Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 3

CDC Hoa Kỳ cung cấp các thông tin, khuyến cáo về đi lại, du lịch trong dịch bệnh COVID-19 ở Cấp độ 3 – Cảnh báo – Tránh di chuyển, du lịch nếu không bắt buộc – Bệnh lây lan rộng trong cộng đồng

Cấp độ 3 – Cảnh báo – Tránh di chuyển, du lịch nếu không bắt buộc – Bệnh lây lan rộng trong cộng đồng

Bao gồm: Trung Quốc và Hàn Quốc

CDC khuyến cáo tránh di chuyển đến các địa điểm này nếu không cần thiết.

Các ý chính:

 • CDC khuyến cáo tránh di chuyển đến Hàn Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (không bao gồm Hồng Kông, Macau, hoặc Đài Loan) nếu không cần thiết.
 • Hiện tại đang có một đợt bùng phát bệnh viêm đường hô hấp gây ra bởi virus corona chủng mới có thể lây từ người sang người.
 • Người cao tuổi và người có bệnh mạn tính có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.

Tình hình hiện nay

CDC khuyến cáo tránh di chuyển đến Hàn Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nếu không cần thiết. Điều này không bao gồm Hồng Kông, Macau, hoặc Đài Loan. CDC đã đưa ra khuyến cáo di chuyển cấp độ 1 đối với Hồng Kông. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra khuyến cáo di chuyển cấp độ 4 đối với Trung Quốc, khuyến cáo người dân không di chuyển hoặc du lịch đến Trung Quốc do dịch COVID-19. Việc tiếp cận và được hưởng chăm sóc y tế đầy đủ tại các khu vực bị ảnh hưởng đang rất hạn chế.

Một loại virus corona chủng mới đã gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh về đường hô hấp (COVID-19) tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Bệnh gây ra do chủng virus này có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm: sốt, ho, khó thở. Một số bệnh nhân cũng đã báo có triệu chứng đau họng. Tiêu chảy không kèm các triệu chứng khác cũng đã được thấy ở một số bệnh nhân. Chủng virus corona mới này đã gây ra những ca bệnh nghiêm trọng và gây tử vong ở những bệnh nhân bị viêm phổi. Đến nay, các yếu tố nguy cơ đối với độ nặng của bệnh vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đối với Trung Quốc

Để đối phó với đợt bùng phát dịch, quan chức Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra sàng lọc đối với những người rời đi từ Trung Quốc. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng đã triển khai kiểm tra sức khỏe đối với những người di chuyển đến từ Trung Quốc.

Khi đến Mỹ, du khách Trung Quốc sẽ phải kiểm tra sức khỏe. Bất cứ du khách nào có những dấu hiệu và triệu chứng bệnh (sốt, ho, khó thở) sẽ được đánh giá sức khỏe kĩ hơn. Các du khách đã từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày, bao gồm cả công dân Mỹ và những người nhập cư hợp pháp sẽ được yêu cầu nhập cảnh từ các sân bay được chỉ định và tham gia theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày họ rời Trung Quốc. Nhiều người có thể sẽ bị hạn chế di chuyển hoặc yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác cho đến khi kết thúc 14 ngày.

Các du khách có thể làm gì để bảo vệ bản thân và những người xung quanh?

CDC khuyến cáo tránh di chuyển đến Hàn Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nếu bắt buộc phải đến:

 • Tránh tiếp xúc với người ốm
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng với tay bẩn
 • Trao đổi với bác sĩ về quyết định đi Trung Quốc. Những người lớn tuổi và những người có bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%. Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho, hắt xì, hoặc xì mũi là đặc biệt quan trọng

Nếu bạn đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua và bị ốm với triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở:

 • Đến các cơ sở y tế. Hãy gọi điện trước khi đến cơ sở y tế khám hoặc phòng cấp cứu. Kể với họ về lịch sử di chuyển cũng như các triệu chứng của bạn.
 • Tránh tiếp xúc với những người khác.
 • Không di chuyển hoặc đi du lịch khi đang ốm
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%. Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.

Thông tin dành cho cơ sở y tế

Các cơ sở y tế cần nắm được lịch sử di chuyển của bệnh nhân với các triệu chứng sốt hoặc triệu chứng hô hấp cấp. Với những bệnh nhân có triệu chứng đã từng ở Trung Quốc vào hoặc sau ngày 1 tháng 12 năm 2019 hoặc đã ở Hàn Quốc và phát bệnh sau 2 tuần rời khỏi, hãy nghĩ ngay đến virus corona chủng mới và lập tức thông báo cho nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như cơ quan y tế địa phương.

Tuy con đường lây nhiễm vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng CDC khuyến cáo nên cẩn trọng khi tiếp xúc và tương tác với bệnh nhân nghi nhiễm. Yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang khi đã được xác định. Tiến hành đánh giá tình trạng bệnh nhân trong phòng riêng với cửa đóng kín, lý tưởng là trong phòng cách ly dành cho bệnh lây qua không khí. Các nhân viên y tế ra vào phòng cần tuân theo các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, phòng ngừa tiếp xúc và phòng ngừa bệnh lây qua không khí, sử dụng đồ bảo hộ mắt (kính bảo hộ và mặt nạ phòng hộ).

Ngày cập nhật: 26/2/2020

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Dương Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo CDC Hoa Kỳ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm