Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng nước súc miệng đúng cách

Mỗi loại nước súc miệng sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại nước súc miệng bạn đang dùng trước khi đọc những hướng dẫn dưới đây.

Nước súc miệng là một dung dịch để làm sạch răng, lợi và miẹng. Nước súc miệng thường có chứa chất diệt khuẩn để tiêu diệt các vi khuẩn có hại sống giữa các kẽ răng và trên lưỡi của bạn. Một số người khác sử dụng nước súc miệng để không bị hôi miệng hoặc sâu răng. Tuy  nhiên, sử dụng nước súc miệng không thể thay thế được việc chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Ngoài ra, nước súc miệng chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng đúng cách. Các loại nước súc miệng khác nhau sẽ có chứa các thành phần khác nhau và không phải tất cả các loại nước súc miệng đều giúp răng chắc khoẻ hơn.

Sử dụng nước súc miệng đúng cách

Mỗi loại nước súc miệng sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại nước súc miệng bạn đang dùng trước khi đọc những hướng dẫn dưới đây.

Dưới đây là những bước cơ bản để sử dụng đa số các loại nước súc miệng:

Chải răng trước

Hãy bắt đầu bằng việc chải răng thật sạch và dùng chỉ nha khoa. Nếu bạn chải răng bằng kem đánh răng có chứa flo, hãy đợi một chút trước khi sử dụng nước súc miệng bởi nước súc miệng có thể sẽ rửa trôi lượng flo có trong kem đánh răng.

Nên sử dụng bao nhiêu nước súc miệng?

Hãy rót nước súc miệng vào một chiếc cốc, có thể là cốc đi kèm với lọ nước súc miệng hoặc cốc nhựa. Chỉ nên dùng đúng lượng nước súc miệng như hướng dẫn sử dụng, thường là từ 3-5 thìa cà phê.

Súc miệng và nhổ ra

Không nuốt nước súc miệng. Cơ thể sẽ không tiêu hoá được nước súc miệng và nước súc miệng cũng sẽ không phát huy tác dụng nếu bạn uống. Cố gắng ngậm và súc miệng trong vòng 30 giây.

Nhổ ra

Khi nào nên sử dụng nước súc miệng

Một số người sử dụng nước súc miệng như một phần không thể thiếu của quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người cũng sử dụng nước súc miệng trong các trường hợp cấp thiết như khi bị hôi miệng. Không có hướng dẫn sử dụng nước súc miệng để làm giảm hôi miệng. Nước súc miệng cũng không có tác dụng làm khoẻ men răng hoặc chống lại bệnh viêm lợi, trừ khi bạn sử dụng nước súc miệng ngay sau khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, răng cần được làm sạch trước khi sử dụng  nước súc miệng.

Bao lâu nên sử dụng nước súc miệng một lần?

Một lần nữa cần nhấn mạnh rằng nước súc miệng không thể thay thế được việc chải răng và dùng chỉ nha khoa. Bạn cũng không cần thiết phải sử dụng nước súc miệng để giúp miệng sạch hơn. Đa số các loại nước súc miệng đều được khuyến nghị là dùng 2 lần/ngày, sau khi chải răng và dùng chỉ nha khoa.

Nước súc miệng hoạt động như thế nào?

Các thành phần có trong mỗi loại nước súc miệng là khác nhau, do đó mỗi loại nước súc miệng sẽ có các mục đích khác nhau.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước súc miệng giúp dự phòng mảng bám và viêm lợi. Tuy nhiên, do các công thức nước súc miệng là rất khác nhau và việc sử dụng nước súc miệng thường đi liền với thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ nên rất khó để xác định công thức nước súc miệng nào tốt nhất hay việc súc miệng đóng góp bao nhiêu trong nhiệm vụ bảo vệ răng miệng.

Nghiên cứu năm 2010 ở Scotland thấy rằng có rất nhiều người sử dụng nước súc miệng hàng ngày để điều trị các triệu chứng ở lợi, loét miệng hoặc sưng lợi. Nước súc miệng có chứa các chất kháng khuẩn như cồn, menthol và eucalyptol giúp tiêu diệt vi khuẩn. Những thành phần này có thể đi vào khe giữa các răng hoặc tới các nơi sâu khó đến như phần sau miệng, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn cứng đầu tích tụ tại đây. Những loại chất diệt khuẩn này sẽ hơi gắt và cay. Đó là lý do vì sao một số loại nước súc miệng lại có vị cay.

Một số loại  nước súc miệng được quảng cáo là có thể giúp men răng chắc khoẻ hơn do có chứa flo. Nghiên cứu năm 2007 trên học sinh cho thấy rằng, nước súc miệng có chứa flo có thể làm giảm tỷ lệ sâu răng đi hơn 50% so với những trẻ không dùng nước súc miệng.

Flo có trong nước súc miệng tượng tự như flo mà nha sỹ sử dụng sau mỗi lần làm sạch răng cho bạn, mặc dù  loại flo nha sỹ sử dụng có thể sẽ có hàm lượng cao hơn. Lượng flo này sẽ bao phủ răng và được hấp thu vào men răng, giúp men răng chắc khoẻ hơn.

Thận trọng khi sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng thường chứa một lượng lớn flo và cồn. Cả hai thành phần này không nên được tiêu thụ với hàm lượng lớn, đặc biệt là với trẻ em.Vì lý do đó, Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng nước súc miệng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Người trưởng thành cũng không nên nuốt nước súc miệng.

Nếu bạn có vết thương hở trong miệng, bạn có thể sẽ muốn sử dụng nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình lành thương. Nhưng, bạn nên hỏi ý kiến nha sỹ trước khi sử dụng nước súc miệng nếu bạn thường xuyên có vết thương hở trong miệng. Các vết loét trong miệng có thể có nguyên nhân khác và việc sử dụng flo cùng chất diệt khuẩn có thể sẽ gây ại nhiều hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  9 vấn đề về răng miệng thường gặp nhất

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2020

  Hồi hộp, đánh trống ngực có phải do răng khôn gây nhiễm trùng?

  Xin chào bác sỹ! Mới đây tôi phải đi nhổ răng khôn vì chiếc răng gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau đó, tôi hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở. Các cơn đánh trống ngực sẽ biến mất khi tôi uống thuốc kháng sinh, nhưng sau đó lại quay trở lại. Liệu các triệu chứng này có liên quan tới tình trạng nhiễm trùng do răng không không, thưa bác sỹ? (Sav Huntington, người Anh)

 • 04/06/2020

  Viêm họng dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

  Chắc chắn ngày bé bạn đã từng bị đau họng, và viêm ngậm lúc đó có tác dụng giúp bạn giảm đau họng rất nhanh. Nhưng khi lớn lên, đôi khi bạn thấy rằng những viêm ngậm không còn hiệu quả cho bạn nữa. Đau họng khi đó có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần dù bạn có điều trị như thế nào.

 • 04/06/2020

  Ngừa bệnh ngoài da cho bé khi trời nóng

  Bệnh ngoài da là chứng bệnh thường gặp. Ở trẻ em, làn da non nớt nên dễ mắc bệnh hơn. Mùa hè, các điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh ngoài da gia tăng.

 • 04/06/2020

  Làm thế nào để ngừng hắt hơi?

  Bất cứ thứ gì gây kích ứng mũi cũng có thể khiến bạn hắt hơi. Hắt hơi thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với bụi, phấn hoa hay những thứ tương tự.

 • 03/06/2020

  6 lợi ích bất ngờ từ cà rốt

  Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, cà rốt còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

 • 03/06/2020

  Biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật

  Người mắc bệnh sỏi mật cần đi khám định kỳ nếu không dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

 • 03/06/2020

  Có nên uống sữa trước khi đi ngủ?

  Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Trên thực tế, đây được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn cầu.

 • 03/06/2020

  Cách chế biến sai lầm biến thịt lươn rất bổ thành nguy hại

  Theo các chuyên gia, một nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi chế biến lươn là phải làm chín thịt hoàn toàn, không ăn lươn tái vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khá cao.

Xem thêm