Phát hiện thuốc ngăn virus HIV sinh sản trong tế bào
Ngày 17/10, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Scripps ở Florida, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra loại thuốc điều trị HIV mới có tên là didehydro-Cortistatin A (dCA). Theo đó, khi dùng dCA kết hợp với các loại thuốc kháng virus đang dùng hiện tại có thể giảm tải lượng virus trong cơ thể của bệnh nhân nhiễm HIV và ngăn virus không lan sang các tế bào khỏe mạnh.
Nghiên cứu này đã đươc công bố trên tạp chí Cell Reports sau khi thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ Susana Valente, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Không có thuốc kháng virus HIV nào được sử dụng hiện nay có thể ngăn chặn sự sinh sản của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh".

Theo nhóm nghiên cứu, đây chỉ là phương pháp "chữa bệnh chức năng". Điều này có nghĩa là virus HIV vẫn tồn tại trong cơ thể, điều trị chức năng khiến cho virus yếu đi không thể sinh sôi hoặc không có khả năng gây bệnh.
Phát hiện này được công bố chỉ một tháng kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố khi tải lượng virus của HIV xuống dưới mức "có thể phát hiện được" thì không còn khả năng lan sang các tế bào khỏe mạnh.
Qua nghiên cứu trên chuột, sau khi dùng thuốc nói trên, tải lượng virus HIV ở mức"không thể phát hiện được" gấp đôi so với dùng các loại thuốc kết hợp vẫn đang được sử dụng, loại thuốc này ngăn không cho tế bào nhiễm HIV tự sao chép làm virus sinh sôi.
Sau đó, thuốc dCA sẽ đưa virus HIV vào trạng thái "ngủ đông". Kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc dCA có thể khiến virus HIV "ngủ đông" trong 19 ngày. Trong khi đó, những con chuột chỉ dùng các loại thuốc hiện tại khiến virus chỉ "ngủ đông" trong 7 ngày.
Tờ Daily Mail cho hay mục tiêu của dCA nhắm đến protein tat, là chất kích hoạt cho quá trình sinh sản của virus HIV. Nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột nhiễm virus HIV điều trị bằng thuốc ARV và dCA hàng ngày trong vòng một tháng. Kết quả cho thấy số lượng virus đã giảm xuống đến mức "không phát hiện được", giữ cho tế bào HIV không tái tạo sau hơn 2 tuần từ khi ngừng dùng thuốc.
Theo nhóm nghiên cứu, dù dCA phát huy tác dụng vẫn phải kết hợp cách điều trị chuẩn hiện nay, tức là không phải thay thế cho thuốc kháng virus HIV đang dùng.
Tờ Miami Herald dẫn lời tến sĩ Paula Sparti, bác sĩ gia đình về hưu tại Miami, người đã điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ những năm 1980, cho biết nghiên cứu nói trên có nhiều hứa hẹn cho việc điều trị trong tương lại.
Tiến sĩ Paula nói: "Mọi người muốn tìm ra thứ gì đó, một loại thuốc xâm nhập và ngăn chặn sự sao chép của virus HIV và không cho các tế bào khỏe mạnh bị lây nhiễm".
Quỹ NIH, đơn vị tài trợ nghiên cứu, cho rằng khám phá này là một phần trong làn sóng đổi mới tiếp theo của các liệu pháp điều trị kháng HIV nhưng vẫn còn quá sớm để nói về hiệu quả điều trị ở người.
Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?
Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?
Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.
Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.
Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?