Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy hại khi không thay bàn chải sau 3 tháng

Một vấn đề dường như rất đơn giản, nhưng mọi người thường ít chú ý đến là thói quen thay bàn chải thường xuyên. Có thể do quên không thay cũng có thể không có ý định thay vì nghĩ rằng bàn chải vẫn còn tốt. Vậy có nên thay bàn chải thường xuyên không? Và bao lâu nên thay một lần?

Nguy hại khi không thay bàn chải sau 3 tháng

Bàn chải là dụng cụ làm sạch để lấy đi các thức ăn thừa, cặn bám ở kẽ giữa các răng, hay những vùng nhỏ, ở sâu phía trong. Sau một thời gian sử dụng, các lông bàn chải thường cùn đi, tác dụng làm sạch cũng giảm. Hậu quả, các răng không được làm sạch tốt, tăng sự tích tụ cặn bám, lâu dần được khoáng hóa tạo thành mảng bám trên răng. Mảng bám trên răng làm tăng nguy cơ sâu răng. Các mảng bám sát lợi và dưới lợi gây kích thích lợi, là nguyên nhân của các bệnh nha chu. Lợi có thể sưng nề, mô quanh răng tổn thương làm răng lung lay. Bệnh viêm quanh răng mạn tính tiến triển có thể gây mất răng.

Một thói quen rất nhỏ, nhưng ảnh hưởng lại vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng. Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải thường xuyên 3-4 tháng/lần. Vì sau khoảng 3-4 tháng, các đầu lồng bàn chải sờn, cùn, làm mất tác dụng làm sạch ở vùng lợi và kẽ giữa các răng.
Vi khuẩn, virus sống được khoảng 3 ngày trên các lông bàn chải. Vì vậy, sau mỗi lần cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng,… nên thay bàn chải để tránh nguy cơ tái nhiễm.
Mặc dù, cơ thể đã thiết lập lại được hàng rào kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh nhưng dùng bàn chải cũ, chảy máu lợi sẽ tăng nguy cơ nhiễm các bệnh răng miệng khá cao. Để tránh khuẩn, virus, nấm tích tụ nhiều trên bàn chải, sau mỗi lần sử dụng nên rửa kỹ dưới vòi nước, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đụng vào bàn chải người khác.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật đáng sợ về bàn chải đánh răng
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm