Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dễ bị ngừng tim đột ngột nếu nồng độ calci trong máu thấp

Calci là khoáng chất cần thiết cho hệ xương khớp và cả sức khỏe tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện người có nồng độ calci trong máu thấp dễ bị ngừng tim đột ngột.

Dễ bị ngừng tim đột ngột nếu nồng độ calci trong máu thấp

Ngừng tim đột ngột có thể dẫn đến tử vong

TS. Sumeet S. Chugh - Viện Cedar-Sinai Heart (Los Angeles, Hoa Kỳ) cùng các đồng nghiệp khẳng định những phát hiện gần đây của họ có thể mở đường cho các biện pháp điều trị mới cho ngừng tim đột ngột - một tình trạng thường xảy ra do sự bất thường của nhịp tim khiến tim không thể bơm máu tới các cơ quan trong cơ thể.

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA), khoảng 350.000 ca ngừng tim đột ngột xảy ra mỗi năm ở nước này và gần 90% các trường hợp đã tử vong.

Thông thường, nguyên nhân chính gây ngừng tim đột ngột là do bệnh tim mạch vành, nhưng TS. Chugh và các đồng nghiệp lưu ý rằng, khoảng 50% phụ nữ và khoảng 70% nam giới tử vong do ngừng tim đột ngột không có tiền sử bệnh tim mạch.

Từ việc thu thập dữ liệu từ Nghiên cứu Tử vong đột ngột ở Oregon, Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xác định được 267 người bị ngừng tim đột ngột trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2015. Các bệnh nhân sau đó được phân chia thành các nhóm dựa trên nồng độ calci máu đã đo trước khi họ được chẩn đoán ngừng tim đột ngột.

Kết quả cho thấy, nguy cơ ngừng tim đột ngột gia tăng 2,3 lần đối với những người có nồng độ calci trong máu thấp nhất (dưới 8,95 mg/dl) so với những người có nồng độ calci trong máu cao nhất (9,55 mg/dl). 

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm nhằm làm sáng tỏ mối liên hệ giữa mức độ calci trong máu với nguy cơ ngừng tim đột ngột. Đặc biệt, cần xác định xem việc cải thiện nồng độ calci trong máu có làm giảm nguy cơ ở những người khỏe mạnh hoặc ở những người đã có nguy cơ cao sẵn hay không.

TS. Chugh cho biết: “Mặc dù những phát hiện của chúng tôi chưa thể áp dụng vào thực tiễn trong thời điểm này nhưng rõ ràng có thể giúp tầm soát tốt hơn tình trạng ngừng tim đột ngột”.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Mayo Clinic Proceedings.

M. Hiếu - Theo Healthplus/MedicalNewToday
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

Xem thêm