Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lầm tưởng về vắc xin cúm

VIAM - Bạn hẳn đã được nghe rất nhiều về vắc xin phòng cúm. Tuy nhiên, những gì bạn biết có đúng hay không?

Những lầm tưởng về vắc xin cúm

Vắc xin phòng cúm là cách bảo vệ cúm tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng khi chuyển mùa vì có thể giảm trường hợp ốm sốt, số lần đi khám bác sĩ và số ngày nghỉ làm, nghỉ học do cúm, cũng như giảm số ca nhập viện và tử vong do cúm. Tuy nhiên, niềm tin của mọi người về vắc xin cúm thường không dựa trên góc độ khoa học hoặc những thông tin chính xác.

Vì vậy, hãy làm sáng tỏ những lầm tưởng phổ biến về vắc xin cúm:

Tiêm vắc xin cúm sẽ khiến bạn bị cúm

Chích ngừa bệnh cúm không làm bạn mắc cúm. Vắc xin tiêm được sản xuất từ vi-rút đã chết nên không thể làm bạn bị bệnh. Vắc xin cúm dạng xịt được tạo ra từ virut sống nhưng bất hoạt. Mặc dù vắc xin này sử dụng một loại virut "sống", nhưng nó không hoạt động, có nghĩa là nó không thể lan truyền bệnh qua cơ thể của bạn và làm cho bạn bị bệnh. Cả hai vắc xin này hoạt động như một kích thích cho hệ miễn dịch của bạn. Chúng "giới thiệu" cho cơ thể bạn xem vi rút cúm như thế nào, do đó hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rus nếu bạn tiếp xúc với nó lần nữa.

Sẽ có rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng họ bị cúm (hoặc một số bệnh khác) sau khi tiêm chủng. Mặc dù vắc xin có thể có một vài tác dụng phụ và thậm chí có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng trong vài ngày, nhưng nếu bạn bị cúm, thì đó không phải là do vắc xin gây lây bệnh cho bạn.

Vắc xin cúm không có tác dụng

Suy nghĩ này của mọi người có phần đúng, nhưng không đủ. Vắc xin chủng ngừa bệnh cúm có hiệu quả với một số chủng cúm nhất định chứ không có hiệu quả trên 100% các loài virus cúm và nó không có tác dụng với tất cả mọi người mọi lúc.

Tuy nhiên vắc xin cúm là sự bảo vệ tốt nhất mà chúng ta có đối với bệnh cúm. Và khi tiêm phòng cúm, ít nhất bạn cũng có thể được bảo vệ phần nào, tốt hơn là không được bảo vệ. Đối với những người đã tiêm chủng và vẫn bị cúm, các triệu chứng thường nhẹ hơn mức bình thường và họ ít bị biến chứng hoặc phải nhập viện.

Trung bình một năm vắc-xin cúm có hiệu quả khoảng 60%. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và sức khoẻ của một người, các chủng cúm đang lưu hành, và mức độ phù hợp với chủng cúm trong vắc xin.

Ngay cả khi vắc xin không có tác dụng trên tất cả mọi người, thì càng có nhiều người được tiêm chủng, càng có nhiều người sẽ được bảo vệ. Đó là cách mà miễn dịch cộng đồng hoạt động. Nếu đa số dân số được chủng ngừa, sẽ làm giảm số người có thể bị bệnh. ĐIều này làm giảm khả năng mắc bệnh của những người không được tiêm chủng (do tuổi tác hoặc các chống chỉ định khác) khi tiếp xúc với virus. Nếu có nhiều người được chủng ngừa, họ không chỉ bảo vệ bản thân mà còn cả những người xung quanh.

Bạn không cần phải tiêm phòng cúm

Nhiều người lớn tin rằng họ không cần vắc xin phòng cúm vì họ "không bao giờ" bị cúm. Nếu bạn khỏe mạnh, bạn sẽ không bị biến chứng hoặc chết do cúm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên tiêm phòng cúm. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ có thể hồi phục ngay sau khi mắc cúm, bạn có thực sự muốn trải qua một tuần trên giường đắm chìm trong cảm giác khổ sở không? Một hoặc hai ngày có các phản ứng phụ nhỏ của vắc xin vẫn tốt hơn nhiều so với một tuần hoặc nhiều ngày bị cúm.

Một lợi ích khác của việc chủng ngừa là bạn giảm nguy cơ cho những người xung quanh có hệ miễn dịch không được khỏe mạnh hoặc không có khả năng chống lại virus như bạn. Hãy nhớ rằng, dù bạn có những triệu chứng nặng, nhẹ hay thậm chí chưa xuất hiện triệu chứng bệnh cúm, bạn vẫn có thể lây truyền cho người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vắc-xin phòng cúm có thực sự an toàn?

Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm