương pháp giúp bạn đạt được cơ bụng thon đẹp ở cả nữ giới và nam giới hiện nay đang tràn ngập khắp nơi trên internet. Tuy nhiên các phương pháp này thường có xu hướng liên quan đến một loại máy tập nào đó, nhằm kích thích vào cơ bụng để đốt cháy mỡ bụng của bạn. Một số có thể không hiệu quả như chúng ta thường nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích những điều cần biết về bài tập bụng và mỡ bụng.

Cơ bụng là gì?

Cơ bụng giúp ổn định trục cơ thể, hỗ trợ nhịp thở, góp phần vào chuyển động, bảo vệ cơ quan nội tạng và duy trì các tư thế cân bằng.

Có 4 loại cơ bụng chính:
- Cơ thẳng bụng
- Cơ ngang bụng
- Cơ chéo ngoài
- Cơ chéo trong

Việc duy trì sức mạnh của những cơ này rất cần thiết bởi cơ bụng khỏe có thể cải thiện tư thế của cơ thể tốt hơn, cải thiện thăng bằng, giảm đau lưng và tăng độ linh hoạt.

Các dạng mỡ bụng

Mỡ bụng có liên quan đến việc tăng nguy cơ kháng insulin, tiểu đường typ 2 và bệnh tim mạch. Béo bụng là nguyên nhân của nhiều hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên mỡ bụng không chỉ có 1 mà có tới 2 loại: mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Mỡ dưới da: Có thể véo, cầm được. Nó nằm dưới da, giữa phần da và cơ. Mỡ dưới da không liên quan trực tiếp đến các bệnh tật chuyển hóa. Nếu lớp mỡ này ở lượng vừa phải, nó sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Mỡ nội tạng: loại mỡ này nằm trong khoang bụng, xung quanh các nội tạng, liên quan trực tiếp đến các hội chứng chuyển hóa và các tình trạng sức khỏe như tiểu đường typ 2 và bệnh tim mạch. Chất béo nội tạng có tác động tới hormone. Nó giải phóng các chất tạo điều kiện để một số bệnh liên quan phát triển.

Cơ bụng khỏe là chưa đủ

Tập bụng sẽ làm tăng sức mạnh của cơ bụng. Tuy nhiên, gập bụng đến mấy thì bạn cũng không thể nhìn thấy cơ bụng nếu chúng vẫn được phủ bởi lớp mỡ dày.

Để có một vùng bụng bằng phẳng hay cơ bụng 6 múi, bạn cần phải loại bỏ ngay lớp mỡ dưới da ra khỏi vùng bụng.

Các bài tập cơ bụng có đốt cháy mỡ bụng?

Nhiều người tập cơ bụng vì muốn giảm mỡ bụng. Tuy nhiên các bằng chứng khoa học cho thấy những bài tập bụng nhắm tới mục tiêu này thực sự không hiệu quả cho lắm.

Giảm từng điểm (spot reduction) có thể không hiệu quả

Thuật ngữ “giảm từng điểm” là một quan niệm sai lầm cho rằng bạn có thể giảm mỡ tại một vùng nào đó trên cơ thể bằng cách luyện tập cơ vùng đó. Thực tế những suy nghĩ này khá đúng bởi nó có thể khiến bạn cảm thấy như thiêu đốt bởi bài tập khi cơ phát triển và tăng sức mạnh. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng chúng không giúp bạn loại bỏ mỡ bụng đâu.

Một nghiên cứu tiến hành trên 24 người, chỉ thực hiện tập bụng 5 ngày/tuần và liên tục trong vòng 6 ngày đã cho thấy: việc tập duy nhất một phần cơ bụng không khiến lớp mỡ dưới da giảm đi.

Một nghiên cứu khác thử nghiệm tác dụng của bài tập sit-up, tập trong vòng 27 ngày và kết quả cho thấy cả kích thước tế bào mỡ lẫn độ dày của mỡ dưới da không giảm. Không chỉ cơ bụng mà cả những nhóm cơ khác cũng không có tác dụng.

(... còn tiếp...)

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm