Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bệnh viện nào của Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân COVID-19?

Chiều 23/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Chiều 23/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Các điểm cầu bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng khoa Hồi sức tích cực, PGS.TS Nguyễn Văn Chi- Quyền Trưởng khoa Cấp cứu; PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có người bệnh Covid-19  đang điều trị.

Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của WHO và của một số nước trên thế giới. Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.  

Hiện trong các người bệnh dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có 3 bệnh nhân nặng đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.

Các bệnh viện Hà Nội sẽ chia sẻ bệnh nhân với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện nay các ca bệnh Covid-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đang điều trị gần 50 người bệnh Covid-19 và hơn 300 người cách ly. Trong số đó có nhiều người do các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và các tỉnh khác chuyển đến.

Để chuẩn bị đối phó với kịch bản có nhiều người nhiễm, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế. 

Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế Hà Nội chuyển người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội theo phân tuyến điều trị của BCĐQG, chỉ chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân nặng. Sở Y tế Hà Nội rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh Covid-19 của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh Covid-19; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

Theo đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc. Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ của các bệnh viện Hà Nội là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế không để bệnh nhân tử vong.Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe đảm bảo phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn các cơ sở y tế và CDC của Hà Nội chuyển người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội phân công điều trị Covid-19 theo nội dung Công văn số 337/KCB-QLCL-CĐT ngày 20/3/2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

Hiện Sở Y tế Hà Nội bố trí bệnh viện Bắc Thăng Long, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Tuy nhiên, trước mắt việc bố trí tiếp nhận mắc các ca dương tính nhẹ và chuyển về các bệnh viện ngoại thành như bệnh viện Bắc Thăng Long, bệnh viện đa khoa Mê Linh….

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: VỆ SĨ GIA ĐÌNH, CHỐNG COVID-19: Gọn nhẹ - Hiệu quả cao, chỉ từ 499.000đ!

Thái Hà - Theo Tiền Phong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm