Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kháng kháng sinh sẽ khiến bệnh lậu không thể chữa khỏi

Theo một nghiên cứu khảo sát gần đây, vi khuẩn gây bệnh lậu đã trở nên kháng với azithromycin – một trong những kháng sinh được khuyến cáo trong điều trị căn bệnh lây qua đường tình dục này tại Mỹ.

Nghiên cứu tiến hành bởi Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã được đăng trên tạp chí Morbidity and Mortality Weekly Report (MMWR).

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nhiễm trùng tại cơ quan sinh dục, trực tràng và họng. Đây là một trong những căn bệnh STD phổ biến nhất tại Mỹ, có thể gây bệnh cho cả nam và nữ. Bệnh đặc biệt phổ biến trong thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi.

CDC ước tính rằng mỗi năm, có khoảng 800,000 ca mắc mới tại Mỹ, mặc dù hơn một nửa chưa được chẩn đoán xác định. Số lượng nam giới tại Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh lậu đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Một số bệnh nhân lậu thường gặp phải các triệu chứng như cảm giác nóng rát khi đi tiểu hay tiết dịch màu trắng xanh. Tuy nhiên đa số là không biểu hiện triệu chứng.

Khuyến cáo hiện nay của CDC đối với các trường hợp mắc bệnh lậu đó là điều trị kết hợp 2 kháng sinh – azithromycin đường uống và ceftriaxone đường tiêm.

Mặc dù sự liệu pháp điều trị này vẫn mang lại kết quả song có một dấu hiệu cảnh báo cho thấy trong tương lai nó sẽ không còn có tác dụng để điều trị căn bệnh này.

Bằng chứng mới nhất cho thấy rằng azithromycin sẽ là kháng sinh tiếp theo nằm trong danh sách mà lậu cầu trở nên đề kháng.

Trước đó, lậu cầu đã kháng với penicillin, tetracycline và các kháng sinh nhóm fluoroquinolon.

Thông tin mới nhất từ cuộc điều tra của CDC về nguy cơ kháng thuốc của lậu cầu cho thấy sự giảm nhạy cảm với azithromycin đã tăng tới hơn 400% trong vòng từ 2013-2014.

Kết quả này căn cứ vào xét nghiệm thường quy trên mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Vào năm 2013, chỉ 0.6% mẫu xét nghiệm cho thấy đáp ứng yếu hơn với azithromycin. Vào năm 2014, con số này đã tăng lên tới 2.5%, gấp 4 lần so với năm 2013.

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, CDC bày tỏ quan ngại rằng không biết sự kết hợp giữa azithromycin và ceftriaxone còn hiệu quả trong bao lâu trong điều trị bệnh lậu.

Bản khảo sát năm 2014 cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh lậu và một số bệnh lây qua đường tình dục kháng đang tiếp tục gia tăng. Tiến sỹ Jonathan Mermin – giám đốc trung tâm CDC quốc gia về phòng chống HIV/AIDS, viêm gan virus, bệnh lây qua đường tình dục và lao cho biết: “Mối đe dọa từ căn bệnh lậu không có khả năng chữa khỏi, cùng với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh khiến việc phòng bệnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta mới chỉ bước thêm một bước trong việc cố gắng duy trì lâu nhất có thể liệu pháp điều trị hiện tại  đối với căn bệnh này.”

Vào năm 2016, quốc hội Mỹ đã phê chuẩn khoản ngân sách 160 triệu USD cho CDC để đầu tư vào dự án chiến lược quốc gia trong việc đối phó với các vi khuẩn đề kháng với kháng sinh. Chiến lược này vạch ra những biện pháp can thiệp giúp giảm thiểu sự phát tán và lây lan của những tác nhân đề kháng thuốc, bao gồm cả lậu cầu.

Ths. Hồng Khánh - Viện y học ứng dụng Việt Nam (theo medicalnewstoday)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm