Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HIV và sự thiếu hụt vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2012, trên 85% số người nhiễm HIV có nồng độ vitamin D thấp.

HIV và sự thiếu hụt vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ xương, sự cân bằng canxi và chức năng miễn dịch. Nhưng đối với những người có HIV, nồng độ vitamin D trong cơ thể họ thường thấp.Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến nồng độ vitamin D thấp, tuy nhiên HIV rõ ràng có góp phần vào việc này và sự thiếu hụt tiếp diễn liên tục có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ lâu dài của bạn.

Chúng ta lấy Vitamin D ở đâu?

Vitamin D là một trong những vitamin tan trong dầu. Không giống như các loại vitamin khác, vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm - như một số loại cá và thực phẩm bổ sung, như sữa và ngũ cốc. Hầu hết vitamin D được tạo ra trong cơ thể sau khi phơi nắng.

Khi da của cơ thể bạn tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời, một phân tử giống như cholesterol được giải phóng vào dòng máu, tiến tới gan. Khi ở trong gan, nó chuyển thành 25-hydroxyvitamin D. Phân tử này sau đó di chuyển đến thận nơi nó được chuyển đổi thành 1,25 dihydroxyvitamin D, dạng hoạt hóa của vitamin D.

Chúng ta cũng có thể nhận được Vitamin D từ các chất bổ sung, hoặc là những viên vitamin D, vitamin tổng hơp. Ngoài ra còn có các đơn thuốc vitamin D dành cho những bệnh nhân bị bệnh và có nồng độ vitamin D thấp.

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Có một số lý do khiến một người có thể thiếu vitamin D. Đối với một số người thì có thể do các bệnh liên quan đến tình trạng này như bệnh gan và thận - vì chức năng gan và thận rất cần thiết cho sự trao đổi chất của vitamin D trong cơ thể.

Bệnh Celiac hoặc các bệnh khác ngăn ngừa sự hấp thu vitamin D đúng cách trong ruột, cũng có thể gây thiếu hụt vitamin D.

Những người ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời và/hoặc có chế độ ăn uống ít vitamin D cũng có thể bị thiếu vitamin D.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp "nạp" vitamin D cho cơ thể

Bệnh béo phì và các loại thuốc cũng có ảnh hưởng đến cách vitamin D được tạo ra trong cơ thể, giống như một số loại thuốc chống động kinh cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D.

HIV và thiếu vitamin D

Theo một nghiên cứu năm 2012, trên 85% số người nhiễm HIV có nồng độ vitamin D thấp.

Ngoài ra, có bằng chứng khoa học cho thấy một số loại thuốc kháng retrovirus nhất định, ngăn cản sự hình thành vitamin D trong cơ thể. Điều này có thể góp phần vào sự thiếu hụt vitamin D ở những người bị nhiễm HIV.

Sự thiếu hụt Vitamin D được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Sự thiếu hụt Vitamin D được chẩn đoán bằng cách đo lượng 25-hydroxyvitamin D trong máu.

May mắn thay, có một cách tương đối dễ dàng để khôi phục nguồn vitamin D - bằng cách bổ sung vitamin D. Bác sĩ có thể kê toa thuốc thích hợp cho bệnh nhân - liều thông thường được kê toa là 50.000 IU vitamin D uống mỗi tuần một lần trong 8 tuần.

Sau khi hồi phục mức vitamin D, bác sĩ sẽ kê toa liều 400 đến 800 IU vitamin D3 uống mỗi ngày. Một số chuyên gia cho rằng liều cao vitamin D là cần thiết mỗi ngày để duy trì sự cân bằng lành mạnh.

Bổ sung vitamin D thường được khuyến cáo khi mức độ 25-hydroxyvitamin D dưới 10 ng/ml.

Cần lưu ý rằng mặc dù sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tiếp xúc ít với ánh sáng mặt trời, bạn vẫn sẽ cần phải tự bảo vệ mình khỏi những tác hại của ánh nắng.

Hãy chắc chắn rằng sự thiếu hụt vitamin D không phải là vấn đề đối với bạn và bạn đang làm mọi thứ để duy trì nồng độ của loại vitamin quan trọng này. Nếu bạn đã dùng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo lời khuyên bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 bệnh thường gặp liên quan đến thiếu hụt vitamin D

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm