Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu về bệnh tim ở phụ nữ

Sự thật là bệnh tim rất phổ biến ở nữ và tiến triển bệnh tim ở phụ nữ khá khác so với ở nam giới.

Nhiều phụ nữ và một số bác sĩ không biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ và là nguyên nhân gây ra các tổn thương không hồi phục khác. Hơn nữa, bệnh tim mạch ở phụ nữ thường không hoàn toàn giống với bệnh tim ở nam giới, thường khó chẩn đoán và khó điều trị hơn .

Điều này dẫn đến hai sai lầm phổ biến được nhiều phụ nữ tin tưởng đó là họ thường ít bị mắc bệnh tim và khi họ mắc bệnh tim thì vấn đề tương tự như ở nam giới.

Sự thật là bệnh tim rất phổ biến ở nữ và tiến triển bệnh tim ở phụ nữ khá khác so với ở nam giới. Sự thiếu nhận thức về bệnh ở phụ nữ dẫn đến rất nhiều trường hợp tử vong và để lại di chứng không hồi phục ở phụ nữ mắc bệnh tim.

Sát thủ hàng đầu của phụ nữ

Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện, cứ 10 phụ nữ thì có 6 người nói rằng mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của họ là ung thư vú; chỉ 1 trên 10 nói rằng đó là bệnh tim.

Nhưng vào năm 1999, trong khi ung thư đã giết chết 264.000 phụ nữ Mỹ trong đó 41.000 người chết vì ung thư vú thì bệnh tim mạch đã gây ra cái chết gần gấp đôi (513.000 phụ nữ) và điều tương tự  xảy ra mỗi năm. Trên thực tế, kể từ năm 1984, mỗi năm số phụ nữ tử vong vì bệnh tim nhiều hơn nam giới.

Nhiều bác sĩ cũng chưa nhận thức rõ về vấn đề này. Trong một cuộc khảo sát chưa đến một nửa các bác sĩ coi bệnh tim là mối đe dọa lớn đối với bệnh nhân nữ. Điều đáng nói hơn là chỉ có chưa đến một nửa số phụ nữ được chăm sóc y tế nói rằng các bác sĩ có nói với họ về việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các triệu chứng tim mạch là rất khác nhau ở hai giới

Có lẽ đáng lo ngại nhất, các triệu chứng tiến triển của bệnh tim khá khác nhau ở phụ nữ và nam giới.

Vì hầu hết các sách y khoa mô tả bệnh tim "điển hình" trên những người đàn ông, các bác sĩ thường khó nhận ra các triệu chứng tim mạch đó trên các bệnh nhân nữ. Thực tế là bệnh tim rất phổ biến ở phụ nữ, thường bị đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm và điều đó khiến tỷ lệ tử vong tăng cao.

Nếu bạn là phụ nữ, bạn cần biết những điều cơ bản về bệnh tim và các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ. Sau đây là những đặc điểm đặc biệt của bệnh tim ở phụ nữ mà bạn nên biết:

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ:  Các yếu tố nguy cơ "kinh điển" đối với bệnh tim thường liên quan đến cả nam và nữ. Nhưng nếu bạn là phụ nữ, có một số điều bạn cần xem xét để ngăn ngừa bệnh tim.

Các triệu chứng bệnh tim ở phụ nữ:  Phụ nữ mắc bệnh tim thường có các triệu chứng khác với nam giới và bác sĩ của họ có thể bị nhầm lẫn. Là phụ nữ, bạn cần lưu ý về sự khác biệt giữa triệu chứng của nam giới và nữ giới

Bệnh mạch vành ở phụ nữ:  Bệnh mạch vành (CAD) là loại bệnh tim phổ biến nhất ở cả nam và nữ. Nhưng bệnh mạch vành có thể tiến triển rất khác nhau ở phụ nữ, có thể khiến các bác sĩ đưa ra những nhận định sai.

Suy tim ở phụ nữ:  Suy tim là một tình trạng bệnh tim phổ biến cũng có một số khác biệt ở phụ nữ. Nếu bạn là một phụ nữ bị suy tim, đây là những gì bạn cần biết.

Các tình trạng tim mạch khác đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ:  Ngoài bệnh mạch vành và suy tim, có một số tình trạng tim mạch khác gặp ở phụ nữ có thể gây hoang mang hoặc gây hiểu lầm cho bác sĩ như rối loạn chức năng tim, đánh trống ngực, nhịp nhanh xoang, hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) và sa van hai lá.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại thuốc điều trị bệnh tim

 

Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2020

  Thực đơn giúp người cao tuổi sống khỏe

  Ăn uống là nhu cầu quan trọng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tái sản xuất sức lao động. Ðối với người cao tuổi, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, người cao tuổi, thường vận động ít hơn, nhu động ruột giảm, ăn uống khó tiêu. Vì vậy, vấn đề ăn uống ở độ tuổi này cần phải được đặc biệt chú ý.

 • 04/06/2020

  Hồi hộp, đánh trống ngực có phải do răng khôn gây nhiễm trùng?

  Xin chào bác sỹ! Mới đây tôi phải đi nhổ răng khôn vì chiếc răng gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau đó, tôi hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở. Các cơn đánh trống ngực sẽ biến mất khi tôi uống thuốc kháng sinh, nhưng sau đó lại quay trở lại. Liệu các triệu chứng này có liên quan tới tình trạng nhiễm trùng do răng không không, thưa bác sỹ? (Sav Huntington, người Anh)

 • 04/06/2020

  Viêm họng dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

  Chắc chắn ngày bé bạn đã từng bị đau họng, và viêm ngậm lúc đó có tác dụng giúp bạn giảm đau họng rất nhanh. Nhưng khi lớn lên, đôi khi bạn thấy rằng những viêm ngậm không còn hiệu quả cho bạn nữa. Đau họng khi đó có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần dù bạn có điều trị như thế nào.

 • 04/06/2020

  Ngừa bệnh ngoài da cho bé khi trời nóng

  Bệnh ngoài da là chứng bệnh thường gặp. Ở trẻ em, làn da non nớt nên dễ mắc bệnh hơn. Mùa hè, các điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh ngoài da gia tăng.

 • 04/06/2020

  Làm thế nào để ngừng hắt hơi?

  Bất cứ thứ gì gây kích ứng mũi cũng có thể khiến bạn hắt hơi. Hắt hơi thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với bụi, phấn hoa hay những thứ tương tự.

 • 03/06/2020

  6 lợi ích bất ngờ từ cà rốt

  Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, cà rốt còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

 • 03/06/2020

  Biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật

  Người mắc bệnh sỏi mật cần đi khám định kỳ nếu không dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

 • 03/06/2020

  Có nên uống sữa trước khi đi ngủ?

  Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Trên thực tế, đây được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn cầu.

Xem thêm