Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây dị ứng tại trường học

Mùa tựu trường đồng nghĩa với việc trẻ sẽ phải tiếp xúc với nhiều tác nhân dị ứng hơn và bạn sẽ phải lo lắng nhiều hơn về bệnh dị ứng của trẻ. Mỗi năm, dị ứng và hen suyễn gây ra 14 triệu ngày nghỉ học tại Mỹ. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và luôn an toàn khi đến trường?

Dị ứng thực phẩm thường là nguyên nhân dị ứng nguy hiểm nhất, thậm chí có thể đe dọa tính mạng bởi có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ. Nhưng ngoài dị ứng thực phẩm, trẻ nhỏ có thể sẽ phải tiếp xúc với nọc độc của côn trùng, cao su và các tác nhân dị ứng tiềm ẩn khác tại trường học. Mặc dù cha mẹ có thể sẽ rất quen thuộc với các tác nhân gây dị ứng phổ biến, nhưng có rất nhiều tác nhân gây dị ứng bất ngờ ẩn đằng sau môi trường trong và ngoài lớp học. Dưới đây là 7 tác nhân dị ứng như vậy:

Phấn không bụi

Trẻ bị dị ứng có thể nên ngồi ở hàng ghế giữa hoặc cuối lớp, thay vì ngồi hàng đầu. Phán không bụi có thể chứa một số thành phần của protein casein trong sữa và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ bị dị ứng sữa bò. Hãy dặn trẻ đứng tránh xa phấn, bảng viết phấn bất cứ khi nào có thể, và rửa tay ngay sau khi vừa dùng phấn.

Xà phòng rửa tay

Đảm bảo rằng giáo viên và bạn bè của trẻ đã rửa tay sau khi ăn hoặc chạm vào những tác nhân có thể gây dị ứng là cách để giúp trẻ bị chứng dị ứng an toàn khi ở trong lớp. Tuy nhiên, xa phòng, dung dịch rửa tay có thể chứa bột mỳ, chế phẩm từ sữa, đậu nành hoặc chiết xuất từ các loại hạt cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ. Do vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn của các loại xà phòng rửa tay và kem dưỡng ẩm và chỉ sử dụng những loại không chứa các tác nhân gây dị ứng cho trẻ.

Cây trồng trong lớp học

Trồng cây là một hoạt động rất phổ biến trong lớp học, đặc biệt là trong giờ học khoa học tự nhiên hay sinh học. Nhưng những trẻ bị dị ứng nặng cần rất thận trọng khi tham gia vào những hoạt động này. Chậu đất dùng để trồng cây có thể chứa các tác nhân gây dị ứng như vỏ quả hạch hay đậu nành. Các tác nhân dị ứng cũng có thể ẩn chứa trong các thùng carton đựng trứng hoặc các loại thùng, chậu khác có thể dùng như chậu hoa để trồng cây trong lớp. Giáo viên nên sử dụng loại đất và chậu cây an toàn để những trẻ bị dị ứng có thể tham gia đầy đủ các hoạt động trong lớp học.

Màu vẽ và các đồ thủ công

Các nguyên liệu dùng trong giờ học vẽ hoặc giờ thủ công có thể ẩn chứa rất nhiều tác nhận gây dị ứng bất ngờ. Một số loại đất sét có thể gây dị ứng với những trẻ bị dị ứng với bột mỳ. Các hoạt động sử dụng các loại đậu, mì ống hoặc các loại thực phẩm khác cũng có thể sẽ kích hoạt phản ứng dị ứng của trẻ. Các loại màu nước, màu keo có thể chứa dung môi là trứng và có thể gây phản ứng ở những trẻ bị dị ứng với trứng. Bút chì màu có thể có chứa đậu nành và một số loại bột nhão làm từ tinh bột lúa mỳ. Có rất nhiều sự thay thế cho những nguyên liệu này, mà không chứa tác nhân dị ứng. Hãy trao đổi với giáo viên về những sự thay thế có thể.

Đồ chơi làm bếp

Nếu trẻ bị dị ứng thực phẩm và có một loại các loại đồ chơi nấu bếp trong trường, thì bạn nên thận trọng với những vỏ trứng không hoặc vỏ hộp sữa, vỏ hộp sữa chua và thậm chí kể cả bình thủy tinh đựng nước, vì đây là những đồ vật có thể tiềm ẩn các tác nhân gây dị ứng. Các tác nhân dị ứng thực phẩm rõ ràng và dễ thấy hơn như bánh gatô sinh nhật và bánh kem trong các hoạt động nấu ăn tại trường. Hãy để tất cả các giáo viên và đầu bếp tại trường học biết rằng trẻ bị dị ứng thực phẩm. Và để kỷ niệm ngày sinh nhật, hay các ngày lễ lớn ở trường, có thể thay thế các hoạt động liên hoan bằng những hoạt động khác, không liên quan đến thực phẩm, hay ăn uống.

Hiểm họa từ sân chơi.

Nếu trẻ bị dị ứng với nọc độc của côn trùng, bạn nên cẩn thận với kiến lửa. Ong và ong bắp cày cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng, thậm chí là sốc phản vệ nhưng kiến lửa luôn là loại côn trùng đứng đầu danh sách nguy hiểm. Kiến lửa thường hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân và mùa thu, cũng chính là mùa tựu trường. Bạn nên tìm xem liệu có kiến lửa ở khu vực sân chơi của trẻ hay không. Nếu có, hãy nói cho trẻ biết là nên tránh xa chúng và không nên đi chân trần trên sân chơi hoặc trên cỏ, thay vào đó, nên đi giày và tất, chứ cũng không nên đi dép sandal, trong giờ ra chơi.

Đồ ăn của chim

Nếu trẻ bị dị ứng với các loại hạt, thì trẻ không nên tham gia vào các hoạt động choc him ăn tại trường học. Rất nhiều đồ ăn của chim được làm từ bơ của các loại hạt hoặc dầu từ các loại hạt, và dị ứng với các loại hạt là loại dị ứng thường gây sốc phản vệ nhất. Rất nhiều đồ ăn của các loại động vật khác cũng chứa nhứng thành phần có thể gây ra các phản ứng dị ứng, ví dụ như các loại hạt, sữa, hoặc chiết xuất từ trứng, do vậy, trẻ nên tránh tiếp xúc với những loại động vật hoặc những loại đồ ăn của động vật như vậy. Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị dị ứng và không rõ tác nhân gây dị ứng là gì, hãy đến gặp bác sỹ trước khi mùa tựu trường bắt đầu để xác định được tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Một khi bạn đã biết được trẻ nên tránh tiếp xúc với thứ gì, bạn có thể lên kế hoạch phòng dị ứng cho trẻ tại trường học.
Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm