Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn tập thở bụng để cải thiện sức khỏe và thư giãn đầu óc

Thở bụng hay còn gọi là thở cơ hoành giúp cơ thể nhận được nhiều không khí, nhiều oxy hơn. Từ đó, nó giúp đầu óc thư giãn và sức khỏe được cải thiện. Vậy tập thở bụng như thế nào mới chuẩn?

Thở cơ hoành hay còn được gọi là thở bụng là cách thở hiệu quả nhất. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Trẻ em mới sinh sẽ tự nhiên thở bằng bụng. Nhưng khi chúng lớn dần lên, chúng lại bắt đầu thở bằng ngực. Đây là 3 bài tập thở cơ hoành để giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn.

1. Nằm thẳng lưng, đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Hít sâu, chậm và đều qua mũi, cảm nhận bụng nhô lên. Thở ra và cảm nhận bụng xẹp xuống. Cố gắng giữ nguyên tay trên ngực. Thực hiện 10 nhịp thở. Bạn cũng có thể đặt một vật nào đó lên bụng để cảm nhận chuyển động của bụng.

2. Tương tự với tư thế đứng thẳng, một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng. Hít sâu, chậm và đều qua mũi, cảm nhận bụng nhô ra. Thở ra và cảm nhận bụng xẹp lại. Cố gắng giữ nguyên tay trên ngực. Thực hiện 10 nhịp thở.

3. Cũng như vậy, bạn chỉ cần ngồi thẳng, đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Lặp lại quá trình thở. 

Tập cả 3 tư thế nằm, ngồi, đứng, 2 lần/ngày. Bạn càng tập luyện càng nhiều thì càng dễ hình thành thói quen thở bằng bụng, thở cơ hoành. Hãy cố gắng kết hợp thở cơ hoành khi bạn tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các bài tập thở để tăng dung tích phổi

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Nemours
Bình luận
Tin mới
Xem thêm