Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19?

Một nghiên cứu mới, sơ bộ đã tìm thấy mối tương quan giữa nhóm máu và khả năng nhập viện với COVID-19. Theo các tác giả, những người có nhóm máu A có thể có nguy cơ cao hơn những người có nhóm máu khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, ở Thâm Quyến, Trung Quốc - phối hợp với các đồng nghiệp từ các tổ chức khác của Trung Quốc - gần đây đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ tiềm năng giữa nhóm máu và nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm máu A có nguy cơ cao nhất?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 2.173 cá nhân nhập viện với COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới. Mỗi người được chăm sóc tại một trong ba bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hoặc Thâm Quyến. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh nhóm máu của bệnh nhân với nhóm đại diện của dân số nói chung - tổng cộng 3.694 người - ở Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ người có nhóm máu A cao hơn đáng kể trong nhóm nhập viện với COVID-19 so với dân số nói chung. Họ cũng phát hiện ra tỷ lệ người có nhóm máu O thấp hơn đáng kể trong nhóm có COVID-19 so với dân số nói chung.

Dựa trên những phát hiện này, tác giả nghiên cứu đầu tiên Jiao Zhao và các đồng nghiệp báo cáo rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với người không có nhóm máu A, trong khi người có nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn đáng kể đối với nhiễm trùng này, so với người không có nhóm máu O.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng, các nhà nghiên cứu đề cập đến nguy cơ cần nhập viện vì COVID-19, thay vì nguy cơ nhiễm virus có thể dẫn đến bệnh. Điều này là do nhóm nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu từ các cá nhân có triệu chứng đủ nghiêm trọng để nhập viện, chứ không phải những người có triệu chứng nhẹ đáp ứng với chăm sóc tại nhà.

Kết luận có thể hoàn toàn là ngẫu nhiên

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy, sự lo ngại ở những người có nhóm máu A, trong khi những người có nhóm máu O có thể thở ra nhẹ nhõm? Tuy nhiên, theo các chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu cho biết, nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa nhóm máu và khả năng nhập viện với COVID-19.

Theo TS Sakthi Vaiyapuri, Đại học Reading, Vương quốc Anh thì những người có nhóm máu A không nên quá lo lắng vì kết quả nghiên cứu sơ bộ này. Do không có thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa coronavirus và kháng nguyên nhóm máu ABO, nên kết luận này có thể hoàn toàn là ngẫu nhiên. Điều quan trọng, mọi người không nên hoảng sợ, vì rõ ràng cần có nghiên cứu khoa học sâu hơn để chứng minh những tuyên bố này.

Hơn nữa, nghiên cứu hiện tại, chỉ bao gồm dữ liệu từ các quần thể rất cụ thể ở Trung Quốc, không tính đến một số yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như phân bố nhóm máu thay đổi theo quốc gia. Tuy nhiên, nếu các nghiên cứu trong tương lai có thể xác nhận kết quả của nghiên cứu này, có thể giúp các chuyên gia y tế xác định những người có nguy cơ phải nhập viện do nhiễm vi-rút mới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhóm máu và sức khỏe

Bích Ngọc - Theo Sức khỏe Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 08/04/2020

  Phẫu thuật lasik - những điều nên biết

  Hiện nay, nhu cầu phẫu thuật điều trị tật khúc xạ mắt ngày càng gia tăng, trong đó có phẫu thuật lasik được quảng cáo mang lại hiệu quả cao.

 • 08/04/2020

  Chú ý lựa chọn đúng và không lạm dụng nước rửa tay khô

  Để chống dịch Covid-19 hiệu quả, người dân cần lưu ý lựa chọn nước rửa tay khô đảm bảo chất lượng và không nên lạm dụng dung dịch này.

 • 08/04/2020

  Ai có liên quan đến hành trình của bệnh nhân 243 cần liên hệ y tế ngay

  Lần thứ 12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 số 243.

 • 08/04/2020

  Làm thế nào để không ăn quá nhiều khi làm việc ở nhà?

  Tiếp xúc liên tục với thức ăn và căng thẳng hơn so với bình thường có thể là nguyên nhân cho việc ăn quá nhiều. Nếu bạn chưa hoàn toàn ổn định với thói quen mới của mình, đây sẽ là 4 cách hoàn toàn có thể giúp bạn.

 • 08/04/2020

  COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 8/4/2020

  COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 210 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

 • 08/04/2020

  Ngừa bệnh khi giao mùa xuân - hè

  Vào thời điểm cuối xuân sang hè, thời tiết tuy nắng ấm nhưng thỉnh thoảng trở lạnh đột ngột.

 • 07/04/2020

  Những bệnh nào ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách?

  Trên thực tế chúng ta đôi khi phải chịu đựng một người có tính khí cục cằn. Hành vi hung hăng của họ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe chứ không hoàn toàn liên quan đến tâm trạng. Chắc chắn là tâm lý có mối liên quan chặt chẽ đến thể chất của con người và không được coi thường điều này. Vậy những bệnh nào có ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách?

 • 07/04/2020

  Miễn dịch cộng đồng là gì?

  Thuật ngữ này đã được sử dụng rất nhiều kể từ khi đại dịch bắt đầu, dưới đây là ý nghĩa của cụm từ này.

Xem thêm