Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phải chăng bạn đang uống quá nhiều rượu?

Đôi khi công việc khiến bạn cần phải nâng cốc trong những bữa tiệc tùng. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi mình uống như vậy là quá nhiều?

Phải chăng bạn đang uống quá nhiều rượu?

Cứ 6 người lớn lại có 1 người chè chén say sưa 4 lần trong tháng và mỗi lần họ tiêu thụ khoảng 8 ly rượu. Nếu bạn nhận ra mình có bất kì dấu hiệu nào dưới đây, bạn cũng có thể là một người uống quá nhiều rượu.

Bạn suy nghĩ rằng uống rượu thường xuyên là một chuyện bình thường

“Có ý kiến cho rằng bất cứ ai cũng thi thoảng uống quá chén, đó là không đúng. Nhiều người không bao giờ uống say.”, Giáo sư Peter Hendricks, trường Đại học Y tế công cộng Alabama Birmingham, nói. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu bạn uống 4 ly rượu trong vòng 2 giờ có nghĩa là bạn đang uống quá nhiều. Đối với nam giới, uống 5 ly rượu trong 2 giờ được coi là lạm dụng rượu. Đáng ngạc nhiên là những người uống rượu vô độ thường gặp hơn ở độ tuổi 65 (trung bình 5-6 lần/ tháng) so với những người trẻ tuổi từ 18-34. Tình trạng này gặp ở nam giới gấp 2 lần so với phụ nữ.

Bạn cảm thấy rất mệt mỏi, ủ rũ sau một đêm uống rượu

Bạn đã ngủ khoảng 8 tiếng nhưng khi thức dậy vẫn thấy mệt mỏi rã rời và đi không vững? Nếu bạn đã uống rượu đêm hôm trước thì đó chính là lí do khiến bạn cảm thấy như vậy. Rượu ức chế chu kì sinh học của giấc ngủ và gây ra ngủ kém. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy bạn uống quá nhiều. Không chỉ khiến bạn cảm thấy đau đầu như búa bổ, cảm giác nhộn nhạo ở dạ dày mà nó còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, buồn bã hoặc cáu kỉnh sau khi thức dậy, giống như các triệu chứng của hội chứng cai rượu.

Bạn bắt đầu vô trách nhiệm

Nếu bạn không bao giờ bỏ lỡ một thời hạn chót nhưng đột nhiên lại không hoàn thành một dự án lớn trong công việc, hoặc nếu bạn là một con chuột ở phòng tập nhưng cũng bắt đầu bỏ bê việc tập luyện, điều đó có nghĩa là bạn đang đặt việc uống rượu là một ưu tiên. “Rượu sẽ trở thành vấn đề khi bạn nhận ra rằng bạn đang bắt đầu bỏ bê những thứ quan trọng với mình vì lợi ích của rượu”, Tiến sĩ Keith Humphreys nói.

Bạn nói lắp và cảm thấy mất thăng bằng

Một ly rượu vang hoặc một cốc bia có thể mang lại cho bạn cảm giác thư giãn; nhưng nếu bạn bắt đầu nói lắp hoặc đi đứng loạng choạng, đó là dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều, bác sĩ Hendricks. Một cách tốt để tránh uống vô độ đó là hãy ăn trong khi bạn uống rượu, vì vậy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn mà không chỉ tập trung vào việc uông. Một thủ thuật khác là bạn hãy uống cùng mỗi ly rượu là một ly nước, nó sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn và làm chậm tốc độ uống của bạn.

Bạn lúng túng trong việc xử lí các tình huống giao tiếp xã hội

Một số mức độ của lo lắng khi ứng xử là điều tốt bởi bạn không nên nói ra bất cứ điều gì mình nghĩ. Nếu bạn không có khả năng lọc các thông tin để nói, đó có thể là một dấu hiệu nếu bạn uống quá nhiều. Cười quá lớn hay tại một thời không phù hợp, chia sẻ những câu chuyện đáng xấu hổ hoặc khó chịu cũng là những biểu hiện cho thấy bạn đã quá chén.

Bạn tự đặt mình vào những tình huống nguy hiểm

Rượu làm suy yếu khả năng phán đoán và giảm khả năng kiềm chế, do đó uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn tham gia vào những hành vi tình dục nguy hiểm (có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục), tăng khả năng làm bị thương bản thân, và thậm chí có thể gây ngộ độc rượu. Khi nồng độ cồn trong máu tăng cao, bạn cũng không nên lái xe, tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Những người thân cảm thấy lo lắng cho bạn

Nếu gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp nói với bạn rằng họ cảm thấy rượu đang trở thành vấn đề đối với bạn thì đó chính là một tín hiệu cảnh báo bạn về rượu.

Đừng để rượu trở thành gánh nặng trong cuộc sống của bạn! Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Uống rượu bia trong khi dùng Warfarin liệu có an toàn?

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm