Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của thuốc mỡ Hydrocortisone

Thuốc mỡ Hydrocortisone là một loại steroid tương đối an toàn mà bạn có thể mua không cần đơn thuốc hoặc bác sĩ có thể kê đơn loại thuốc mạnh hơn

Tác dụng phụ của thuốc mỡ Hydrocortisone

Thuốc mỡ Hydrocortisone thường được sử dụng để điều trị chứng phát ban ngứa do các bệnh da liễu như eczema, ngộc độc dây thường xuân, côn trùng cắn hoặc phản ứng dị ứng. Điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc của bác sĩ khi sử dụng, để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ không mong muốn. Nếu khi dùng thuốc mà tình trạng phát ban của bạn vẫn còn hoặc trở nên nặng hơn, hãy báo ngay với bác sĩ của bạn.

Ngứa và bỏng rát

Mặc dù thuốc mỡ hydrocortisone được sử dụng để điều trị ngứa, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng có thể gây ngứa. Phản ứng này thường xảy ra do  quá mẫn - tức là dị ứng với thuốc mỡ - biểu hiện như là một dạng phát ban gọi là viêm da dị ứng do tiếp xúc. Nếu bạn bị ngứa hoặc triệu chứng trở nên nặng hơn, hãy ngưng dùng hydrocortisone bởi vì bạn có thể bị dị ứng. Cảm giác bỏng rát ở nơi bôi thuốc cũng có thể xảy ra khi sử dụng hydrocortisone. Phản ứng này thường là tạm thời. Bạn cần hỏi ý kiến của bác sỹ về việc có tiếp tục sử dụng hay không.

Thay đổi màu da

Việc sử dụng hydrocortisone kéo dài và thường xuyên có thể làm cho da thay đổi hoặc mất màu sắc do giảm sắc tố hoặc giãn mao mạch. Sự mất màu da và giãn mao mạch có thể dẫn đến các vết đỏ trên da. Những hiện tượng này thường xảy ra xung quanh vùng điều trị.

Để giảm thiểu nguy cơ bị những phản ứng phụ này, hãy giảm lượng thuốc mỡ sử dụng. Bạn cũng lưu ý rằng chỉ dùng thuốc ở các khu vực bị ảnh hưởng. Màu da sẽ trở lại bình thường sau khi bạn ngưng dùng thuốc.

Teo da

Hydrocortisone cũng có thể gây teo da hoặc làm mỏng da. Việc sử dụng thường xuyên hoặc sử dụng quá mức thuốc mỡ, hoặc băng kín khu vực dùng thuốc làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ này. Băng kín khu vực này cũng có thể làm cho da teo đi do độ ẩm quá mức. Để giảm thiểu nguy cơ bị teo da, bạn chỉ nên dùng một lớp mỏng thuốc mỡ vào các vùng bị ảnh hưởng.

Nhiễm trùng da thứ phát

Thuốc mỡ hydrocortisone làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, các phản ứng phụ khác, như teo da và làm mềm da, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của da và làm bạn có nguy cơ phát triển nhiễm trùng da hoặc nhiễm khuẩn thứ phát. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thuốc mỡ hydrocortisone để điều trị phát ban hoặc nổi ban hoặc da bị hỏng, nguy cơ phát triển một nhiễm trùng sẽ tăng lên. Nhiễm trùng thứ phát thường gặp ở trẻ vị thành niên và có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ của bạn, cần giữ khu vực được điều trị sạch và khô.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Tác dụng phụ của thuốc trị hen bạn nên biết

Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 2

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

Xem thêm