Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư vòm họng

Trong quá trình kết hợp xạ trị và hóa trị ung thư vòm họng, người bệnh sẽ gặp một số tác dụng phụ không mong muốn gây mệt mỏi.

Điều trị ung thư vòm họng thường phối hợp giữa xạ trị và hóa trị liệu nên có rất nhiều tác dụng phụ cho hệ tạo huyết và các cơ quan khác. Chỉ có khoảng 60% bệnh nhân là có thể hoàn thành quá trình hóa – xạ trị và 50% số đó tiếp tục hoàn thành tiếp được lộ trình hóa trị bổ trợ do các tác dụng phụ của thuốc. Các tác dụng phụ của hóa trị liệu thường là:

1. Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa

Buồn nôn, nôn, chán ăn:

Dấu hiệu chán ăn, buồn nôn xảy ra ở hầu hết các trường hợp, tăng dần trong lộ trình hóa-xạ trị. Nhiều khi nôn liên tục, nôn ra nước vàng đắng (dịch mật), không thể ăn uống, thậm chí nghe hoặc nói đến ăn là đã nôn, buồn nôn.

Viêm loét niêm mạc miệng:

Biến chứng viêm loét niêm mạc miệng, họng thường xảy ra sau tuần đầu điều trị, mức độ thay đổi từ viêm đau miệng nhẹ không có tổn thương đến viêm đau và loét nặng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.

Ỉa chảy:

Thường xảy ra ở bệnh nhân có hóa trị bằng 5-FU gây tổn thương cấp tính cho niêm mạc ruột dẫn đến mất lớp biểu mô ruột, số lượng dịch bài tiết thường không nhiều nhưng có thể rất nhiều lần trong ngày gây suy kiệt, mất nước.

Khi hóa trị liệu ung thư, người bệnh sẽ gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn (Ảnh: Internet)

2. Ảnh hưởng trên hệ thống tạo huyết

Suy tủy xương:

Triệu chứng thường gặp là thiếu máu, giảm số lượng các tế bào máu ngoại vi nhất là bạch cầu hạt và tiểu cầu gây biến chứng chảy máu, nhiễm trùng do giảm khả năng đề kháng.

Rối loạn huyết học:

Gây giảm thành phần magie, natri, kali trong máu, thay đổi tăng hoặc giảm canxi huyết, giảm các yếu tố đông máu….

3. Các cơ quan khác

+ Điển hình là rụng tóc xảy ra sau 3-4 đợt hóa trị liệu, tóc phần lớn sẽ mọc lại sau khi ngừng liệu trình hóa chất từ 4 – 5 tháng sau, đôi khi cũng có trường hợp không xảy ra rụng tóc.

+ Hóa trị liệu ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, tùy theo mức độ mà có các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau, cơ quan tổ chức nào phân chia càng nhanh, càng chịu tác động mạnh của hoá chất và sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.

BS. Đỗ Hữu Thảnh - Theo Sức khỏe và đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 26/02/2018

    Sử dụng bông tắm và những điều cần lưu ý

    Bạn có tin được không khi chúng tôi nói rằng bông tắm, thứ mà bạn tin chắc rằng có thể giúp da sạch sẽ và mềm mượt hơn thật ra là một ổ chứa đầy vi trùng nếu bạn giữ vệ sinh không đúng cách?

  • 25/02/2018

    Tổng quan về nang tuyến Bartholin

    Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

  • 25/02/2018

    Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

    Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

  • 25/02/2018

    Lợi ích của cà chua

    Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

    Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

  • 25/02/2018

    Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm