Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên ăn gì để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể?

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn không tự tạo ra được, do đó bạn cần phải bổ sung loại vitamin này qua thực phẩm để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nên ăn gì để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể?

Một số loại thực phẩm giàu vitamin B12 lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày.

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể. Vitamin B12 có tác dụng giúp cho dây thần kinh được khoẻ mạnh, đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và DNA. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì chức năng bình thường của não.

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và chán ăn. Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 phổ biến vì không nhiều người có thể hấp thụ đủ, đặc biệt là người cao tuổi, người ăn chay, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu vitamin B12 mà bạn nên bổ sung hàng ngày:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp protein, vitamin B hoàn chỉnh đặc biệt là vitamin B12. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lòng đỏ trứng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn và dễ hấp thụ hơn lòng trắng.

Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, bạn có thể ăn trứng vào bữa sáng hoặc thêm vào các món salad của bữa trưa và bữa tối. Trứng cũng giúp tăng hàm lượng vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

Buttermilk

Buttermilk giàu protein, calci và vitamin B12.

Trong các sản phẩm từ sữa có rất nhiều hàm lượng vitamin B12, đặc biệt là buttermilk. Loại thực phẩm lên men từ sữa này chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là protein, calci và vitamin B12. Cứ mỗi cốc sữa buttermilk (khoảng 245ml) cung cấp khoảng 22% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của cơ thể. Không chỉ vậy, buttermilk còn giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Phô mai

Phô mai là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất. Phô mai không chỉ giàu protein mà còn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, trong đó có vitamin B12. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào cho những người không ăn thịt.

Thịt gà

Trong số các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, thịt gà là một nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào. Ngoài việc cung cấp vitamin B12, ức gà còn chứa nhiều niacin - một loại vitamin B giúp làm giảm cholesterol. Trong 85gr ức gà có chứa khoảng 0,3mcg vitamin B12.

Các loại cá

Cá hồi giàu omega-3 và vitamin B12.

Cá là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất thiết yếu như acid béo omega-3, chất đạm và vitamin D. Đặc biệt, các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá hồi… có chứa vitamin B12. Trong 178gr cá hồi nấu chín có thể chứa đến 208% lượng vitamin B12 mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Với cùng khối lượng này, cá hồi cũng có thể cung cấp đến 4,123mg acid béo omega-3 và 40g protein.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm giàu vitamin B12 bậc nhất.

Nguyễn An H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm