Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm không còn lành mạnh nếu ăn quá nhiều

Yến mạch, chuối chín, súp lơ, quả việt quất... đều được xem là thực phẩm lành mạnh, có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá mức cho phép có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe.

Chuối chín

Đây là món tráng miệng, bữa phụ lý tưởng. Nếu ăn chuối vừa phải có thể giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng ăn quá nhiều có thể kéo theo các vấn đề răng miệng do loại quả này chứa lượng đường cao.

Đối với chế độ ăn kiêng giảm béo, hãy hạn chế ăn quá nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn.

Chuối chín cũng chứa tyramine - chất làm tăng chứng đau nửa đầu. Hai quả mỗi ngày là liều lượng phù hợp.

Yến mạch

Yến mạch được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe, có công dụng lớn trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng yến mạch quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều loại tinh bột này cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề tiêu hóa, đầy hơi, táo bón.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều yến mạch còn ảnh hưởng tới quá trình hấp thu sắt. Khi ruột bị bít tắc do các chất xơ sẽ dẫn tới việc không thể hấp thu một số khoáng chất… Điều này làm tăng nguy cơ thiếu canxi cũng như thiếu sắt cho cơ thể. Lượng yến mạch nên tiêu thụ trong ngày dao động khoảng 85-170 gram tùy thuộc vào lượng calo cơ thể cần.

Phô mai

Phô mai là một nguồn protein, canxi và phốt pho vô cùng phong phú. Đó là lý do tại sao mặc dù thuộc trong nhóm thực phẩm bơ sữa nhưng phô mai vẫn rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, ăn nhiều phô mai không phải là ý tưởng hay, bởi nó chứa lượng protein cao nhưng cũng có rất nhiều chất béo bão hòa, dễ kéo theo các vấn đề về tim mạch.

Ăn quá nhiều phomai có thể làm bạn phải đối mặt với chứng đầy bụng, ợ nóng.

Phô mai chứa ít chất xơ, vậy nên hãy kết hợp ăn phô mai với các thực phẩm thực vật như trái cây, rau củ, ngũ cốc...

Cơm

Đây được coi là món ăn phổ biến tại hầu hết các nước châu Á, nhưng ngày nay cơm gần như không còn nhiều giá trị dinh dưỡng do quá trình xay xát, bảo quản. Tiêu thụ nhiều loại tinh bột này làm mức insulin trong cơ thể tăng cao.

Quả việt quất

Loại quả chứa lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cao nên hay có trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, việt quất có khả năng làm hạ glucose trong máu xuống dưới mức bình thường. Việt quất cũng có thể làm loãng máu, khó thở và cản trở cơ thể hấp thụ thuốc nếu bạn đang phải điều trị vấn đề sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận biết thực phẩm không lành mạnh và thực phẩm thay thế.

Hà Hiền - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm