Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về nuôi dưỡng trẻ nhỏ qua ống thông dạ dày

Nuôi dưỡng qua ống thông là một nhu cầu cần thiết cho những trẻ nhỏ không thể ăn qua đường miệng được mà cần phải được hỗ trợ dinh dưỡng nhờ vào một ống thông để đưa thức ăn xuống tận dạ dày...

Những điều cần biết về nuôi dưỡng trẻ nhỏ qua ống thông dạ dày

Đặt ống thông dạ dày là một kỹ thuật được sử dụng để đưa thức ăn vào dạ dày qua đường mũi hoặc đường miệng cho những trường hợp trẻ nhỏ không thể tự ăn uống được. Kỹ thuật này thường được sử dụng tại bệnh viện, tuy nhiên nó cũng có thể được áp dụng để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ tại nhà. Ngoài dinh dưỡng, ống thông dạ dày cũng có thể được dùng để đưa thuốc vào cơ thể.

Ống thông dạ dày có thể được luồn vào dạ dày rồi gỡ bỏ ngay trong mỗi lần cho ăn. Tuy nhiên, nó có thể đặt tại chỗ để sử dụng cung cấp dinh dưỡng nhiều lần.

Những đối tượng cần nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày

Ống thông dạ dày được sử dụng cho những trẻ không có khả năng ăn uống bằng cách thông thường. Ngoài da, ống thông dạ dày cũng được sử dụng cho một số lý do khác bao gồm:

 • Trẻ không chịu ăn, ăn quá ít, không thể tăng cân
 • Mất khả năng bú mẹ hay phản xạ nuốt
 • Dị tật đường tiêu hóa
 • Mắc các bệnh đường hô hấp
 • Rối loạn cân bằng điện giải và thải trừ

Phương pháp luồn ống thông dạ dày

Bác sỹ sẽ tiến hành đo chiều dài từ mũi hay miệng trẻ tới dạ dày để điều chỉnh độ dài ống thông cho phù hợp. Đầu ống thông sẽ được rửa bằng nước cất để làm sạch. Tiếp đó, ống thông sẽ được nhân viên y tế luồn một cách thận trọng qua miệng hoặc mũi của trẻ.

Sau khi đã luồn xong ống thông, bác sỹ sẽ kiểm tra xem ống thông đã được đặt đúng vị trí chưa bằng cách rút dịch và thử trên giấy quì, nếu là acid (giấy quì hóa đỏ hoặc hồng) thì ống vào đúng dạ dày. Hoặc bác sỹ có thể bơm hơi vào ống (10-30 ml) và đặt ống nghe vùng thượng vị để kiểm tra, nếu có dịch là ống đã vào đúng dạ dày.

Tiếp đó, ống thông sẽ được cố định bằng băng keo y tế tại mũi hoặc miệng. Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn rằng ống đã được đặt đúng vị trí, bác sỹ cũng có thể chỉ định chụp X quang ổ bụng của trẻ.

Khi ống thông đã được cố định, sữa mẹ, sữa công thức hay thuốc sẽ được tiêm vào bằng xy-ranh hoặc qua một máy bơm. Bạn cũng có thể bế ẵm trẻ trong thời gian truyền thức ăn, thuốc qua ống.

Sau khi trẻ ăn xong, bác sỹ sẽ rút ống thông ra khỏi dạ dày. Lúc rút ra, phải đảm bảo rằng trẻ ở vị trí thẳng đứng hoặc hơi nghiêng để ngăn chặn hiện tượng trào ngược dạ dày.

Những nguy cơ có thể gặp phải khi sử dụng ống thông dạ dày

Kỹ thuật cho ăn bằng ống thông ít khi có tai biến gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu và bất tiện cho trẻ nhỏ. Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải:

 • Chảy máu mũi nhẹ
 • Tắc mũi
 • Viêm mũi

Đôi khi ống thông bị đặt sai vị trí hoặc bị thay đổi vị trí trong quá trình truyền thức ăn, các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Chậm nhịp tim
 • Nhịp thở chậm, khó thở
 • Nôn mửa

Cho trẻ nhỏ sử dụng ống thông dạ dày để cung cấp dinh dưỡng thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhiều do con mình không thể tự bú mẹ hoặc bú bình theo cách thông thường. Tuy nhiên, nhiều trẻ chỉ cần phải sử dụng biện pháp này như là cách bổ sung dinh dưỡng tạm thời cho đến khi trẻ đã hoàn toàn hồi phục và có thể tự ăn uống được.

Thông tin thêm trong bài viếtLưu ý khi cho trẻ uống sữa bột

TS.BS.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm