Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa chứng mất trí và bệnh Alzheimer

Nhiều người thường sử dụng “mất trí” và “bệnh Alzheimer” thay thế cho nhau. Nhưng thật ra đó là 2 vấn đề không giống nhau.

Bạn có thể có một dạng mất trí nhưng không hề liên quan gì đến bệnh Alzheimer cả. Mặc dù những người trẻ có thể bị mất trí và/hoặc Alzheimer, nhưng nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần theo tuổi nhưng cả 2 vấn đề trên đều không được coi là một phần của tuổi già.

Mất trí là một tập hợp các triệu chứng

Mất trí không phải là một căn bệnh, mà là một tập hợp các triệu chứng gây ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần như ghi nhớ và đưa ra lập luận. Mất trí có thể là hậu quả của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hậu quả của bệnh Alzheimer.

Khi chứng mất trí phát triển có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tự sống độc lập. Mất trí là nguyên nhân gây tàn phế cho người cao tuổi, đặt một gánh nặng về tình cảm và kinh tế lên người thân và những người chăm sóc.

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê rằng có khoảng 35,6 triệu người trên toàn thế giới sống với chứng mất trí.

Dấu hiệu của mất trí

Những dấu hiệu sớm của mất trí có thể rất nhẹ và thường bị bỏ qua. Mất trí thường bắt đầu với việc hay quên. Khi mất trí phát triển, việc hay quên và trở nên bối rối sẽ tăng lên. Việc ghi nhớ tên và khuôn mặt trở nên khó khăn hơn. Tự chăm sóc bản thân cũng trở thành một vấn đề. Những dấu hiệu rõ ràng của mất trí là lặp đi lặp lại một câu hỏi, không vệ sinh cá nhân và không thể đưa ra quyết định.

Ở những giai đoạn sau, người bệnh mất trí thường không thể tự chăm sóc cho mình. Thời gian, địa điểm và con người trở nên lẫn lộn hơn. Những thay đổi về hành vi sẽ tiếp diễn và dẫn đến trầm cảm hoặc hay cáu giận.

Nguyên nhân mất trí

Mất trí là một vấn đề của não bộ mà bạn sẽ dễ gặp phải khi lớn tuổi. Rất nhiều vấn đề có thể gây ra mất trí như các bệnh thoái hóa như Alzheimer, Parkinson và Huntington. Trong đó, Alzheimer là nguyên nhân cho 50-70% các trường hợp mất trí.

Các nhiễm trùng như HIV cũng có thể gây ra mất trí. Bệnh tim mạch hoặc đột quỵ cũng vậy. Trầm cảm và việc dùng thuốc mãn tính cũng có thể là nguyên nhân của mất trí.

Alzheimer là một căn bệnh

Alzheimer là một căn bệnh tiến triển của não bộ, làm suy giảm chức năng ghi nhớ và khả năng nhận thức. Nguyên nhân chính xác của Alzheimer hiện nay chưa rõ và chưa có cách chữa trị.

Tại Mỹ, theo thống kê có khoảng hơn 5 triệu người mắc Alzheimer. Mặc dù những người trẻ có thể mắc Alzheimer nhưng những triệu chứng của Alzheimer thường chỉ phát triển khi trên 60 tuổi.

Khoảng thời gian từ lúc chẩn đoán đến khi tử vong có thể trong vòng 3 năm đối với những người trên 80 tuổi. Khoảng thời gian này có thể sẽ lâu hơn với những người trẻ hơn.

Não bộ của người bệnh Alzheimer

Não bộ bị tổn thương có thể xảy ra trước khi xảy ra triệu chứng Alzheimer vài năm. Những chất protein thừa có thể gây lắng đọng và tạo thành các mảng bám, đám rối trong não của người bị Alzheimer. Sự liên kết giữa các tế bào biến mất và người bệnh có nguy cơ tử vong. Trong những trường hợp nặng, não bộ có thể sẽ bị co lại đáng kể.

Không thể chẩn đoán bệnh Alzheimer chính xác 100% khi người bệnh còn sống. Việc chẩn đoán chỉ được xác định khi khám nghiệm tử thi, khi não bộ được khám nghiệm bằng kính hiển vi. Mặc dù vậy, bác sỹ chuyên khoa có thể chẩn đoán đúng tới 90% các ca bệnh.

Điều trị mất trí

Trong một số trường hợp, điều trị các nguyên nhân mất trí có thể có tác dụng. Những trường hợp đáp ứng tốt với điều trị là mất trí gây ra do thuốc, khối u, rối loạn chuyển hóa và hạ đường huyết. Trong đa số các trường hợp, mất trí không thể hồi phụ được, mà chỉ có thể được điều trị. Điều trị đúng cách có thể kiểm soát được mất trí, bao gồm cả mất trí do Alzheimer.

Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm