Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm bị mốc?

Các bào tử nấm mốc có xung quanh chúng ta như trong không khí, trong đất. Do đó nấm mốc có thể phát triển trên bề mặt thức ăn mềm và xốp như bánh mì, hoa quả, rau củ

Các bào tử nấm mốc có xung quanh chúng ta như trong không khí, trong đất. Do đó nấm mốc phát triển trên bề mặt thức ăn mềm và xốp như bánh mì, hoa quả, rau củ là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, nấm mốc cần thời gian để phát triển do đó bạn có thể trì hoãn quá trình này bằng cách rửa và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Một số loại nấm mốc được sử dụng trong thực phẩm

Trong ngày công nghiệp hiện nay, các loại nấm được sử dụng với mục đích lên men với các món ăn như phô mai, nước tương, giấm, sữa chua…Điều này có nghĩa rằng một số loại nấm không gây nguy hiểm khi ăn. Về cơ bản, nấm mốc có thể không gây hại đến tính mạng nhưng chắc chắn nấm mốc có thể gây hại đối với sức khỏe.

Điều gì xảy khi bạn vô tình ăn phải nấm mốc?

Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi ăn phải đồ ăn đã bị mốc, tuy nhiên trên thực tế, miễn rằng hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, cơ thể có thể tiêu hóa nấm mốc như bất kỳ thực phẩm nào khác. Trong một số trường hợp như nấm mốc phát triển trên thịt giăm bông hoặc phô mai hoàn toàn an toàn để ăn hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi vô tình ăn phải những loại nấm mốc có màu xanh trắng xuất hiện trên trái cây, rau củ, bánh mì hay sản phẩm từ sữa khác thì phần lớn trường hợp triệu chứng xuất hiện do mùi vị khó chịu của nấm mốc chứ không phải do bất kỳ độc tố cụ thể nào trong nấm gây ra.

Trừ trường hợp bạn ăn phải một loại nấm mốc có tên gọi là mycotoxin ở trong các loại ngũ cốc, hạt hoặc nước ép cần tây, nước ép nho, nước ép táo và các sản phẩm khác. Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng 25% cây lương thực trên thế giới có chứa độc tố nấm mốc và một lượng nhỏ nấm không có khả năng gây bệnh cho bất kỳ đối tượng nào, nhưng chúng có thể tích tụ trong gan và thận và gây ra các vấn đề sức khỏe về lâu dài.

Đọc thêm thông tin tại : 6 cách vệ sinh đồ chơi của trẻ chống nấm mốc

Cần làm gì khi cơ thể phản ứng quá mức sau khi ăn thực phẩm bị mốc?

Sau khi ăn các thực phẩm bị mốc bạn nên theo dõi các triệu chứng có nặng hơn, ví dụ như buồn nôn hoặc nôn kéo dài. Bạn nên đi khám để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trong một số trường hợp, chúng ta có phản ứng dị ứng với một số loại nấm mốc nhất định, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Nhưng đây chỉ là vấn đề cấp tính và hoàn toàn có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bởi các bác sĩ.

Thêm một thông tin nữa là nấm mốc không thể phát triển trong dạ dày vì môi trường acid trong dạ dày có thể tiêu diệt phần lớn các loại nấm và vi khuẩn. Nhiều bệnh ở người là do nhiễm nấm—trên da và hệ hô hấp. Tuy nhiên, những bệnh này không thực sự liên quan đến việc sử dụng thực phẩm bị mốc, kể cả khi nấm mốc được thêm vào để lên men một sản phẩm thực phẩm.

Cắt bỏ phần thực phẩm bị mốc có là bắt buộc hay không?

Nếu bạn không quá lo lắng về mảng nấm mốc đó trên thức ăn, bạn có thể muốn cắt phần đó ra và tiếp tục ăn, nhưng đây có thực sự là một hành động ​​​​tốt hay không thì còn tùy thuộc vào món ăn.

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, mặc dù bạn chỉ nhìn thấy phần nấm mốc bên ngoài thực phẩm, nhưng tất cả các loại nấm mốc đều có “rễ” xâm nhập vào thực phẩm. Vì những rễ này làm cho chất độc (nếu có) lan ra khắp bên trong thực phẩm, nên cách tốt nhất là bạn nên vứt bỏ toàn bộ thực phẩm bị mốc, bất kể bạn nhìn thấy mảng mốc ở đâu.

Tuy nhiên, nấm mốc không thể xâm nhập vào một số loại phô mai cứng, xúc xích Ý cứng, trái cây cứng và rau củ dễ dàng như thực phẩm mềm hơn. Điều này đảm bảo cho việc bạn chỉ cần cắt bỏ đi một phần nhỏ khoảng 3cm xung quanh và bên dưới phần bị mốc, để dao cách xa phần mốc và bọc phần thực phẩm chưa bị mốc vào một lớp màng bọc thực phẩm mới là an toàn.

Phương pháp giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong thực phẩm

Vì nấm mốc trong môi trường ẩm ướt và các bào tử nấm có trong không khí, do đó các chuyên gia khuyến nghị một số biện pháp giúp bảo quản thực phẩm không bị hỏng do nấm mốc:

  • Trước khi mua cần kiểm tra xem thực phẩm có bị mốc hay không
  • Mua thực phẩm với lượng nhỏ để nấm mốc không có thời gian phát triển
  • Bọc thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm
  • Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
  • Ăn thức ăn thừa trong ba đến bốn ngày
  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
  • Giữ độ ẩm trong nhà dưới 40 phần trăm

Mặc dù nấm mốc vẫn có thể phát triển trong tủ lạnh nhưng thực hiện các hướng dẫn này có thể giúp bảo quản thức ăn tươi ngon và không bị nấm mốc lâu nhất.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm