Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa cà phê pha máy và cà phê pha phin

Mỗi cách pha cà phê đều có những ưu nhược điểm nhất định. Hương vị giữa hai cách pha bằng phin và bằng máy cũng có sự khác biệt tương đối. Do việc sử dụng loại cà khác nhau, cà phê phin thường dùng Robusta, máy thường dùng Arabica.

Cà phê phin là thức uống quen thuộc với người Việt Nam và được coi như một nét văn hóa đặc trưng. Cùng với sự du nhập từ nước ngoài, cà phê pha máy Espresso được cộng đồng yêu cà phê trong nước đón nhận tích cực trong những năm gần đây. Vậy có sự khác nhau thế nào giữa hương vị của ly cà phê với hai cách pha chế khác nhau thế này?

Cà phê pha phin được pha chế bởi chuyên gia.

Sự khác nhau về cách chiết xuất

Về nguyên lý, máy Espresso là loại máy sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao để chiết xuất tinh chất và hương thơm thuần túy, nguyên bản của hạt cà phê trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 25 - 30 giây.

Trong khi đó, cà phê phin lại dùng nguyên lý thẩm thấu, chiết xuất bằng cách dùng nước nóng chảy chậm qua bột cà phê trong phin, dưới đáy phin có nhiều lỗ nhỏ để nước cà phê đi qua. Vì vậy, thời gian để pha cà phê phin cũng dài hơn, khoảng 7 - 10 phút. Pha phin là cách pha cà phê đơn giản, thân thuộc với người Việt. Với nhiều người, nhâm nhi một ly cà phê phin là việc không thể thiếu mỗi sáng.

Để pha chế một ly Espresso thường sẽ giới hạn trong khoảng 25-30 giây và còn phụ thuộc vào loại máy sử dụng. Trong khi đó, để có được một ly cà phê phin thì sẽ cần một khoảng thời gian từ 7 - 10 phút.

Nhưng cũng bởi khoảng thời gian chờ đợi từng giọt đắng rơi xuống ly, được hít hà hương thơm nồng nàn của từng giọt cà phê lại là cảm giác mà nhiều tín đồ cà phê yêu thích.

Cũng chính lý do này mà cà phê phin được nhiều người gọi là thức uống dành cho người thích sự mộc mạc, chậm rãi và nhẹ nhàng. Trong khi đó cà phê Espresso lại dành cho những người chuộng sự nhanh chóng và tiện lợi.

Cảm nhận về vẻ ngoài và hương vị

Khi sử dụng 2 phương pháp chiết xuất này ly cà phê cũng có những khác biệt về vẻ ngoài và hương vị nhất định.

Espresso được chiết xuất từ hạt cà phê Arabica, sau khi chiết xuất sẽ có một lớp crema màu nâu caramel trên bề mặt, được tạo ra bởi áp suất, C02 và các hợp chất khác. Một ly Espresso hoàn hảo có hương thơm quyết rũ, vị chua thanh tao, đắng nhẹ đặc trưng của hạt Arabica, khi nuốt thì để lại hậu vị ngọt nơi cuống lưỡi.

Đối với cà phê phin thường sẽ sử dụng nguyên liệu là hạt cà phê Robusta, sau khi chiết xuất cà phê bạn sẽ không thể thấy lớp crema như cà phê được chiết xuất bằng máy. Ly cà phê thành phẩm có màu nâu đậm, sánh đặc.

Cà phê phin có vị đắng nổi trội hơn vì được sử dụng hạt Robusta là chính. Nhưng khi nuốt xuống rồi, những gì còn sót lại là dư vị ngọt vương vấn cuối vòm họng. Khi thưởng thức thì thường cho thêm đá, đường hoặc sữa đặc để vị đắng được giảm bớt.

Mặc dù có sự khác biệt tương đối ở nhiều mặt, song cà phê pha phin và cà phê Espresso vẫn có được những điểm đặc trưng riêng biệt sẵn sàng chiều lòng mọi tín đồ say mê cà phê. Bạn nên dành một lần thử thưởng thức cả hai loại để biết gu cà phê của mình và cảm nhận sự khác biệt thú vị giữa hai ly cà phê này nhé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Sự khác nhau giữa espresso và cà phê thông thường.

Ngọc Linh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

  • 29/04/2024

    Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

    Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?

  • 29/04/2024

    Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

    Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

  • 28/04/2024

    Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

    Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

  • 28/04/2024

    Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi

    Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.

  • 28/04/2024

    Cách đối phó với làn da bong tróc do vẩy nến

    Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xem thêm