Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phản ứng không mong muốn khi ăn lòng trắng trứng

Trứng gồm 2 phần: lòng đỏ trứng và một dịch lỏng máu trắng đục gọi là lòng trắng trứng. Chúng ta có thể ăn trứng sống, đánh trứng, bỏ vỏ chần nước sôi, luộc, rán hay là một trong những nguyên liệu của một món ăn nhiều thành phần. Tuy nhiên, trứng - và đặc biệt là trong lòng trắng trứng có thế gây ra một số ảnh hưởng không tốt đối với người sử dụng.

Dị ứng

Đa số người bị dị ứng với trứng thực chất là dị ứng với protein được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Dị ứng với trứng thường gặp ở trẻ nhỏ tuổi, và mạnh nhất là trẻ 5 tuổi.
Các phản ứng của dị ứng thường biểu hiện sau một vài phút hay một vài giờ sau khi ăn trứng. Các triệu chứng này bao gồm: nổi mẩn đỏ, nổi mề đay, nốt đỏ thông thường, da sưng phồng, đạu quặn bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, chảy nước mũi, ngừa mắt và chảy nước mắt kèm hắt hơi, ho và thở khò khè. Những phản ứng này nếu nặng có thể dẫn đến sự xuất hiện của cơn hen. Thời gian mà chúng tồn tại thường chưa đến 1 ngày.
Những biểu hiện nặng của dị ứng gây ra sưng phồng miệng, họng và cả đường thở, khó thở và sự hạ đường huyết đột ngột nguy hiểm, khiến người bệnh hoa mắt chóng mặt và có thể mất nhận thức.

Cạn kiệt biotin

Ăn lòng trắng trứng sống có thể gây thiếu hụt biotin, hay còn được biết đến với tên vitamin B7, vitamin H hay coenzym R. Trong trứng sống, biotin sẽ gắn với avidin. Khi trứng đã được làm chín, biotin tách ra khỏi avidin và cho phép cơ thể hấp thu biotin dễ dàng. Nếu thiếu biotin, cơ thể sẽ có biểu hiện rối loạn da như bệnh viêm da đầu ở trẻ sơ sinh hay viêm da tiết bã ở người lớn. Nếu thiếu biotin trầm trọng, người bệnh sẽ bị rụng tóc, co giật, thiếu sự phối kết hợp các cơ, yếu cơ, chuột rút cơ và đau cơ.

Nhiễm khuẩn

Ăn trứng sống, bao gồm cả lòng trắng trứng sống, làm tăng sự lo ngại về vấn đề nhiễm khuẩn. Samonella là một loại  vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm thường được tìm thấy trong ruột của gà. Vì vậy chúng sẽ có thể có mặt phía bên ngoài quả trứng gà có vỏ không bị vỡ. Tuy nhiên, Samonella có thể được tìm thấy ở trong lòng quả trứng sống. Samonella sẽ bị tiêu diệt nếu trứng được làm chín ở nhiệt độ đủ cao hoặc thời gian nấu đủ lâu khiến vi khuẩn bị chết. Điều đó có nghĩa là, trứng luộc lòng đào và trứng ốp la có thể vẫn chứa Samonella sống có khả năng gây bệnh. 
Khi nhiễm Samonella, bệnh nhân thường có triệu chứng là sốt, nôn mửa, mất nước, đau bụng, chuột rút cơ, đau đầu kéo dài trong khoảng từ 4 ngày đến 1 tuần. Hầu hết người nhiễm có thể được điều trị khỏi với kháng sinh, tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và đi đến các cơ quan quan trọng gây nhiễm khuẩn ở đây và dẫn tới tử vong.

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theolivestrong)
Bình luận
Tin mới
  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Xem thêm