Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí PLOS Genetics, nhóm máu của bệnh nhân có thể ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ trầm trọng khi mắc bệnh COVID-19.

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Sau khi sàng lọc hơn 3.000 loại protein trong máu, các nhà khoa học đã xác định được 6 loại protein liên quan tới tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và phát hiện ra 8 loại có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng.

Theo nhóm nghiên cứu, một trong những protein (ABO) xác định nhóm máu liên quan đến tình trạng bệnh nặng, cho thấy rằng các nhóm máu đóng một vai trò quan trọng trong việc tiên lượng bệnh nhân có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên quan nhân quả giữa 3 phân tử kết dính và khả năng giảm nguy cơ phải nhập viện và cần hỗ trợ hô hấp. 3 phân tử kết dính có liên quan đến sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu. Do đó, phát hiện mới này đã củng cố các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 giai đoạn cuối cũng là tình trạng bệnh lý liên quan đến niêm mạc mạch máu.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá một số lượng lớn các protein trong máu về mối liên quan giữa chúng với COVID-19 và kết quả nghiên cứu này có thể dẫn đến những biện pháp mới để điều trị và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng.

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng.

Ý kiến chuyên gia

Christopher Hübel, chuyên gia tại Viện tâm thần học, tâm lý học & Khoa học thần kinh (IoPPN) thuộc Đại học King's College London (Vương quốc Anh), đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Enzyme giúp xác định nhóm máu của một người nào đó và nghiên cứu của chúng tôi đã xác định mối liên quan giữa nhóm máu với cả nguy cơ nhập viện và nhu cầu hỗ trợ hô hấp hoặc tử vong".

"Nghiên cứu của chúng tôi không xác định mối liên quan giữa nhóm máu cụ thể với nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, nhưng vì nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng người thuộc nhóm máu A chiếm tỷ lệ cao hơn trong số những người dương tính với COVID-19, điều này cho thấy nhóm máu A là một "ứng cử viên" tiềm năng hơn cho các nghiên cứu tiếp theo"- Hübel cho biết thêm.

Đồng tác giả Alish Palmos, chuyên gia tại IoPPN, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật phân tích di truyền để thiết lập các mối liên quan nhân quả với tình trạng trầm trọng của COVID-19.

Palmos cho rằng: "Tập trung nghiên cứu nhóm protein này là bước quan trọng đầu tiên trong việc khám phá các mục tiêu có giá trị tiềm năng để phát triển các phương pháp điều trị mới".

Đồng tác giả Gerome Breen, giáo sư về di truyền tâm thần học tại IoPPN, cho biết thêm rằng, nghiên cứu mới đã mang tới định hướng cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.

"Trong số hàng nghìn loại protein trong máu, chúng tôi đã lọc ra còn khoảng 14 loại có mối liên quan nhân quả nào đó với nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và đưa ra một hướng quan trọng tiềm năng cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm hiểu rõ hơn về cơ chế đứng đằng sau COVID-19, với mục đích cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị mới, cũng như các liệu pháp phòng ngừa COVID-19 trong tương lai". - Breen nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Mối liên hệ giữa chứng viêm với ung thư và Covid-19.

BS.Tài Văn - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm