Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau cải xoăn (kale) chế biến sao cho ngon miệng?

Những năm gần đây, rau cải xoăn (hay cải kale) là thực phẩm lành mạnh được săn đón bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Một số cách chế biến đơn giản sau giúp bạn bổ sung rau cải xoăn vào thực đơn hàng ngày.

Rau cải xoăn (kale) đặc trưng với lá xoăn ở phần rìa, có màu xanh hoặc tím.

Tuy là giống rau nhập ngoại từ các nước ôn đới, rau cải xoăn (còn được gọi là cải kale) đang ngày càng phổ biến ở nước ta. Người dân ở một số tỉnh miền núi Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cải xoăn và bước đầu cho kết quả khả quan. Cải xoăn còn dễ trồng trong chậu, phù hợp với những gia đình muốn trồng rau xanh tại ban công.

Rau cải xoăn được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí còn được mệnh danh là “vua” trong các loại rau. Giống các rau họ Cải khác, cải xoăn kale có hàm lượng vitamin A, K, C rất cao. Cải xoăn còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin và kaempferol. Đồng thời, lá rau chứa nhiều chất xơ và ít calorie, là thực phẩm phù hợp với chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Lá cải xoăn khá dày, có vị đắng nhẹ, nhưng nếu chế biến đúng cách sẽ có vị ngọt. Phần cuống lại hơi cứng và nhiều xơ. Một số cách chế biến sau giúp bạn có món cải xoăn ngon miệng mà lành mạnh.

Nấu canh và soup

Phần lá xanh của rau cải xoăn có thể được thái nhỏ, thêm vào các món canh và soup. Phương pháp này vừa giúp rau chín mềm vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho món ăn.

Nướng giòn như “bim bim”

Lá cải xoăn sấy khô là món ăn nhẹ lành mạnh

Lá cải xoăn sấy khô là món ăn nhẹ lành mạnh.

Lá cải xoăn nướng giòn tan là món ăn vặt lành mạnh được nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần cuống và sống lá cải xoăn, giữ lại lá xanh, rửa sạch và để thật ráo nước. Xoa dầu ăn thật đều lên phần lá, sau đó trải phẳng trên khay nướng. Nướng lá cải xoăn trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 135 độ C trong khoảng 20 phút. Bạn cần trở mặt lá thường xuyên, khi thấy lá chuyển màu xanh đậm là được, không nên để lá ngả màu nâu.

Khi lấy ra khỏi lò nướng và để nguội, cải xoăn sẽ trở nên giòn tan. Rắc thêm một chút muối hoặc bột phô mai lên cải xoăn nướng theo khẩu vị.

Chần sơ qua rau cải xoăn

Chần sơ lá cải xoăn sẽ giúp rau bớt dai và giảm vị đắng, đồng thời giữ lại màu xanh đẹp mắt của lá sau. Biện pháp này cũng còn giúp bạn bảo quản rau cải kale trong ngăn đông trong thời gian dài.

Cách thực hiện rất đơn giản: Tách riêng phần lá và phần cuống rau cải xoăn, chần sơ trong nước sôi khoảng 1-2 phút (cho phần cuống vào trước, có thể thêm chút muối vào nước). Vớt rau ra khỏi nước, để nguội và vắt hết nước ra khỏi rau. Thái nhỏ rau cải xoăn (nếu cần) để bảo quản hoặc chế biến các món ăn khác. Bạn cũng có thể trộn rau cải xoăn chần với muối, dầu mè… để có món salad nhanh gọn.

Làm sinh tố, nước ép từ cải xoăn

Lá cải xoăn là nguyên liệu cho món sinh tố lành mạnh

Lá cải xoăn là nguyên liệu cho món sinh tố lành mạnh.

Thêm lá cải xoăn tươi vào các món sinh tố, nước ép giúp bạn giữ lại tối đa các vi chất có trong rau xanh lành mạnh này. Vị đắng nhẹ của cải xoăn cũng sẽ được giảm bớt khi kết hợp với trái cây có vị ngọt tự nhiên như chuối, xoài, táo, dứa, bơ… Bạn cũng có thể thêm sữa hạt hoặc sữa chua, mật ong, bơ lạc để món sinh tố cải xoăn thêm sánh mịn, hấp dẫn.

Cải xoăn xào

Bạn có thể dùng cải xoăn như cách xào các món rau thông thường. Lưu ý, nên xào rau cải xoăn với lửa lớn cùng một chút dầu ăn, tỏi hoặc ớt cho dậy vị.

Salad cải xoăn

Rau cải xoăn sống khá nhiều xơ, nên bạn cần thái nhỏ nguyên liệu này trước khi thêm vào món salad hàng ngày. Bạn cũng có thể vò nhẹ phần lá xanh để giảm vị hăng và làm mềm lá.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 cách chế biến cải xoăn đơn giản tại nhà ai cũng thực hiện được.

Quỳnh Trang (Theo The Spruce Eats) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm