Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dừa có giúp ngăn ngừa đái tháo đường?

Dừa là một loại quả phổ biến được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà quả dừa còn có những lợi ích đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Dừa có giúp ngăn ngừa đái tháo đường?

Dừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Giàu dinh dưỡng

Trong nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất như như magiê, phốt pho, canxi, đồng, sắt, đặc biệt là mangan - chất tham gia vào cấu tạo của xương. Ngoài ra trong nước dừa còn có những chất điện giải như kali natri giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, ngăn ngừa các cơn chuột rút hay co thắt cơ. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều mà không kết hợp với tập luyện thể thao, cơ thể bạn có thể sẽ thừa chất điện giải dẫn đến tăng cân nhanh chóng.

Cùi dừa chứa nhiều chất béo chuỗi trung bình có lợi cho sức khỏe. Những chất béo này không gây tích trữ mỡ mà ngược lại còn thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cùi dừa, uống nước dừa có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn bình thường. Các nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng dầu dừa tinh khiết được làm từ cùi dừa giúp tăng HDLcholesterol (tốt) cho cơ thể. Dầu dừa còn có thể làm giảm mỡ bụng, điều này rất có lợi cho sức khỏe vì lượng mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa đái tháo đường

 

Dừa hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một loại amino acid có trong dừa là arginine đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào tuyến tụy giúp giải phóng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường huyết từ đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ cao trong cùi dừa cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Chống oxy hóa

Cùi dừa chứa các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Các polyphenol trong cùi dừa có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL cholesterol (có hại) làm giảm khả năng hình thành các mảng bám trong động mạch từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dừa có thể dễ dàng sử dụng trong các chế độ ăn, từ việc ăn, uống trực tiếp cho đến làm nguyên liệu nấu các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh lượng phù hợp hoặc tham vấn bác sỹ để đạt hiểu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dầu dừa có giúp giảm cân không?

Nguyễn Kiên H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2020

    8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

    Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

  • 25/05/2020

    7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

    Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

  • 25/05/2020

    Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

    Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

  • 25/05/2020

    Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

    Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

  • 25/05/2020

    Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

    Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

  • 25/05/2020

    Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

    Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

  • 25/05/2020

    Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

    Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

  • 25/05/2020

    Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

    Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm