Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác cùng Công ty Cổ phần Yến Việt - sản phẩm cháo Yến Nest Grow

Nghiên cứu và chuyển giao Công thức độc quyền cho sản phẩm cháo phù hợp với đối tượng trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi

A. Dự án “Xây dựng công thức sản phẩm Cháo Yến Việt”

1. Thời gian thực hiện dự án: Tháng 6/2017

2. Mục tiêu:

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Yến Việt thực hiện dự án nghiên cứu “Xây dựng công thức sản phẩm Cháo Yến Việt” với các nội dung như sau:

  • Tổng hợp, phân tích các số liệu của các nghiên cứu trong nước và trên thế giới về các thành phần dinh dưỡng, khuyến nghị có trong các sản phẩm cháo ăn liền. Các nguồn phân tích đều được xem xét và đánh giá từ các nghiên cứu được công bố chính thống và uy tín trong nước và trên thế giới. Các tài liệu này sẽ được liệt kê đầy đủ trong báo cáo khoa học của sản phẩm
  • Xây dựng công thức tối ưu cho sản phẩm cháo Yến Việt phù hợp với nhu cầu của đối tượng trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi 03 - 12 tuổi
  • Thông qua Hội đồng khoa học các kết luận về hiệu quả công thức của sản phẩm

3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài:  Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Các thành viên:

  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Văn Hoan
  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh
  • Cử nhân Y tế công cộng Lưu Liên Hương
  • Bác sỹ y học dự phòng Đào Thị Ngọc

4. Kết luận chính

Trên cơ sở đánh giá thực trạng thiếu các chất dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng, cũng như suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam hiện nay, căn cứ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đưa ra một số kết luận sau:

  • Thiếu vi chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em trong độ tuổi từ 2-12 tuổi tại Việt Nam vẫn đang là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng quan trọng, đặc biệt là thiếu vitamin A, sắt, kẽm vitamin nhóm B, vitamin D và canxi….làm giảm phát triển chiều cao của trẻ.

         Trong đó, thiếu trên 50% gồm có thiếu sắt, thiếu kẽm và thiếu vitamin A; thiếu 30-               50% gồm có  canxi, vitamin D, vitamin nhóm B.

         Do vậy, việc sản xuất thực phẩm ăn liền, sử dụng như bữa ăn phụ đủ các chất dinh           dưỡng thiết yếu: giàu năng lượng, protein, chất béo, giàu vitamin và chất khoáng sẽ           giúp cải thiện được một phần những vấn đề trên.

  • Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến nghị thay đổi hàm lượng công thức sản phẩm cháo Yến trẻ em YenViet Nest Grow, bao gồm thành phần các chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu và phát triển chiều cao của trẻ 2-12 tuổi.

5. Thông tin về Nghiên cứu

Hồ sơ khoa học "Tư vấn công thức sản phẩm cháo Yến trẻ em Yenviet NestGrow dài 71 trang với các thông tin khoa học được tập hợp từ 162 nghiên cứu được công bố trong nước và trên thế giới trong những năm gần đây về các chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu và phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ 2 - 12 tuổi.

B. Dự án "Nghiên cứu tổng quan về Cơ sở khoa học của Hiệu quả sản phẩm Cháo Yến Trẻ em Yenviet Nest Grow"

1. Thời gian: Cuối năm 2017

2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Yến Việt thực hiện dự án nghiên cứu "Nghiên cứu tổng quan về Cơ sở khoa học của Hiệu quả sản phẩm Cháo Yến Trẻ em Yenviet Nest Grow" với các nội dung như sau:

 

  • Đánh giá hiệu quả sản phẩm Cháo Yến Trẻ em Yenviet Nest Grow đối với sức khỏe người sử dụng
  • Thông qua Hội đồng khoa học các kết luận của nghiên cứu đánh giá hiệu quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm Cháo Yến Trẻ em Yenviet Nest Grow
  • Thông qua Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học theo quy định của Bộ Y tế

3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài:  Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Các thành viên:

  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Văn Hoan
  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh
  • Cử nhân Y tế công cộng Lưu Liên Hương
  • Bác sỹ y học dự phòng Đào Thị Ngọc

4. Kết luận chính

 

+ Suy dinh dưỡng/ chậm tăng trưởng ở trẻ em lứa tuổi đi học vẫn còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều mặt của trẻ. Tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ em Việt Nam còn chậm so với các nước trong khu vực. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Nguyên nhân chính của những vấn đề dinh dưỡng trên là do khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ còn thiếu về số lượng (chưa đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của trẻ) và thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng.

+ Các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đều cho thấy bổ sung đa vi chất dinh dưỡng và các chất béo không no cần thiết có hiệu quả rõ rệt đối với tăng trưởng chiều cao, cân nặng, các chỉ số về vi chất chất dinh dưỡng cũng như sự phát triển của não bộ và trí nhớ của trẻ. Cụ thể là:

-    Năng lượng từ Glucid, Protein và Lipid là yếu tố căn bản của sự phát triển thể chất ở trẻ em, năng lượng không chỉ duy trì các hoạt động sống cơ bản của cơ thể mà còn là nguyên liệu giúp cơ thể phát triển.

-    Tăng cường mật độ xương, tăng độ khoáng hóa, giúp xương chắc khỏe là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững của trẻ nhờ được bổ sung canxi, vitamin D, vitamin A và vitamin K2.

-    Cải thiện chiều cao, chu vi vòng cánh tay, cân nặng; giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp, tăng sức bền của cơ thể do được bổ sung kẽm và vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, B2, B6, B12.

-    Hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường khả năng nhận thức, khả năng nhớ và học hỏi ở trẻ do được bổ sung các acid béo omega-3 như EPA, DHA và ALA.

- Giảm thiếu máu thiếu sắt, cải thiện nồng độ hemoglobin ở trẻ em do được bổ sung sắt

+ Sản phẩm cháo Yến trẻ em YenViet Nest Grow, được thiết kế với mục tiêu bù đắp nhu cầu dinh dưỡng thiếu  hụt của trẻ lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, phòng tránh và phục hồi suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng.

Với 16 thành phần dinh dưỡng cơ bản, là những chất cần thiết cho sự phát triển thể lực, trí lực của trẻ, đã được tính toán một cách khoa học dựa trên bằng chứng nghiên cứu hiệu quả trên thế giới, được khuyến  nghị  đưa vào trong thành phấn của cháo Yến trẻ em YenViet Nest Grow.

Với mức tiêu thụ 2 gói (100g/ngày), như 2 bữa ăn, đã đảm bảo  thỏa  mãn 30-70% nhu cầu 16 chất dinh dưỡng. Sản phẩm có thể sử dụng như bữa ăn cân đối, khuyến nghị sử dụng 2-3 bữa/ngày.

5. Thông tin về nghiên cứu

Hồ sơ khoa học "Nghiên cứu tổng quan về Cơ sở khoa học của Hiệu quả sản phẩm Cháo Yến Trẻ em Yenviet Nest Grow" dài 94 trang với các thông tin khoa học được tập hợp từ 1261 nghiên cứu được công bố trong nước và trên thế giới trong những năm gần đây về các chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu và phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ 2 - 12 tuổi.


 

Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

  • 29/04/2024

    Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

    Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?

  • 29/04/2024

    Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

    Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

  • 28/04/2024

    Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

    Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng