Tổng quan về nhiễm norovirus
Nhiễm norovirus có thể gây nôn mửa dữ dội và tiêu chảy đột ngột. Virus này rất dễ lây lan, chúng thường lây qua thực phẩm hoặc nước nhiễm virus trong quá trình chuẩn bị hoặc qua các bề mặt bị lây nhiễm. Norovirus cũng có thể lây lan khi tiếp xúc gần gũi với một người bị nhiễm norovirus.
Các triệu chứng tiêu chảy, đau dạ dày và nôn mửa thường bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus và thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Hầu hết mọi người có thể phục hồi hoàn toàn mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đối với một số người đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người mắc các bệnh lý khác thì nôn mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế.
Nhiễm Norovirus xảy ra thường xuyên nhất trong môi trường kín đóng cửa và đông đúc. Ví dụ như bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc trẻ em, trường học và tàu du lịch.
Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm norovirus có thể bắt đầu đột ngột và gồm các triệu chứng sau:
Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau lần đầu tiên tiếp xúc với norovirus và kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Bạn vẫn có thể tiếp tục đào thải virus trong phân vài tuần sau khi hồi phục. Sự đào thải virus này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng nếu bạn mắc một bệnh lý khác.
Một số người bị nhiễm norovirus có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tuy nhiên dù không có triệu chứng thì chúng vẫn dễ dàng lây lan virus sang người khác.
Khi nào cần đi khám?
Hãy tới khám bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy liên tục trong vài ngày hoặc nôn mửa dữ dội, phân có máu, đau dạ dày hoặc bị mất nước.
Nguyên nhân lây bệnh
Norovirus rất dễ lây lan. Điều đó có nghĩa là nhiễm trùng norovirus có thể dễ dàng lây lan sang người khác. Virus được thải ra trong phân và chất nôn. Bạn có thể là nguồn lây truyền virus từ khi mới có triệu chứng bệnh cho đến vài ngày sau khi khỏi bệnh. Norovirus có thể tồn tại trên các bề mặt và đồ vật trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.
Bạn có thể bị nhiễm norovirus do:
Norovirus rất khó tiêu diệt vì chúng có thể chịu được nhiệt độ nóng, lạnh và nhiều chất khử trùng.
Các yếu tố nguy cơ
Các yếu tố nguy cơ bị nhiễm norovirus bao gồm:
Các biến chứng
Đối với hầu hết mọi người, nhiễm norovirus thường khỏi trong vài ngày và không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng ở một số người đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc các bệnh khác hoặc đang mang thai thì nhiễm trùng norovirus có thể trở nặng. Nhiễm norovirus có thể gây mất nước nghiêm trọng và thậm chí tử vong.
Các dấu hiệu cảnh báo về tình trạng mất nước bao gồm:
Trẻ em bị mất nước có thể khóc ít hoặc không có nước mắt. Họ có thể buồn ngủ hoặc quấy khóc bất thường.
Phòng ngừa nhiễm norovirus
Nhiễm trùng norovirus rất dễ lây lan. Có nhiều loại norovirus và bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm norovirus nhiều hơn một lần.
Để ngăn ngừa nhiễm trùng norovirus:
Hãy thận trọng khi đi du lịch. Nếu bạn đang đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ nhiễm norovirus cao, hãy cân nhắc chỉ ăn thức ăn nấu chín, chỉ uống đồ uống nóng hoặc có ga và tránh thực phẩm bán bởi những người bán hàng rong.
Để giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm virus norovirus, trong thời gian bị bệnh và trong 2 đến 3 ngày sau khi các triệu chứng của bạn kết thúc bạn nên:
Tránh đi du lịch cho đến 2 đến 3 ngày sau khi các triệu chứng của bạn biến mất.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm Adenovirus ở trẻ em
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.