Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị đường huyết cao

Nếu không chú ý chế độ ăn uống và mặc cho lượng đường huyết cao trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thèm ăn và đói liên tục là dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Để giúp chúng ta nhận biết dấu hiệu lượng đường huyết cao, dưới đây là những cảnh báo phổ biến nhất, theo boldsky.

Khát nước thường xuyên. Khi mức đường huyết cao, thận làm việc nhiều hơn để lọc đường dư thừa. Sau đó đường được loại bỏ qua đường nước tiểu cùng với các chất lỏng khác trong cơ thể. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy mất nước và khát nước thường hơn.

Đói thường xuyên. Do đi tiểu thường hơn nên người bệnh có xu hướng giảm calo. Ngoài ra, do lượng đường huyết cao nên ngăn chặn đường từ thực phẩm đến các tế bào dẫn đến cảm giác thường xuyên đói.

Đi tiểu thường xuyên. Khi lượng đường dư thừa được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu làm cho người bệnh cảm thấy mất nước và khát. Để làm dịu cơn khát người bệnh uống nhiều nước hơn và điều này sẽ khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn.

Sụt cân. Khi đi tiểu thường xuyên, người bệnh có xu hướng mất calo cùng một lúc. Do đó, bạn sẽ bị sụt cân.

Tê tay chân. Khi có lượng đường dư thừa trong máu, nó gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến gây tê tay chân hoặc mất cảm giác ở bàn tay và bàn chân.

Thị lực mờ. Đi tiểu thường xuyên do mức độ đường trong máu cao cũng sẽ dẫn đến khô mắt và gây mờ mắt.

Mệt. Khi mức đường trong máu cao, glucose trong cơ thể không được sử dụng đúng cách; các tế bào không nhận được năng lượng cần thiết, dẫn đến mệt mỏi thường xuyên.

Nhiễm trùng da. Da khô và ngứa là tình trạng phổ biến khi mức đường huyết cao trong cơ thể. Do đi tiểu thường xuyên, nó gây ra sự mất nước và các mô da cũng trở nên khô và gây ra ngứa da và nhiễm trùng.

Ngọc Lam - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm