Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi thường gặp về hệ tiêu hoá của trẻ

Bạn có thực sự hiểu về hệ tiêu hoá của trẻ như bạn vẫn nghĩ?

1. Yếu tố nào dưới đây không khiến trẻ bị đầy hơi? Tiêu hoá thông thường, nuốt phải không khí hay nằm sấp quá  nhiều?

Đáp án: Nằm sấp quá nhiều. Nằm sấp chỉ giống như một bài tập thể dục hàng ngày của trẻ. Vi khuẩn đường ruột giúp phân huỷ thức ăn thường sẽ sản xuất ra khí, cho dù ở lứa tuổi nào. Vì trẻ sơ sinh ăn uống suốt cả này, nên trẻ có thể ợ hơi 24/7. Trẻ sơ sinh cũng sẽ nuốt phải rất nhiều không khí khi khóc hoặc ăn, đặc biệt là nếu trẻ bú bình. Vỗ ợ cho trẻ trong và sau mỗi lần cho ăn, cho trẻ tập “đạp xe” trong không khí và tập nằm sấp sẽ giúp trẻ bớt bị đầy hơi.

2. Trẻ bú mẹ thường dễ bị nôn trớ hơn?

Đáp án: Sai. Nôn trớ là rất phổ biến, cho dù bạn cho trẻ bú bình hay bú mẹ. Nhưng trẻ bú bình sẽ nuốt phải nhiều không khí hơn khi trẻ ăn, do vậy, nguy cơ nôn trớ của trẻ sẽ cao hơn. Nếu trẻ nôn vọt ra, và trẻ có vẻ không thoải mái, hoặc trẻ không muốn ăn, thì có thể trẻ đã bị trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này thường sẽ ít gặp ở trẻ bú mẹ hơn so với trẻ bú bình.

3. Làm thế nào để giảm tình trạng nôn trớ? Bế dựng trẻ lên, thay tã thường xuyên hơn sau khi ăn hay ít vỗ ợ trẻ hơn?

Đáp án: Bế dựng trẻ lên. Nằm xuống hoặc cúi xuống có thể gây ra tình trạng nôn trớ, do vậy, hãy cố gắng giữ trẻ ở tư thế dựng đứng trong khi cho ăn và trong khoảng 20-30 phút sau ăn. Điều này cũng có nghĩa là tránh cho trẻ nằm sấp và tránh thay tã khi trẻ đang ăn no. Nếu bạn vỗ ợ cho trẻ trong và sau khi mỗi lần ăn, bạn có thể giúp giảm nguy cơ hình thành khí và giảm lượng không khí trẻ nuốt vào.

4. Phân su của trẻ thường có màu gì? Nâu, vàng hay đen?

Đáp án: Đen. Đừng lo, đây là việc hết sức bình thường. Trong những ngày đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ ị ra phân su  - loại phân có màu đen và hơi dính. Tinh tốt là loại phân này lại không có mùi.  Và khi trẻ bắt đầu uống nhiều sữa hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng, màu phân của trẻ sẽ thay đổi, từ đen sang xanh và vàng. Nếu trẻ bú mẹ, phân của trẻ sẽ có màu sáng hơn, mềm hơn và trông hơi lợn cợn. Nếu trẻ bú bình, phân sẽ đặc hơn, màu vàng nâu. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, phân sẽ cứng hơn và có mùi nặng hơn.

5. Trẻ đi ị bao nhiêu lần? Vài lần/này, 1 lần/ngày, 1 lần/tuần hay tất cả đều có thể?

Đáp án: Tất cả đều có thể. Một số trẻ sẽ đi ị sau mỗi lần ăn. Một số khác, đặc biệt là những trẻ bú mẹ, có thể vài ngày, thậm chí vài tuần mới đi ị một lần. Nhưng nếu bỗng nhiên một ngày trẻ đi ị lệch với thời gian biểu hàng ngày, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Có thể trẻ sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

6. Nếu trẻ phải rặn hoặc đỏ mặt khi đi ị nghĩa là trẻ đang bị táo bón?

Đáp án: Sai. Đi ị là một công việc khá “nặng nhọc” với trẻ sơ sinh, việc rặn chỉ đơn giản có nghĩa là trẻ chưa học được cách thư giãn cơ đúng cách. Miễn là phân của trẻ đủ mềm, thì sẽ không có vấn đề gì cả. Dấu hiệu của táo bón bao gồm đi ị rất khó khăn, phân nhiều, có máu trong phân hoặc đi ị ít thường xuyên hơn so với mọi ngày.

7. Trẻ thường sẽ bị táo bón khi bắt đầu ăn dặm?

Đáp án: Đúng. Sau khi đã quen với chế độ ăn lỏng, thì việc ăn đặc hơn có thể sẽ khiến trẻ bị táo bón. Cố gắng cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn, hoặc có thể cho trẻ uống một lượng nhỏ các loại nước trái cây như mận, táo dể giúp làm mềm phân. Có thể đổi bữa cho bé dùng cháo yến mạch hoặc cháo lúa mạch để tăng cường chất xơ.

8. Nếu trẻ không tè ướt một miếng bỉm trong bao lâu thì nghĩa là trẻ bị thiếu nước? 1 giờ, 2 giờ hay 3 giờ?

Đáp án: 3 giờ. Trẻ sơ sinh nên thay ít nhất 6 miếng bỉm ướt mỗi ngày và nếu trên 3 giờ trẻ không tè ướt bỉm nghĩa là trẻ đang có dấu hiệu thiếu nước. Các dấu hiệu thiếu nước bao gồm: trẻ khóc nhưng không có nước mắt, lõm thóp, khô miệng, lưỡi. Bạn nên duy trì việc chot rẻ bú hoặc bác sĩ có thể kê đơn truyền dịch điện giải cho trẻ.

9. Trẻ đi ngoài phân lỏng là điều bình thường?

Đáp án: Sai. Phân của trẻ sơ sinh thường khá mềm, nhưng bạn nên thận trọng theo dõi các dấu hiệu tiêu chảy. Trẻ có thể bị tiêu chảy do ngộ độc. Tiêu chảy nhiều lần có thể là do trẻ dị ứng với sữa bò hoặc các loại thực phẩm khác. Nếu phân của trẻ chỉ toàn là nước, đặc biệt là nếu có máu trong phân hoặc phân có mùi khó chịu, trẻ quấy khóc, mệt mỏi, hãy cho trẻ đi khám ngay.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ nhỏ

Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn xương

  Ung thư di căn xương có thể gây đau, yếu và gãy xương. Hãy cùng tìm hiểu về việc chẩn đoán cũng như điều trị tình trạng này.

 • 05/03/2021

  Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

  Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

Xem thêm