Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những liệu pháp tự nhiên giúp giảm nhẹ dị ứng

Có thể bạn đang phải khổ sở với chứng dị ứng theo mùa? Điều này xảy ra khi hệ miễn dịch lầm tưởng những chất như phấn hoa, cỏ, bụi mốc là tác nhân tấn công gây hại cho cơ thể và giải phóng histamine, gây một loạt những phản ứng của cơ thể như hắt hơi, sổ mũi, tắc nghẽn đường hô hấp, ngứa mắt, và tăng bài tiết dịch nhầy. Dưới đây là 6 bước chắc sẽ giúp bạn giảm nhẹ dị ứng này:

Những liệu pháp tự nhiên giúp giảm nhẹ dị ứng

  1. Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống

Căng thẳng và lo âu có thể khiến cho tình trạng dị ứng kéo dài hơn và nặng nề hơn. Căng thẳng làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn bởi sự kích thích giải phóng liên tục các tiền chất gây viêm. Hãy giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng việc duy trì việc ngủ 8 tiếng/ngày, tập luyện thể dục giúp thư giãn tinh thần và thể chất như thiền hoặc yoga, giảm thiểu sử dụng các thực phẩm dễ gây viêm như các chế phẩm từ sữa bò, đồ ăn sẵn chiên rán và các đồ ăn tinh chế.

  1. Hãy thường xuyên làm sạch mũi của mình

Nước muối rửa xoang, mũi là cách hữu hiệu để giảm viêm và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn ở hốc mũi và xoang. Viện Hàn Lâm Dị Ứng, Hen Suyễn và Miễn Dịch Hoa Kỳ đã đưa ra những khuyến cáo sau:

  • Trộn  theo tỷ lệ 3 thìa cà phê muối iod với một thìa nứớc kiềm Natri bicarbonate (NaHCO3).
  • Bảo quản hỗn hợp trong một lọ kín.
  • Khi dùng lấy một thìa cà phê hỗn hợp cho vào 8 ounce – khoảng hơn 200 ml nước ấm, có thể là nước cất hoặc nước đã đun.
  • Nếu cảm thấy nóng rát có thể dùng khối lượng hỗn hợp nhỏ hơn để pha loãng.
  • Với trẻ em, lấy nửa muỗng cà phê muối hòa với 4 ounce-khoảng hơn 100 ml nước .
  1. Tăng cường tiêu thụ những thực phẩm chứa kẽm

Những người có lượng kẽm thấp thường dễ bị dị ứng hơn. Những đồ ăn chứa nhiều kẽm như các loại nấm, rau cải bó xôi (rau chân vịt), và thịt nai. Những nguồn khác cũng tương đối tốt như: măng tây, củ cải, ngao, sò, thịt cừu, thị bò, tôm, đậu xanh, sữa chua, lúa mạch, hạt bí ngô, hạt vừng, gà tây, tương miso, lúa mì.

  1. Uống trà xanh.

Một hợp chất có trong trà xanh là catechin rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của dị ứng. Catechin giảm mức dư thừa của histamine, chất là khởi nguồn của các phản ứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, và ngứa mắt. Hãy nhâm nhi tách trà xanh hàng ngày để chống lại sự dư thừa của histamine.

  1. Hãy làm quen với nhóm thực phẩm có chứa quercetin

Hợp chất quercetin là một bioflavin được coi như là một “vũ khí bí mật” trong việc chống lại histamine dư thừa. Những đồ ăn giàu quercetin như: hành, câu bạch hoa, cải xanh, các loại rau xanh, việt quất, táo, mâm xôi.

  1. Ăn các đồ ăn tăng cường lớp màng nhầy

Chất nhầy lót bề mặt các khoang cơ thể và bề mặt các phủ tạng có vai trò ngăn cản mầm bệnh và bụi xâm nhập vào cơ thể. Vitamin A sẽ làm vững chắc hơn sự toàn vẹn của lớp màng nhầy. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A như dưa vàng, khoai lang, hồng xiêm, bí ngô, củ dền, cà rốt, cải búp, mùi tây, rau chân vịt, bí mùa đông, hành lá và mơ sẽ giúp tăng cường chức năng của lớp màng nhầy.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết: Những nguyên nhân bất ngờ gây dị ứng

Bình luận
Tin mới
  • 22/11/2017

    Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

    Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

  • 22/11/2017

    6 thắc mắc về cúm bạn cần biết

    Hàng triệu người trên thế giới bị mắc cúm hàng năm, theo kết quả từ Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ. Có thể bạn nghĩ rằng mình đã hiểu về cúm – một bệnh lây truyền phổ biến. Nhưng sự thực thì có vô số những thông tin không đúng về cúm đang được nhiều người tin theo.

  • 22/11/2017

    Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI-2017 Phòng chống các bệnh không lây nhiễm

    Ngày 21/11/2017, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.

  • 22/11/2017

    6 loại thực phẩm bất ngờ giúp bạn giữ ấm trong mùa đông này

    Khi mùa đông tới và nhiệt độ ngày một giảm đi, bạn có thể sẽ chuẩn bị khăn choàng, găng tay, mũ len và áo len thật dày để bảo vệ mình khỏi cái lạnh. Nhưng, việc bạn ăn gì vào mùa đông thực ra cũng có thể giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể.

  • 22/11/2017

    Những lý do nên đến gặp nha sỹ trước khi mang thai

    Nếu bạn nghĩ đã đến lúc thích hợp để mang thai thì sẽ có một vài thứ phải chuẩn bị. Ngoài việc ngừng uống thuốc tránh thai hoặc đến gặp bác sỹ để tháo vòng tránh thai, sẽ có một việc mà bạn cần phải làm: đến gặp nha sỹ. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn một số lý do chính đáng.

  • 22/11/2017

    7 “tiên dược” tự nhiên dưỡng ẩm làn da trong mùa lạnh

    Làn da thô ráp, nứt nẻ trong mùa đông luôn là nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có một làn da mềm mại trong thời tiết hanh khô này.

  • 21/11/2017

    Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

    Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

  • 21/11/2017

    Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

    Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

Xem thêm