Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cặp đôi đồng tính nữ mang thai như thế nào?

Những người đồng tính nữ muốn mang thai có một số lựa chọn tùy thuộc vào ngân sách, sức khỏe và sở thích sinh sản của họ.

Có những biện pháp sinh sản nào dành cho các cặp đôi đồng tính nữ?

Hiến tặng tinh trùng

Nếu một người bạn tình muốn mang thai mà không quan hệ tình dục với một người nam, cặp đôi sẽ cần đến sự hiến tặng tinh trùng. Có nhiều lựa chọn để làm điều này. Hai vợ chồng có thể nhờ người quen hiến tinh trùng. Hoặc họ có thể mua tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, thường là với sự hỗ trợ của phòng khám sinh sản.

Những người đồng tính nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng có thể tự mình thực hiện thụ tinh hoặc sử dụng các dịch vụ thụ tinh tại phòng khám sinh sản.

Một số cặp đồng tính nữ có thể chọn sử dụng trứng của một người và tử cung của người kia, điều này cần đến sự trợ giúp của phòng khám sinh sản. Nhưng nếu họ dự định sử dụng cả trứng và tử cung của một người, thì thường có khả năng mang thai mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Bơm tinh trùng (IUI)

IUI là một loại thụ tinh nhân tạo trong đó bác sĩ đưa tinh trùng trực tiếp vào cổ tử cung hoặc tử cung, bắt chước quá trình thụ tinh thông thường. Nếu một cặp vợ chồng sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, tinh trùng sẽ được rửa sạch và chuẩn bị trước. Trong một số trường hợp, người trải qua quá trình thụ tinh có thể dùng thuốc để tăng khả năng mang thai. Ngay cả khi không dùng thuốc như vậy, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật theo dõi khác nhau để xác định thời điểm rụng trứng để đảm bảo thụ tinh đúng thời điểm.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là một kỹ thuật phức tạp hơn, trong đó bác sĩ cho trứng thụ tinh bên ngoài cơ thể. Kỹ thuật này yêu cầu bác sĩ loại bỏ trứng khỏi cơ thể trước, sau đó cho thụ tinh, chờ chúng phát triển thành phôi. Khi đó, bác sĩ sẽ cấy phôi trở lại tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi khoảng một tháng chuẩn bị, 1 người sẽ hiến trứng và một người sẽ thực hiện mang thai.

Nhận nuôi phôi

Các cặp vợ chồng sử dụng IVF đôi khi có các phôi thừa mà họ không sử dụng. Một số cho phép các bên thứ ba “nhận nuôi” những phôi này. Điều này có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc và cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu cả hai người không rụng trứng thường xuyên hoặc nếu cả hai đều có các biến chứng sinh sản khác. Sau đó, bác sĩ có thể cấy phôi trực tiếp vào tử cung của người muốn mang thai.

Một quan niệm phổ biến cho rằng trẻ em cần có hai cha mẹ khác giới. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể phát triển trong nhiều môi trường và không có bằng chứng nào cho thấy trẻ em từ những cặp đồng tính nữ có giá trị kém hơn những đứa trẻ khác. Ví dụ, một phân tích năm 2020 cho thấy rằng trẻ em được nuôi dưỡng bởi cha mẹ đồng tính học tốt hơn ở trường so với những đứa trẻ được cha mẹ khác giới nuôi dưỡng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng trẻ em có cha mẹ đồng tính cũng được điều chỉnh tốt với các kỹ năng xã hội tương tự như trẻ em được nuôi dưỡng bởi cha mẹ khác giới.

Các cặp đồng tính nữ và các thành viên khác của cộng đồng LGBT có nhiều lựa chọn để trở thành cha mẹ. Có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như IUI và IVF, có thể giúp hai vợ chồng mang thai. Nhiều phòng khám sinh sản có kinh nghiệm hỗ trợ các cặp đồng tính nữ trên hành trình mang thai. Ngoài ra, một số cặp vợ chồng có thể chọn trở thành cha mẹ mà không mang thai và xem xét các lựa chọn như đồng nuôi dạy hoặc nhận con nuôi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm và các biện pháp điều trị vô sinh

Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  Cacao giúp bảo vệ trái tim trong những lúc căng thẳng

  Theo một nghiên cứu mới đây, việc tăng cường tiêu thụ các thực phẩm chứa flavanols - một chất xuất hiện tự nhiên trong trái cây và rau quả - có thể bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch do căng thẳng tinh thần như đột quỵ, các bệnh tim khác và các cục máu đông.

 • 12/04/2021

  Cơ thể bạn thay đổi thế nào nếu ăn mỳ mỗi ngày?

  Mỳ tôm là món ăn nhanh tiềm ẩn hàng loạt mầm bệnh.

 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Xem thêm