Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Để giảm nguy cơ ung thư bạn nên ăn 3 loại thực phẩm này

Các nghiên cứu đã chứng minh, thực phẩm không lành mạnh chúng ta ăn hằng ngày có thể đóng một vai trò trong việc tăng nguy cơ mắc các bệnh, trong đó có ung thư. Vậy, để giảm nguy cơ ung thư, chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm nào?

1. Nguy cơ ung thư từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến ung thư. Ngoài lối sống không lành mạnh như ít vận động thể lực, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư thì các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, người thừa cân, béo phì, ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua bảo quản chế biến, nhiều dầu mỡ, nhưng thiếu các chất xơ như rau xanh, trái cây…

Mới đây nhất, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một báo cáo về các loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư đại trực tràng. Cơ quan này cũng tuyên bố rằng, thịt đỏ nói chung có thể làm tăng các nguy cơ gây ra các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi thông qua ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản như: xúc xích, thịt bò khô, lạp xưởng, thịt nguội...

Thịt chế biến không chỉ gây ung thư do cách chế biến mà còn có liên quan đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch vì hàm lượng natri rất cao.

Để giảm nguy cơ ung thư bạn nên ăn 3 loại thực phẩm này - Ảnh 2.

Các loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư.

2. Nên ăn gì để giảm nguy cơ ung thư?

Để hạn chế tác động nguy hại của những thực phẩm chế biến sẵn đối với sức khoẻ, đặc biệt là nguy cơ ung thư, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, duy trì cân nặng hợp lý, hoạt động thể chất, hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc…

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho sức khoẻ tổng thể mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, trong đó có ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.

  • Chúng ta nên tăng cường ăn các thực phẩm lành mạnh như: rau xanh và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh…; 

  • Hạn chế chất béo xấu như chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá; 

  • Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến; 

  • Hạn chế thức ăn có nhiều muối, thức ăn lên men, xông khói.

  • Tránh những chất gây đột biến gen như dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng trong thực phẩm;

  • Không lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích

Để giảm nguy cơ ung thư bạn nên ăn 3 loại thực phẩm này - Ảnh 3.

Chế độ ăn ưu tiên thực phẩm lành mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư.

3. Một số thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

2.1. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Những thực phẩm này chứa các chất tự nhiên được gọi là dinh dưỡng thực vật bao gồm:

  • Carotenoid, hoặc carotenes, có trong thực phẩm có màu đỏ, cam, vàng và một số loại rau xanh đậm.

  • Polyphenol, được tìm thấy trong các loại thảo mộc, gia vị, rau, trà, cà phê, sô cô la, các loại hạt, táo, hành, quả mọng và các loại thực vật khác.

  • Hợp chất allium, được tìm thấy trong hẹ, tỏi, tỏi tây và hành tây.

2.2. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp bổ sung khối lượng phân và di chuyển thức ăn nhanh hơn qua hệ tiêu hóa. Chất xơ trong thực phẩm thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn, do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể.

Chất xơ giúp nuôi dưỡng một cộng đồng vi sinh vật khỏe mạnh sống trong đường tiêu hóa. Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường miễn dịch và liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy, hệ vi khuẩn đường ruột có tác động không nhỏ đến nguy cơ ung thư đường ruột, cũng như tác dụng của hóa trị trong khi điều trị.

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: 

  • Rau củ và trái cây; 

  • Ngũ cốc nguyên hạt;

  • Các loại đậu… 

Rau củ và trái cây không chỉ chứa chất xơ mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, yến mạch và gạo lứt rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Để giảm nguy cơ ung thư bạn nên ăn 3 loại thực phẩm này - Ảnh 5.

2.3. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hoá được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Vì vậy, ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư.

Nên bổ sung chất chống oxy hóa là sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Có tới hàng nghìn chất hoạt động như chất chống oxy hóa, từ beta carotene, selen, vitamin C, E đến flavonoid và polyphenol.

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất chống oxy hóa như: quả mọng, ca cao, thảo mộc và gia vị, đậu, atisô, táo, các loại hạt, rau lá xanh đậm, cà phê và trà, ngũ cốc nguyên hạt, cà chua, khoai tây, khoai lang, bơ, lựu...

Cách tốt nhất để tăng lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể, đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ là sử dụng nhiều nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật với màu sắc khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn cơm nguội không gây ung thư mà còn có lợi ích bất ngờ nếu ăn đúng cách.

Theo sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm