Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nụ hoa gừng - đặc sản núi rừng mỗi năm chỉ có một mùa "hút" khách

Vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng, hoa gừng từ món ăn của người vùng cao được đưa "xuống phố", trở thành đặc sản cả năm chỉ có một mùa "hút" khách thưởng thức.

Vài năm trở lại đây, cứ độ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch là trên các chợ mạng lại nhộn nhịp "người mua kẻ bán" nụ hoa gừng. Chúng được xem là món quà từ tự nhiên, thường mọc ở trong rừng nên không phải ai cũng biết đến. Ở vùng cao, nhất là khu vực Tây Bắc, bà con địa phương thường thu hoạch nụ hoa gừng để làm thức ăn.

Một số nhà hàng, quán ăn vùng cao cũng phục vụ du khách các món ăn chế biến cùng nụ hoa gừng. Bởi thế mà chúng dần được thực khách miền xuôi biết tới và thưởng thức.

Nụ hoa gừng vốn là món ăn dân dã của bà con ở vùng cao, nay "xuống phố" thành đặc sản "hút" khách thưởng thức.

(Ảnh: Thanh Thanh)

Nụ hoa gừng có kích thước cỡ ngón tay cái và phần cuống dài khoảng 10-15cm, màu xanh đậm, thoang thoảng mùi thơm như củ gừng. Thoạt nhìn, nhiều người thường nhầm đây là mầm non của cây tre hoặc măng tây.

Theo một số tiểu thương cho biết, nụ hoa gừng thường có từ tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, mỗi năm chỉ có một mùa. Tùy điều kiện thời tiết mà mùa hoa có thể đến sớm hoặc kéo dài, kết thúc muộn hơn. Vào thời gian này, bà con vùng cao lại vào rừng thu hoạch nụ hoa gừng.

Nụ hoa gừng sau khi sơ chế sạch sẽ, để lộ những cánh hoa trắng ngần, tỏa mùi hương nồng dịu.

(Ảnh: Lê Hoàng Trang Hân)

Nụ hoa gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt bò, nấu canh, kho cá... Chúng có vị hơi cay, nồng nên rất hữu ích trong việc làm ấm bụng, giải cảm. Một số người còn phơi khô nụ hoa gừng để pha trà, làm thức uống tốt cho sức khỏe.

Để sơ chế hoa gừng, người ta đem bóc lớp bẹ già, tước vỏ bên ngoài của phần cuống và nụ rồi rửa sạch, bổ đôi hoặc giữ nguyên. Một số người từng thưởng thức nụ hoa gừng nhận xét, loại nguyên liệu này hơi khó ăn nếu không quen. Chúng có mùi hăng, cay nồng giống củ gừng, chỉ nên sử dụng lượng vừa phải cho món ăn dậy vị thơm.

Nụ hoa gừng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn như xào thịt, nấu canh, kho cá,...

(Ảnh: Thanh Thanh)

Món cá kho hoa gừng. Vài lát nụ hoa gừng mỏng manh cũng đủ làm món ăn dậy mùi thơm, giảm độ tanh cho cá.

(Ảnh: Thanh Thanh)

Phần nụ hoa tuy hơi hắc, ngăm nhưng phần cuống dài lại giòn, vị ngọt nên được nhiều người yêu thích. Tại Hà Nội, nụ hoa gừng được bán với giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Ngoài làm nguyên liệu chế biến món ăn, nụ hoa gừng còn được đem cắm vào bình, trang trí không gian sống như nhiều loài hoa khác, tạo mùi hương thoang thoảng giúp gia chủ cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn.

Chị Thanh Thủy (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Năm ngoái, mình được bạn bè ở Sơn La giới thiệu nên biết đến nụ hoa gừng. Lần đầu ăn chưa quen nhưng càng thưởng thức càng thích. Nụ hoa gừng hơi hăng nhẹ nhưng khá giòn, có mùi thơm dễ chịu nên gia đình mình rất thích. Trước thời điểm thu hoạch, mình thường nhờ người quen từ sớm để dặn mua hoa gừng gửi cho".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà gừng có tác dụng phụ gì không?

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Xem thêm