Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp chống ô xy hóa từ than

Liệu pháp chống oxy hóa là một cách để chống lại stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa tự nhiên, như là enzyme superoxide dismutase, thường bị đàn áp bởi các gốc tự do oxy hóa (ROS).

Chất chống oxy hóa nhân tạo có thể giúp các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể chống lại ROS – và một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra một chất đáng ngạc nhiên nữa có tác dụng chống ô xy hóa được chiết xuất từ than.

Các chấn thương đối với cơ thể, như chấn thương não, đột quỵ, và đau tim ảnh hưởng tới hàng triệu người mỗi năm và có thể gây tử vong. Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết đột quỵ là kẻ giết người đứng thứ hai thế giới. Tất cả các bệnh này đều liên quan đến stress oxy hóa (oxidative stress), sự mất cân bằng giữa hàm lượng gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Trong trường hợp của sang chấn não, số lượng gốc tự do gia tăng, gây ra tổn thương mô và có thể gây suy phủ tạng. Sự mất cân bằng này cũng có thể dẫn tới các hậu quả lâu dài của đau tim và đột quỵ.

Liệu pháp chống oxy hóa là một cách để chống lại stress oxy hóa. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tính hiệu quả của nó, nhưng rất nhiều người cho đó là một liệu pháp đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa tự nhiên, như là enzyme superoxide dismutase, thường bị đàn áp bởi các gốc tự do oxy hóa (ROS). Chất chống oxy hóa nhân tạo có thể giúp các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể chống lại ROS – và một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra một chất đáng ngạc nhiên nữa có tác dụng chống ô xy hóa được chiết xuất từ than.

lieu-phap-chong-o-xy-hoa-tu-than-1

Theo các nhà khoa học tại Đại học Rice, HoaKỳ, chất chống oxy hóa này được chuyển hóa từ các chấm lượng tử graphene (GQD) được các nhà khoa học chiết xuất từ than năm 2013. Các chấm lượng tử graphene này là các phân tử bán dẫn tí hon mà các nhà khoa học có thể điều khiển theo một số cách nhất định. Phát hiện gần đây nhất của họ cho thấy các chấm này có thể giúp chống lại stress oxy hóa.

Các nhà hóa học trước đây đã thấy rằng thêm polyethylene glycol (PEG) vào các cụm ưa nước có thể làm giảm stress oxy hóa. Một hạt nano có thể diệt được hàng ngàn phân tử ROS. Nhưng than có thể cho chúng ta một giải pháp tiện lợi và rẻ hơn nhiều. Các nhà khoa học thấy rằng thêm PEG vào các chấm lượng tử chiết xuất từ than cũng mang lại hiệu quả tương đương.

Các nhà khoa học thử nghiệm các chấm than lên tế bào sống lấy từ các loài gặm nhấm. Kết quả cho thấy một số nồng độ khác nhau của chất này làm giảm hoạt động của ROS. Họ quan sát được kết quả tích cực khi đưa các hạt lượng tử vào tế bào 15 phút sau khi đưa hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide là một chất kích thích stress oxy hóa.

Các nhà khoa học trích xuất hạt lượng tử từ cả than bitum và than antraxit. Hạt của than bitum nhỏ hơn và là chất chống oxy hóa ít hiệu quả hơn. Mặt khác, các hạt than antraxit có thể bảo toàn nhiều tế bào hơn, kể cả khi ở nồng độ thấp hơn. Tuy nhiên, nhà hóa học James Tour ở đại học Rice cho biết: “Ở một cá thể sống, các phân tử nhỏ hơn có thể có tác dụng tốt hơn. Các phân tử to có thể sẽ gặp khó khăn khi vào não.”

Mặc dù các nhà khoa học sẽ phải làm nhiều nghiên cứu hơn về liệu pháp chống oxy hóa này, nhưng nhà hóa học James Tour, Đại học Rice tin rằng chất mới này sẽ rất có ích trong tương lai. Ông cho biết: “Thay thế các hạt nano của chúng tôi trước đây với các chấm lượng tử trích xuất từ than khiến quá trình sản xuất vật liệu trị liệu trở nên đơn giản và rẻ hơn rất nhiều. Nó mở ra cánh cửa mới tới các phương pháp trị liệu giá rẻ cho cộng đồng.”

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Xu thế mới trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

 
Ngọc Bích - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm