Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những liệu pháp tự nhiên giúp giảm nhẹ dị ứng

VIAM - Có thể bạn đang phải khổ sở với chứng dị ứng theo mùa? Điều này xảy ra khi hệ miễn dịch lầm tưởng những chất như phấn hoa, cỏ, bụi mốc là tác nhân tấn công gây hại cho cơ thể và giải phóng histamine, gây một loạt những phản ứng của cơ thể như hắt hơi, sổ mũi, tắc nghẽn đường hô hấp, ngứa mắt, và tăng bài tiết dịch nhầy. Dưới đây là 6 bước chắc sẽ giúp bạn giảm nhẹ dị ứng này:

Những liệu pháp tự nhiên giúp giảm nhẹ dị ứng

  1. Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống

Căng thẳng và lo âu có thể khiến cho tình trạng dị ứng kéo dài hơn và nặng nề hơn. Căng thẳng làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn bởi sự kích thích giải phóng liên tục các tiền chất gây viêm. Hãy giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng việc duy trì việc ngủ 8 tiếng/ngày, tập luyện thể dục giúp thư giãn tinh thần và thể chất như thiền hoặc yoga, giảm thiểu sử dụng các thực phẩm dễ gây viêm như các chế phẩm từ sữa bò, đồ ăn sẵn chiên rán và các đồ ăn tinh chế.

  1. Hãy thường xuyên làm sạch mũi của mình

Nước muối rửa xoang, mũi là cách hữu hiệu để giảm viêm và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn ở hốc mũi và xoang. Viện Hàn Lâm Dị Ứng, Hen Suyễn và Miễn Dịch Hoa Kỳ đã đưa ra những khuyến cáo sau:

  • Trộn  theo tỷ lệ 3 thìa cà phê muối iod với một thìa nứớc kiềm Natri bicarbonate (NaHCO3).
  • Bảo quản hỗn hợp trong một lọ kín.
  • Khi dùng lấy một thìa cà phê hỗn hợp cho vào 8 ounce – khoảng hơn 200 ml nước ấm, có thể là nước cất hoặc nước đã đun.
  • Nếu cảm thấy nóng rát có thể dùng khối lượng hỗn hợp nhỏ hơn để pha loãng.
  • Với trẻ em, lấy nửa muỗng cà phê muối hòa với 4 ounce-khoảng hơn 100 ml nước .
  1. Tăng cường tiêu thụ những thực phẩm chứa kẽm

Những người có lượng kẽm thấp thường dễ bị dị ứng hơn. Những đồ ăn chứa nhiều kẽm như các loại nấm, rau cải bó xôi (rau chân vịt), và thịt nai. Những nguồn khác cũng tương đối tốt như: măng tây, củ cải, ngao, sò, thịt cừu, thị bò, tôm, đậu xanh, sữa chua, lúa mạch, hạt bí ngô, hạt vừng, gà tây, tương miso, lúa mì.

  1. Uống trà xanh.

Một hợp chất có trong trà xanh là catechin rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của dị ứng. Catechin giảm mức dư thừa của histamine, chất là khởi nguồn của các phản ứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, và ngứa mắt. Hãy nhâm nhi tách trà xanh hàng ngày để chống lại sự dư thừa của histamine.

  1. Hãy làm quen với nhóm thực phẩm có chứa quercetin

Hợp chất quercetin là một bioflavin được coi như là một “vũ khí bí mật” trong việc chống lại histamine dư thừa. Những đồ ăn giàu quercetin như: hành, câu bạch hoa, cải xanh, các loại rau xanh, việt quất, táo, mâm xôi.

  1. Ăn các đồ ăn tăng cường lớp màng nhầy

Chất nhầy lót bề mặt các khoang cơ thể và bề mặt các phủ tạng có vai trò ngăn cản mầm bệnh và bụi xâm nhập vào cơ thể. Vitamin A sẽ làm vững chắc hơn sự toàn vẹn của lớp màng nhầy. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A như dưa vàng, khoai lang, hồng xiêm, bí ngô, củ dền, cà rốt, cải búp, mùi tây, rau chân vịt, bí mùa đông, hành lá và mơ sẽ giúp tăng cường chức năng của lớp màng nhầy.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết: Những nguyên nhân bất ngờ gây dị ứng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm