Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ?

Điều quan trọng cần hiểu là các tiêu chuẩn cầm nắm mà các bé trước tiên phải đạt được để có những kỳ vọng phù hợp.

Khi em bé lớn lên, tốc độ phát triển các kỹ năng vận độngkhả năng nhận thức của chúng thường khiến cha mẹ tự hào. Chúng lớn lên từ một đứa trẻ nhỏ xíu chỉ có thể nắm lấy một ngón tay người lớn theo bản năng và dần dần một đứa bé có thể điều khiển đồ chơi.

Mặc dù trẻ sơ sinh sẽ phát triển khả năng nắm và chơi với đồ chơi mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ, nhưng có nhiều cách để nuôi dưỡng các kỹ năng vận động và khả năng nhận thức đang phát triển tcủa trẻ thông qua các hoạt động cơ bản sử dụng đồ chơi cầm tay.

Điều quan trọng cần hiểu là các tiêu chuẩn cầm nắm mà các bé trước tiên phải đạt được để có những kỳ vọng phù hợp.

Kỹ năng cầm nắm phát triển như thế nào?

Phụ huynh lưu ý rằng khi nhiều tháng trôi qua, em bé cho thấy sự khéo léo ngày càng tăng trong khả năng cầm nắm và chơi với đồ chơi. Các tiêu chuẩn dưới đây là chi tiết những gì có thể được mong đợi của trẻ sơ sinh trong suốt năm đầu tiên.

 • 3 tháng tuổi : khi trẻ không còn là trẻ sơ sinh, chúng có thể nắm các vật được đặt trong tay, mặc dù chúng thường không thể vươn ra và tóm lấy đồ vật. Ở tuổi này, chỉ cần cung cấp cho trẻ một món đồ chơi tại một thời điểm và cho phép chúng phát triển độ bám.
 • 5 tháng tuổi: Các bé bây giờ có thể tiếp cận và lấy đồ vật một cách cố ý và độc lập. Khi được đưa cho một món đồ chơi, các bé sẽ nhìn qua lại giữa đồ chơi và tay của chúng. Đây là bằng chứng về khả năng phát triển của trẻ để lập kế hoạch và phối hợp các động tác của trẻ. Khi tặng đồ chơi cho những em bé này, hãy đưa đồ chơi ra xa để chúng phải vươn ra và nắm lấy nó.
 • 7 tháng tuổi: Trẻ lớn 7 tháng tuổi cầm nắm bằng cách sử dụng toàn bộ bàn tay của mình để tách đối tượng và có thể sử dụng ngón tay cái của mình để ấn vào lòng bàn tay tuy vẫn còn có chút khó khăn. Thị lực và nhận thức cũng xuất hiện và trẻ có khả năng điều khiển đồ vật tốt hơn trong tay. Cho bé 7 tháng tuổi loại đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và trò chuyện với chúng khi chúng chơi.
 • 9 tháng tuổi : Hiện tại trẻ đã thành thạo khả năng truyền vật thể qua lại giữa hai bàn tay. Em bé cho thấy sự nhanh nhẹn cơ bắp và có thể bắt đầu xử lý cách các hành vi được kết nối. Cho trẻ các đồ chơi cầm tay khuyến khích giải quyết vấn đề, như khối sắp xếp hình dạng và cốc lồng.
 • 11 tháng tuổi : Trẻ ở độ tuổi này thực tế là có thể thao túng đồ vật. Khả năng cầm nắm của chúng bây giờ có thể bao gồm khả năng lăn và ném đồ chơi nhỏ. Chơi các trò chơi đơn giản sử dụng cầm nắm và dạy khái niệm thay phiên nhau giữa 2 tay.

Sử dụng khả năng cầm nắm để giúp trẻ sơ sinh suy nghĩ

Ngay từ bảy hoặc tám tháng, cha mẹ có thể theo dõi khả năng cầm nắm của trẻ và lên kế hoạch cho các cử động của chúng bằng một hoạt động đơn giản sử dụng ba đồ chơi cầm tay. Bài tập này không chỉ giúp các em bé trau dồi kỹ năng vận động mà còn gắn kết các kỹ năng giải quyết vấn đề bậc cao:

 • Tập hợp ba đồ chơi mà bé có thể dễ dàng nắm bắt.
 • Cho phép trẻ lấy một món đồ chơi trong mỗi tay.
 • Với một món đồ chơi trong mỗi tay của trẻ, đưa cho chúng món đồ chơi thứ ba.
 • Ban đầu, trẻ có thể sẽ bị bối rối và cố gắng lấy món đồ chơi thứ ba mà không buông một trong hai trong tay. Khi khả năng nhận thức của trẻ tiến bộ, trẻ sẽ bắt đầu đặt một món đồ chơi xuống trước khi cố lấy một cái mới.

Tại sao cha mẹ sẽ cố gắng tăng cường phát triển trí não?

Thu hút các em bé vào các hoạt động phù hợp với sự phát triển đang kích thích sự phát triển toàn diện của chúng. Cha mẹ có thể sử dụng các hoạt động này như một công cụ đơn giản để ghi nhận sự tiến bộ của bé. Nó giúp cha mẹ những người cảm thấy lúng túng với trẻ cách để tương tác và chơi với con. Đó là một cách dễ dàng, rẻ tiền và hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển về thể chất và nhận thức.

Bạn cũng có thể áp dụng các trò chơi trẻ em và ý tưởng hoạt động. Và hãy nhớ rằng, chơi là công việc cho trẻ nhỏ, vì vậy đừng ngại suy nghĩ về nó và hãy xuống sàn và chơi với con nhỏ của bạn. Vui chơi là cách tốt nhất để giúp bé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo nhỏ mà hay giúp kích thích trí thông minh của bé

 

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2020

  8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

  Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

 • 25/05/2020

  7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

  Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

 • 25/05/2020

  Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

 • 25/05/2020

  Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

  Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

 • 25/05/2020

  Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

  Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

 • 25/05/2020

  Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

  Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

 • 25/05/2020

  Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

 • 25/05/2020

  Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

  Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm