Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những giải pháp dự phòng mất nước trong mùa đông

Có thể bạn ít cảm thấy khát hơn trong mùa đông, nhưng duy trì bổ sung nước đầy đủ trong mùa lạnh giá cũng cần thiết như các tháng mùa hè.

Sự thật là dù nhiệt độ cao hay thấp, kể cả bạn không toát mồ hôi và không cảm thấy khát nước, thì cơ thể bạn cũng luôn cần nước. Vì vai trò của nước trong cơ thể không thay đổi trong cả mùa đông và mùa hè: vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào, loại bỏ chất thải, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, bảo vệ các cơ quan quan trọng, làm ẩm làm dịu da và mắt, đảm bảo duy trì huyết áp bình thường. Nước cũng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; giúp bảo vệ chống lại sự kiệt sức do nhiệt độ quá nóng trong những tháng hè, cũng như vào mùa đông nước rất cần thiết để đảm bảo giúp cơ thể chống lại cái lạnh.

Không khí lạnh và khô có thể khiến cơ thể mất đi khối lượng nước quan trọng, thêm vào đó bạn có xu hướng uống ít nước hơn dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. Một số giải pháp giúp bạn duy trì lượng nước cơ thể cần trong mùa đông:

Uống nước thường xuyên

Có thể không thấy khát nhưng bạn vẫn nên uống nước thường xuyên. Uống nước ấm cũng sẽ giúp cơ thể ấm hơn.

Kiểm tra nước tiểu thường xuyên, màu trong hoặc hơi vàng là bình thường, nhưng nước tiểu đục và sậm màu có nghĩa là bạn cần uống nhiều nước hơn.

Cắt giảm đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và  làm tăng nguy cơ mất nước. Một số loại nước uống như nước tăng lực, nước uống thể thao, đồ uống có caffeine cũng làm bạn mất nước nhiều hơn.

Một lựa chọn tuyệt vời là thưởng thức những đồ uống tự làm lành mạnh như trà xanh, trà quế hoặc sô cô la nóng.

Ăn trái cây mọng nước

Một cách thông minh để tránh mất nước trong mùa đông là ăn các loại trái cây mọng nước như cam, dưa, dâu tây hoặc ăn sữa chua. Cam chứa 86% nước. Ngoài giúp bạn không bị mất nước, ăn cam còn giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, xương khớp, tim mạch và làn da. Một số trái cây cũng có hàm lượng nước cao như táo, lê chưa 84% nước, quýt 87%. Cà chua có tới 95% là nước. Nó cũng rất giàu các vitamin và khoáng chất ví dụ như vitamin A tốt cho da, mắt và hệ miễn dịch. Bạn có thể dễ dàng cho cà chua vào món salad hay súp của mình. Vitamin C trong trái cây cũng tăng cường miễn dịch khiến bạn ít bị cúm hơn.

Giảm đồ ăn chiên rán và chế biến sẵn

Có kế hoạch cắt giảm đồ ăn như khoai tây chiên,  bánh mì trắng, bánh ngọt… Chúng có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn.

Lựa chọn trang phục

Lựa chọn các loại trang phục phù hợp để giảm nguy cơ mất nước qua đổ mồ hôi, các chất liệu breathable fabrics được khuyến nghị, bạn cũng không nên lạm dụng đồ quần áo len.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mất nước liệu có nguy hiểm?

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The Healthsite
Bình luận
Tin mới
Xem thêm