Cà chua
Cà chua có thể làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn cũng như cải thiện chức năng phổi ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Củ cải đường và rau xanh
Củ cải đường và rau xanh có chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Chúng rất giàu nitrat, đã được chứng minh là có tác động tích cực đến phổi.
Trà xanh
Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp giảm viêm ở phổi. Loại trà này cũng có khả năng bảo vệ các mô phổi khỏi tác hại khi hít phải khói bụi.
Bí ngô
Loại thực phẩm này chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Nghệ
Tiêu thụ nghệ thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Thành phần hoạt chất chính trong nghệ - Curcumin đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của phổi.
Táo
Theo các nghiên cứu, những người ăn táo thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi thấp hơn.
Quả việt quất
Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng rất giàu flavonoid gọi là anthocyanin, được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa.
Ngoài ra, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc cũng là những thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp phổi khỏe mạnh hơn.
Tránh tiêu thụ
Đường, chất béo, dầu, thịt chế biến, thực phẩm chế biến, muối, caffein, siro, rượu, hút thuốc và thức ăn nhanh.
Cùng với những thay đổi quan trọng về chế độ ăn uống, điều quan trọng là phải tăng lượng nước uống vào trong quá trình phục hồi COVID-19.
Các bài tập cho chức năng phổi tốt hơn: Tập điều chỉnh nhịp thở, kỹ thuật tăng cường cơ thở, bài tập tim mạch, bài tập hít thở. Bên cạnh đó, có các tư thế cải thiện tình trạng khó thở như: Tư thế nghiêng người về phía trước, tư thế nằm sấp, hít thở bằng bụng.
Ăn uống đầy đủ, lành mạnh, tập yoga và một số bài tập thở, thay đổi lối sống, có thể tăng cường chức năng phổi và giúp bạn phục hồi COVID-19 một cách dễ dàng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hậu COVID: triệu chứng và phục hồi.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.