Dầu dừa và bơ dừa có vẻ ngoài và mùi thơm khá giống nhau, nhưng mỗi loại lại có những đặc trưng riêng. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá về lợi ích của mỗi loại nhé!
Sự khác biệt giữa dầu dừa và bơ dừa
Dầu dừa được sản xuất bằng cách ép lạnh dầu từ cơm dừa. Sau đó, dầu sẽ đông cứng ở nhiệt độ phòng và sẽ chảy ra thành dạng lỏng nếu được đun nóng. Dầu dừa có mùi và có chứa lượng dầu từ nhẹ đến trung bình.
Bơ dừa được coi là bơ đậu phộng (bơ lạc) của những vùng nhiệt đới. Bơ dừa được sản xuất bằng cách nghiền nhuyễn cơm dừa, bao gồm cả dầu dừa trong đó. Sản phẩm cuối cùng là một chất phết (giống như bơ) có hương vị và mùi dừa rất mạnh. Chất phét này sẽ đông cứng ở nhiệt độ phòng và sẽ trở nên mềm hơn khi được làm nóng.
Lợi ích của dầu dừa:
Giá trị dinh dưỡng của dầu dừa và bơ dừa
Dầu dừa được làm hoàn toàn từ chất béo, và đa phần là chất béo bão hòa. Một thìa dầu dừa có thể chứa khoảng 14 gam chất béo bão hòa.
Bơ dừa làm hoàn toàn từ quả dừa, do vậy, nó cũng chứa chất béo bão hòa, khoảng 10 gam/1 thìa bơ dừa. Nhưng bơ dừa sẽ có những giá trị dinh dưỡng mà dầu dừa không có, mà dễ nhận thấy nhất đó là chất xơ. Một thìa bơ dừa chứa khoảng 2 gam chất xơ. Các giá trị dinh dưỡng khác của bơ dừa bao gồm:
Dầu dừa và bơ dừa chứa lượng calo rất cao. Phụ thuộc vào từng nhà sản xuất, mà dầu dừa và bơ dừa có thể chứa khoảng 110-120 calo/thìa.
Dầu dừa và bơ dừa có tốt cho sức khỏe không?
Lượng chất béo bão hòa cao có trong dầu dừa và bơ dừa hiện đang gây rất nhiều tranh cãi. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo rằng, chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ.
Những người ủng hộ thì lại cho rằng đa số những chất béo bão hòa mà các nhà nghiên cứu nói đến đều đã lỗi thời. Họ cho rằng, đa số chất béo bão hòa trong dầu dừa và bơ dừa là axit lauric, do vậy, thực sự thì chúng còn có thể làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Axit lauric chưa được nghiên cứu nhiều như các loại chất béo bão hòa khác, nhưng, ít nhất, có một nghiên cứu ủng hộ rằng axit lauric có thể có lợi cho cholesterol. Nghiên cứu tiến hành trên 32 nam giới và phụ nữ khỏe mạnh và nhận thấy rằng, ăn các loại chất béo rắn giàu axit lauric có thể sẽ có lượng cholesterol tốt hơn so với ăn các loại chất béo chuyển hóa (trans fat).
Sau một tổng hợp các nghiên cứu vào năm 2010 chỉ ra rằng, chất béo bão hòa không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thì vấn đề lại càng trở nên mù mờ hơn. Bài phân tích này không làm các chuyên gia tim mạch hay Hội Tim mạch Mỹ thay đổi ý kiến về chất béo bão hòa, nhưng nó đã dấy lên những câu hỏi rất chính đáng. Theo thời gian, ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu để giải quyết cuộc tranh luận này. Tuy nhiên, việc dầu dừa và bơ dừa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe trái tim của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác, ví dụ như mức độ hoạt động thể chất và chế độ ăn nói chung của bạn.
Dùng dầu dừa và bơ dừa để làm đẹp
Nếu bạn lo ngại về các chất hóa học độc hại có trong các sản phầm làm đẹp, thì bạn có thể sử dụng dầu dừa và bơ dừa tự làm để thay thế. Những axit béo trong 2 sản phẩm này có thể giúp làm giảm nếp nhăn, giảm khô da và giảm chấm đồi mồi.
Có rất ít các nghiên cứu về tác dụng của dầu dừa và bơ dừa trong việc làm đẹp, nhưng những câu chuyện xung quanh dầu dừa và bơ dừa thì lại rất đa dạng. Bạn có thể thử sử dụng dầu dừa và bơ dừa để:
Trước khi sử dụng dầu dừa và bơ dừa lên da, bạn nên thử nghiệm với một lượng nhỏ trên một vùng da hẹp để xem bạn có bị nhạy cảm hoặc có phản ứng dị ứng hay không.
Nấu ăn với dầu dừa và bơ dừa
Dầu dừa được sử dụng chính là để làm dầu nấu ăn. Dầu dừa tinh chế có nhiệt độ bay hơi rất cao, do đó, có thể chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Dầu dừa là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các món rán và áp chảo. Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ bay hơi thấp hơn một chút và thường được khuyến cáo sử dụng với nhiệt độ dưới 176 độ C.
Dầu dừa có thể dược dùng như một chất phết khi nướng hoặc thay thế cho bơ, shortening và dầu thực vật khi nướng. Nhưng bạn nên nhớ rằng, dầu dừa nguyên chất không có mùi trung tính như các loại dầu khác, do vậy, chỉ nên sử dụng dầu dừa với một lượng vừa phải để món nướng của bạn không bị thay đổi mùi vị. Dầu dừa tinh chế ngược lại, sẽ có mùi rất nhẹ hoặc gần như không mùi.
Bơ dừa có thể được sử dụng trực tiếp sau khi rót ra từ bình. Bơ dừa có thể được dùng để phết lên bất cứ món ăn nào, đặc biệt là bánh mỳ nướng ăn sáng. Bạn cũng có thể sử dụng bơ dừa để:
Bơ dừa rất dễ cháy do đó bạn chỉ nên dùng bơ dừa để nấu nướng với nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn. Nhưng bơ dừa lại rất tuyệt khi dùng làm kẹo mềm và kẹo cứng, thay thế cho bơ và dầu thực vật. Bơ dừa khiến kẹo có vị ngọt và mùi thơm của dừa.
Lợi ích của bơ dừa:
Mua dầu dừa và bơ dừa ở đâu?
Khoảng 10 năm trước, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tìm mua dầu dừa và bơ dừa. Nhưng ngày nay, dầu dừa và bơ dừa là những sản phẩm chủ lực và bạn có thể tìm thấy ở bất cứ siêu thị nào. Dưới đây la fmột vài lời khuyên để giúp bạn mua sắm dễ dàng hơn:
Dầu dừa và bơ dừa nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bơ dừa có thể sẽ có một lớp dầu đóng ở phía trên giống như bơ lạc tự nhiên. Loại bỏ lớp dầu này trước khi sử dụng bơ dừa.
Tổng kết
Dầu dừa và bơ dừa có nhiều đặc điểm khác nhau về mùi vị và cách sử dụng. Dầu dừa tốt nhất nên được sử dụng cho nấu nướng và chiên rán, trong khi bơ dừa nên được sử dụng để làm kẹo không cần dùng nhiệt hoặc dùng nhiệt độ thấp.
Mặc dù rất nhiều chuyên gia y tế và những người ủng hộ khẳng định rằng hai sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe, nhưng đa số các bác sỹ cho rằng bạn vẫn nên thận trọng khi sử dụng. Và cho đến khi các bằng chứng khoa học trở nên rõ ràng hơn, thì bạn nên sử dụng dầu dừa và bơ dừa với lượng vừa phải.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.