Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt (AMD) thường bắt đầu từ hàng chục năm trước khi bạn bước sang tuổi 65. Đó là do chế độ ăn uống thiếu rau quả cũng như không bảo vệ mắt mỗi khi ra nắng khi còn trẻ.

Đó là thông điệp mà một nghiên cứu mới đây tại Anh đưa ra trước thực trạng bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân số 1 gây mù lòa cho người trên 65 tuổi. 

“Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên bảo vệ mắt, chẳng hạn như đeo kính hay đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài trời, đặc biệt là những hôm nhiều nắng, đặc biệt là buổi trưa”, Astrid E. Fletcher, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

“Về dinh dưỡng, chúng ta nên đảm bảo chế độ ăn với 5 loại rau quả mỗi ngày. Đặc biệt, nên ăn nhiều các loại rau lá xanh, các loại quả họ cam quýt, dầu thực vật và các loại hạt... Đây đều là những nguồn giàu chất chống ôxy hóa, rất cần cho võng mạc mắt”, bà Astrid nhấn mạnh.

So với tuổi trẻ, tác động của ánh sáng chói và lượng chất chống ôxy hóa trong cơ thể lớn hơn nhiều khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết rõ là tác hại của chúng bắt đầu từ khi nào, kéo dài trong bao lâu trước khi khởi phát thực sự.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng ánh sáng chói lòa có thể gây nguy hiểm cho võng mạc và mở đường cho sự phát triển của căn bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu với gần 4.500 người lớn tuổi sống ở châu Âu (độ tuổi trung bình là 73,2) tham gia cho thấy: không có sự liên quan giữa ánh sáng chói lòa với khởi phát của bệnh AMD. Tuy nhiên, nó sẽ tác động tới sức khỏe của đôi mắt nếu cơ thể không đủ lượng chất chống ôxy hóa.

Như vậy, một điểm chung của các nghiên cứu là các enzym chống ôxy hóa như vitamin C và E, caroten (lutein và zeaxanthin) và kẽm có thể bảo vệ mắt chống lại ánh sáng chói lòa cũng như bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt.
Theo KenhSucKhoe.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm