Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ca bệnh kỳ lạ nhất 2020

Một người đàn ông có nước tiểu màu xanh lá cho đến một bạn trẻ tuổi teen bị ghim may đâm vào tim, và một loạt các ca bệnh lý đáng chú ý khác diễn ra trên thế giới vào năm 2020.

Những “ca bệnh được báo cáo” này chủ yếu mô tả tình trạng của từng bệnh nhân không phải là những bệnh lý xuất hiện trong các nghiên cứu y khoa cũng như ở ngoài cộng đồng.

Nước tiểu màu xanh lá cây

Nước tiểu màu xanh có vẻ thật đáng sợ. Nhưng người ta đã thấy một người đàn ông Chicago có nước tiểu màu xanh do tác dụng của một số loại thuốc điều trị - khá hiếm gặp.

Người đàn ông 62 tuổi nhập viện sau khi tìm thấy một lượng lớn carbon dioxide (CO2) trong máu, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Người đàn ông này được thở máy và gây mê toàn thân bằng propofol. Năm ngày sau đó, nước tiểu của người đàn ông này được dẫn lưu qua ống thông đã biến thành màu xanh.

Trong khi đó nước tiểu màu xanh lá cây có thể do nhiều nguyên nhân, và trong trường hợp này thủ phạm là propofol. Đây là một loại chất được sử dụng rộng rãi trong việc gây mê toàn thân nhưng hiếm khi chúng biến nước tiểu của một người thành màu xanh lá.

Sau cùng, thì sự biến đổi này là hoàn toàn bình thường và biến mất sau khi bệnh nhân hồi phục.

Dị ứng lạnh

Con người có thể dị ứng với rất nhiều thứ, trong đó có cả với không khí lạnh. Trường hợp một người đàn ông ở bang Colorado-Mỹ bị gục ngã sau khi bước ra khỏi tắm vòi hoa sen nóng đi vào phòng tắm lạnh. Người đàn ông này xuất hiện khó thở, da bị nổi mề đay. Cơ thể bị dị ứng nặng giống với sốc phản vệ đe dọa với tính mạng.

Bác sỹ chẩn đoán người đàn ông này bị nổi mề đay lạnh, một phản ứng dị ứng khi da tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, trong đó không khí lạnh và nước lạnh. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là đỏ, nổi ban ở da sau khi tiếp xúc với lạnh nhưng trường hợp nghiêm trọng như thế này- xẩy ra sốc phản vệ có thể do huyết áp giảm mạnh và đường thở bị thu hẹp, gây khó thở.

Người đàn ông này được điều trị bằng thuốc kháng histamin và steroid, tình trạng đã được cải thiện dần. Sau đó người đàn ông được kê cho sử dụng bút tiêm epinephrine để chuẩn bị cho tình huống như trên.

Kẹo cam thảo gây chết người

Quá liều vì kẹo là có thật, ít nhất cũng là do ăn kẹo cam thảo đen. Đó là bởi vì loại kẹo này có chứa một hợp chất có khả năng gây độc ở liều lớn. Trường hợp cực hiếm này đã xảy ra đối với một người đàn ông ở Massachusetts tử vong sau khi ăn quá nhiều kẹo cam thảo đen.

Người đàn ông 54 tuổi đột ngột bị choáng sau khi mất ổn định nhịp tim. Gia đình nói rằng người đàn ông này có chế độ ăn khá nghèo nàn,vài tuần nay, anh ta ăn hai túi kẹo cam thảo đen to mỗi ngày. Mặc dù được áp dụng rất nhiều phương pháp chăm sóc y tế tích cực, nhưng người đàn ông này đã tử vong sau 32h đến bệnh viện.

Kẹo cam thảo đen thường chứa hợp chất glycyrrhizin, được chế biến từ cam thảo. Ăn một lượng lớn cam thảo hoặc kẹo có chứa cam thảo có thể gây nguy hiểm vì glycyrrhizin làm hạ thấp kali dẫn đến tăng huyết áp và bất thường nhịp tim.

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, ăn khoảng 5mg kẹo cam thảo đen mỗi ngày có thể gây ra rối loạn nhịp tim, đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên.

Ghim trái tim

Một cậu bé tuổi teen xuất hiện đau ngưc bởi nguyên nhân bất ngờ- chiếc ghim may đâm vào tim.

Cậu bé 17 tuổi tới phòng cấp cứu trong tình trạng đau nhói ngực và lan ra sau lưng. Khi chụp CT ngực người ta thấy một vật thể lạ kim loại thẳng đứng cắm vào tim thanh niên đó.

 Vật thể đó hóa ra là chiếc ghim may có chiều dài 3.5cm, đã được bác sỹ phẫu thuật lấy ra.

Ban đầu người thanh niên này nói rằng anh ta không nuốt hay bị chấn thương gì ở ngực. Nhưng sau đó anh ta tiết lộ là tự may quần áo và đôi khi ngậm luôn ghim khâu ở miệng. Tuy nhiên thanh niên này cũng không biết rằng liệu mình có nuốt một chiếc ghim may hay không.

Vật thể ngoại lai đi lạc vào tim rất hiếm, kể cả với trẻ em và trẻ vị thành niên. Tuy vậy nhưng thanh niên đó vẫn phục hồi sau phẫu thuật và không để lại biến chứng gì sau này.

Bàng quang bia

Bàng quang của một người phụ nữ đã tự biến thành nhà máy sản xuất bia khi tự lên men đường thành cồn.

Người phụ nữ 61 tuổi cần phẫu thuật ghép gan do bị xơ gan và nhiều sẹo ở gan. Nhưng các bác sỹ đã bị bất ngờ khi kiểm tra nước tiểu của cô ấy lặp đi lặp lại bị dương tính với cồn, thậm chí cô ấy đã khẳng định là không uống tí nào. Sau khi kiểm tra cẩn thận, bác sỹ khám phá ra rằng những vi sinh vật trong bàng quang của người phụ nữ trên đã lên men đường glucose thành cồn. Người phụ nữ gặp một tình trạng bệnh hiếm khá giống với hội chứng tự lên men, đó là tình trạng mà vi sinh vật của đường tiêu hóa biến đổi carbohydrate thành cồn. Những người mắc hội chứng này có thể bị say sau khi ăn tinh bột. Nhưng với người phụ nữ này, việc lên men lại diễn ra ở bàng quang, nên có chút khác biệt với hội chứng trên. Trong trường hợp này cồn không đi từ bàng quang vào máu nên cô ấy không bị ngộ độc cồn.

Tình trạng này cực hiếm và vẫn chưa được đặt tên.

Lá lách du mục

Mặc dù ai cũng biết rằng nội tạng trong cơ thể luôn nằm đúng vị trí của nó, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Một người phụ nữ được tìm thấy trong tình trạng lá lách của cô ấy đi lệch đến 30 cm trong cơ thể trong vòng 48h.

Người phụ nữ này gặp tình trạng rất hiếm có là lá lách du muc, xảy ra khi dây chằng giữ lá lách cố định bị yếu khiến cơ quan này dịch chuyển bên trong cơ thể.

Chụp CT ổ bụng cách nhau hai ngày cho thấy lá lách của cô ấy đã di chuyển từ một phần tư trên bên trái sang ¼ dưới bên phải, tương đương với khoảng 30cm khoảng cách.

Người phụ nữ này cũng đang mắc bệnh gan nên khiến lá lạch bị phì đại cho nên dây chằng xung quanh lá lách cũng bị giãn ra. Điều trị thông thường là phẫu thuật cắt lách. Nhưng trong trường hợp này, người phụ nữ đó hi vọng sẽ được ghép gan, và trải qua một phẫu thuật khác để cắt bỏ bỏ lách nếu như có biến chứng từ phẫu thuật gan.Vì vậy các bác sỹ quyết định sẽ chờ đợi xem và lên kế hoạch cắt bỏ lách cùng lúc với phẫu thuật ghép gan.

Tái nhiễm coronavirus dai dẳng

Những người nhiễm COVID-19 thường lây nhiễm trong khoảng 8 ngày sau khi bị nhiễm virus. Nhưng một người phụ nữ đã tái nhiễm virus trong thời gian kỷ lục 70 ngày nghĩa là cô ấy đã lây nhiễm trong suốt thời gian đó. Tuy nhiên, cô ấy không xuất hiện triệu chứng bệnh.

Người phụ nữ 71 tuổi này đang bị bệnh ung thư bạch cầu nên hệ miễn dịch bị suy yếu, kém khả năng loại bỏ được virus corona mới ra khỏi cơ thể. Người phụ nữ này bị nhiễm virus vào cuối tháng 2.Trong khoảng 15 tuần, người phụ nữ này được kiểm tra virus hơn chục lần,và virus được phát hiện ở đường hô hấp ở ngày thứ 105 nghĩa là các mảnh virus có khả năng lan truyền bệnh được phát hiện ít nhất là trong 70 ngày.

Cuối cùng, người phụ này cũng sạch virus mặc dù bác sỹ cũng không hiểu tại sao lại xảy ra. Những kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra có thể những bệnh nhân suy giảm miễn dịch có thể bị thời gian lây nhiễm covid-19 có thời gian lây nhiễm dài hơn so với bình thường.

Ba quả thận

Một người đàn ông Brazil gây ngạc nhiên cho các bác sỹ khi hình chụp CT cơ thể chỉ ra anh ta không chỉ có hai mà còn là 3 quả thận- một tình trạng cực kỳ hiếm gặp.

Người đàn ông 38 tuổi ban đầu đến bệnh viện vì đau lưng dữ dội, hình chụp CT chỉ ra rằng đau lưng là do bị thoát vị đĩa đệm cột sống-một bệnh khá phổ biến. Bác sỹ không thể giúp gì hơn nhưng lại để ý về đặc điểm giải phẫu bất thường trên cơ thể người đàn ông này. Thay vì có hai quả thận như bình thường thì người đàn ông này có ba quả thận: một quả thận bình thường ở bên trái và hai quả thận còn lại nằm gần xương chậu.

Có 3 quả thận là trường hợp hiếm, dưới 100 ca trên toàn thế giới được ghi nhận trong y văn. Tình trạng này được cho là nằm trong quá trình phát triển phôi thai, khi một cấu trúc thường sẽ phát triển thành một quả thận đơn thì lại bị chia đôi. Trường hợp này không cần điều trị y khoa gì đặc biệt, mà chỉ cần thuốc giảm đau cho đau lưng.

Bể nước nóng ở phổi

Bể nước nóng ở phổi là một tình trạng vô cùng hiếm gặp gây ra bởi vi khuẩn có khả năng phát triển mạnh trong nước nóng. Nhưng không phải lúc nào vi khuẩn này cũng liên quan đến bồn tắm nước nóng, như trường hợp của cậu bé người Australia bị nhiễm bệnh khi bơi ở bể bơi trong nhà.

Cậu bé này bị khó thở nghiêm trọng khi được nhập phòng cấp cứu. Trước khi nhập viện, cậu bé đã hồi phục sau ca phẫu thuật mắt cá chân và dành phần lớn thời gian trong phòng giải trí ở nhà ngay bên cạnh bể bơi trong nhà.

Cậu bé được chẩn đoán mắc chứng bể nước nóng ở phổi, một căn bệnh khi người ta hít phải loại vi khuẩn ở đường thở thuộc họ Mycobacterium, trong đó có Mycobacterium avium.

Phân tích nước trong bể bơi từ nhà cậu bé, người ta thấy nước ở bể bơi đã nhiễm loại vi khuẩn này. Gia đình cậu nói rằng gần đây họ đã thay nước và vệ sinh bể bơi bằng hợp chất không chứa clo (thường sẽ dùng hợp chất có clo để vệ sinh bể bơi) và chính thế đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Những người khác trong gia đình cậu bé đều có vấn đề về đường thở cũng do vi khuẩn trên gây ra. Hai năm sau đó, cả gia đình đã hồi phục nhưng phổi của họ vẫn có những tổn thương nhẹ.

Sỏi canxi hóa

Một phụ nữ đến phòng cấp cứu vì đau bụng dữ dội và nôn, phát hiện ra rằng những triệu chứng đó là biến chứng của một phẫu thuật từ 60 năm trước.

Bác sỹ tìm ra có một viên sỏi canxi hóa dài 4cm trong ruột. Hóa ra viên sỏi đã phát triển trong suốt cuộc đời của cô ấy. Khi người phụ nữ đó được 6 ngày tuổi, cô đã trải qua phẫu thuật tắc ruột. Nhưng phương pháp bác sỹ sử dụng lại để lại một đoạn ruột không hoạt động trong cơ thể, tích tụ các chất theo thời gian và dẫn đến hình thành sỏi.

Các bác sỹ đã phẫu thuật lấy sỏi ra và người phụ nữ đó phục hồi hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đại dịch về bệnh gan

 

Bình luận
Tin mới
 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

 • 22/01/2021

  Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

  Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

 • 22/01/2021

  Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

  Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm