Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nếu con bị chàm sữa, mẹ “cai” những gì?

Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tác nhân gây ra dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc đôi khi không xác định được tên cụ thể.

Nếu con bị chàm sữa, mẹ “cai” những gì?

Chàm sữa dễ gặp ngay từ sớm

Chàm sữa là một trong các phiền toái ngay đầu đời đối với một số em bé. Tỉ lệ gặp chàm sữa là 20% trong tổng số các em bé được sinh ra. Nghĩa là cứ 100 đứa trẻ được sinh ra thì có 20 đứa trẻ bị bệnh. Nó có thể rơi vào bất kỳ bé nào, bé hàng xóm hoặc có thể ngay em bé nhà bạn, bé đầu, bé sau hoặc sau nữa. Nó không là bệnh mang tính chất hệ trọng đe dọa tính mạng nhưng lại gây ra tình trạng khó ở cho bé con. Bình thường cháu sẽ ăn ngủ và rất ngoan. Nhưng nếu chẳng may bị chàm sữa, cháu sẽ khó ăn, khó ngủ, khó ở, ngủ không ngon và không sâu giấc vì ngứa ngáy. Phiền nỗi, ngứa nhưng cháu không biết gãi như thế nào giống các anh chị lớn. Ở độ tuổi cháu, cháu chỉ biết ưỡn mình, gắt gỏng, gào khóc hoặc cùng lắm là dùng tay cào và bấu lên mặt nhưng vẫn không đỡ.

Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tác nhân gây ra dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc đôi khi không xác định được tên cụ thể. Người ta chỉ biết tự nhiên thấy bệnh phát ra. Bệnh được biểu hiện bằng các ban nổi ngoài da, xuất hiện ở vùng má, trán, mặt, lan xuống cằm, cổ, ngực. Để nặng sẽ lan ra lưng bụng và tay chân.

Bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi từ 1 - 3 tháng tuổi. Dần dần, tỉ lệ mắc chàm sữa giảm dần và gần như không còn sau độ tuổi 12 tháng.

Nếu con bị chàm sữa, mẹ “cai” những gì?

Bệnh được biểu hiện bằng các ban nổi ngoài da

Mẹ chịu khó “cai”

Ngoài việc dùng thuốc, sử dụng thực phẩm đúng cách với mẹ cũng là một phương pháp để xử lý chàm sữa. Nếu chẳng may em bé mới được 1 tháng tuổi mà đã mắc chàm sữa, mức độ nhẹ (diện tích nhỏ, chỉ khoảng 1 cái miệng chén hạt mít hoặc nốt chàm sữa thưa, nhỏ) thì bà mẹ có thể chưa phải dùng đến thuốc cho con. Các bà mẹ chỉ cần tạm thời gác lại một số thực phẩm sau thì bệnh chàm sữa của bé có thể sẽ không bùng phát lên. Kết quảcuối cùng bệnh của bé yêu được giảm và trẻ có thể tự khỏi. Các thực phẩm cần hạn chế được liệt kê trong danh sách sau:

Các thức ăn giàu chất tanh: thức ăn giàu chất tanh là tên gọi chung chỉ các thức ăn có nguồn gốc từ nước. Chúng không chỉ là tôm, cá mà là tất cả những thực phẩm có đời sống chủ yếu là nước. Có thể kể cụ thể ra như tôm các loại, kể cả nước ngọt hay nước mặt, cua đồng, cua biển, cá nước ngọt các loại, cá thu, cá hồi, thậm chí cả tảo vốn được nói là rất tốt cũng không nên ăn. Lý do là vì các thực phẩm này có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch cao. Nói dễ hiểu là dễ gây ra dị ứng. Nếu mẹ ăn các thực phẩm trên, chất trong chúng sẽ được đi vào sữa mẹ, từ đó đi vào con và gây kích hoạt chuỗi dị ứng, mặc dù mẹ chẳng xi nhê gì. Chất có khả năng gây dị ứng trong các thực phẩm này là các phân tử protein kích thước nhỏ, vốn là một đặc tính đặc trưng của các sản phẩm có chất tanh. Khi ăn vào, chúng dễ “chui” vào sữa mẹ, gây ra dị ứng ngay cả với một người bình thường, chưa kể tới các cá nhân nhạy cảm như những người cơ địa dị ứng và nhóm trẻ bị chàm sữa. Vậy nên: dù thích cũng tạm ngừng ăn.

Các thức ăn giàu chất béo: thức ăn giàu chất béo là các thức ăn có nhiều ipid, hiểu nôm na là có nhiều mỡ, dầu và cholesterol. Điển hình của nhóm này là thịt lợn mỡ, thịt gà mỡ (cổ, bụng, khấu đuôi, đùi trong đó đùi gà rất hay bị hiểu nhầm là phần thịt nạc nhất, ngon nhất nhưng thực ra có nhiều mỡ hơn phần thịt nạc khác). Thịt vịt, ngan, ngỗng, lòng đỏ trứng gà, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, các món ăn chiên xù cũng cần loại bỏ... Nhiều bà mẹ trẻ do khẩu vị quen từ thời còn sinh viên, thích ăn món gà rán, chiên xù (vốn chứa nhiều nguy cơ) và vẫn giữ nguyên thói quen đó khi đã xây dựng gia đình. Sinh nở rồi những vẫn thích ăn các món này. Hậu quả, ăn nhiều thực phẩm béo dễ làm khởi phát cơ địa dị ứng, chàm sữa dễ sinh thêm nốt, nốt cũ sinh thêm ngứa, nốt sắp khỏi sinh ra khó khỏi hơn. Vậy nên: không nên ăn nhiều các thực phẩm này.

Các thức ăn giàu chất cay, tê: nếu bà mẹ nào thích ăn chua tê cả răng, cay xé lưỡi hoặc tê đến tê mồm thì nên thay đổi trong giai đoạn này. Nhiều bà mẹ rất thích ăn các gia vị mạnh khi đi ăn bún phở ngoài hàng. Ngay cả khi mới sinh, họ cũng không bỏ được. Tỉ tên chồng đi mua ăn sáng giúp và đi kèm lời dặn: nhớ lấy nhiều miếng ớt, bốcnhiều chanh, xin nhiều tương ớt. Khi ăn, bát bún phở phải đỏ ứng lên vì tương ớt, chua gắt lên vì giấm thì mới chịu cơ. Về cơ bản, nếu chịu được những cung bậc này thì có lợi vì chúng kích thích tiêu hóa mạnh (lưu ý không phù hợp với nhiều người). Nhưng phản ứng bất lợi nhất trong trường hợp này đó là tính sinh ngứa. Những thực phẩm này dễ gây ngứa, kích thích tiết mồ hôi điển hình nên các đám chàm sữa trên mặt bé sẽ sẩn mạnh hơn. Chỉ cần mẹ ăn một lượng nhất định thức ăn nhiều gia vị mạnh, sữa của mẹ sẽ trở nên nóng hơn bình thường và càng bú thì bé con càng lĩnh đủ. Cứ thế, bé oằn mình, cựa quậy liên tục vì ngứa mà hổng biết trong sữa mẹ có cái gì luôn. Vậy nên: bỏ hẳn các thực phẩm này giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nuôi con bằng sữa mẹ, ăn bổ sung hợp lý và nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam đến 9 tuổi

BS. YÊN LÂM PHÚC - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Xem thêm